06/02/2023 19:41 GMT+7

Bắt giám đốc và 12 cấp dưới ở trung tâm đăng kiểm Nghệ An

Ngoài tiền thu theo quy định thì giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới ở Nghệ An thống nhất với "cò" để nhận tiền hối lộ, bỏ qua các lỗi vi phạm.

Bắt giám đốc và 12 cấp dưới ở trung tâm đăng kiểm Nghệ An - Ảnh 1.

Người dân đến làm thủ tục tại Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An - Ảnh: DOÃN HÒA

Chiều tối 6-2, nguồn tin từ Cơ quan cảnh sát điều tra Công an tỉnh Nghệ An cho biết đơn vị này vừa làm rõ hành vi nhận hối lộ và môi giới hối lộ diễn ra ở cơ sở tại TP Vinh và thị xã Thái Hòa của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An, bắt giữ 13 nghi phạm.

Trong đó có 1 giám đốc, 2 phó giám đốc, 4 trưởng các phòng kiểm định, nghiệp vụ, 3 nhân viên đăng kiểm thuộc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An và 3 người môi giới.

Những người này công tác tại hai cơ sở Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An (cơ sở 37-01S ở TP Vinh và 37-02S ở thị xã Thái Hòa).

Bắt giám đốc và 12 cấp dưới ở trung tâm đăng kiểm Nghệ An - Ảnh 2.

Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới tỉnh Nghệ An cơ sở tại TP Vinh - Ảnh: DOÃN HÒA

Quá trình điều tra bước đầu xác định: trưởng dây chuyền đăng kiểm là các đăng kiểm viên bậc cao và bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu, thu tiền lệ phí khám xe móc nối với một số người bên ngoài "cò" để nhận các phương tiện giao thông cơ giới đường bộ đến đăng kiểm.

Sau đó, các "cò" thỏa thuận thống nhất với trưởng dây chuyền để bỏ qua các lỗi như không đảm bảo tiêu chuẩn khí thải, cơi nới thành, thùng xe, lốp xe mòn, phanh xe không đảm bảo, đèn xe không đúng quy định…

Tùy vào lỗi vi phạm, ngoài tiền thu theo quy định của nhà nước thì trưởng dây chuyền thống nhất với "cò" để nhận tiền hối lộ và bỏ qua các lỗi trên để cấp giấy chứng nhận đăng kiểm cho phương tiện cơ giới đường bộ, số tiền từ 200.000 đồng đến 1 triệu đồng/phương tiện.

Các phương tiện muốn được làm thủ tục đăng kiểm nhanh hoặc mắc các lỗi đơn giản thì phải nộp ít nhất 200.000 đồng/phương tiện.

Tiền hối lộ được "cò" kẹp vào các giấy tờ liên quan và đưa cho các đăng kiểm viên.

Ngoài ra, bộ phận kiểm tra hồ sơ ban đầu còn móc nối với "cò" để nhận hối lộ từ các chủ xe số tiền 100.000 - 300.000 đồng để bộ phận hồ sơ bỏ qua các lỗi như thiếu đăng ký gốc, thiếu giấy hẹn của cảnh sát giao thông, thiếu giấy thế chấp ngân hàng…

Cơ quan điều tra đã khám xét nhà riêng của các ông Nguyễn Quý Khánh (55 tuổi, ngụ TP Vinh, giám đốc trung tâm), Nguyễn Trinh Tài (53 tuổi, ngụ TP Vinh, phó giám đốc) và Nguyễn Viết Đức (54 tuổi, phó giám đốc), thu giữ nhiều tài liệu, vật chứng liên quan.

Theo cơ quan điều tra, toàn bộ số tiền nhận hối lộ được Khánh, Đức và Tài bàn bạc thống nhất chung chi theo tỉ lệ nhất định tùy theo chức năng, vị trí công việc cho cán bộ nhân viên của trung tâm đăng kiểm định kỳ 2 tuần một lần.

Đề nghị hỗ trợ để trung tâm đăng kiểm duy nhất ở tỉnh Hòa Bình hoạt động lạiĐề nghị hỗ trợ để trung tâm đăng kiểm duy nhất ở tỉnh Hòa Bình hoạt động lại

Bộ Giao thông vận tải đề nghị Cục Đăng kiểm hỗ trợ để Trung tâm đăng kiểm 28-01S là trung tâm đăng kiểm xe duy nhất của tỉnh Hòa Bình hoạt động trở lại theo đề xuất của UBND tỉnh Hòa Bình.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận