02/02/2023 19:52 GMT+7

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin mới nhất vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, đăng kiểm

Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ qua điều tra cho thấy một vài lãnh đạo Phòng kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua một số lỗi.

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin mới nhất vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, đăng kiểm - Ảnh 1.

Trung tướng Tô Ân Xô - Ảnh: NGUYỄN KHÁNH

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2-2, phóng viên đã đề nghị lãnh đạo Bộ Công an cho biết kết quả điều tra sai phạm ở các trung tâm đăng kiểm đến thời điểm hiện tại.

Và giải pháp nào để hoạt động điều tra vẫn diễn ra theo quy định pháp luật nhưng không đình trệ việc phục vụ nhân dân của các trung tâm đăng kiểm?

Đồng thời, phóng viên cũng đề nghị cho biết tiến độ điều tra xử lý các vụ án chống tham nhũng lớn hiện nay, gồm vụ Việt Á, vụ án ở Cục Lãnh sự (chuyến bay giải cứu). Khi nào kết thúc điều tra và có mở rộng sang các địa phương khác hay không?

Trả lời các câu hỏi này, trung tướng Tô Ân Xô, người phát ngôn Bộ Công an, cho biết đến nay đối với vụ án liên quan "chuyến bay giải cứu", cơ quan điều tra đã khởi tố 41 bị can, phong tỏa, kê biên, ngăn chặn số tiền 80 tỉ đồng. 

Đối với vụ Việt Á, cơ quan điều tra đã khởi tố 104 bị can, đồng thời phong tỏa, kê biên, ngăn chặn số tiền khoảng 1.700 tỉ đồng.

Theo ông Xô, Cơ quan điều tra Bộ Công an cố gắng kết thúc điều tra vào quý 1-2023, tuy nhiên "án tại hồ sơ nhưng không loại trừ khả năng sẽ có thêm tình tiết mới".

Điều tra vụ án không ảnh hưởng đến hoạt động các trung tâm đăng kiểm

Đối với vụ án liên quan đến các trung tâm đăng kiểm, Cục Đăng kiểm Việt Nam, theo trung tướng Tô Ân Xô, đến nay công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can với các tội danh nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác, sản xuất, mua bán, trao đổi cung cấp công cụ phần mềm sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Theo trung tướng Xô, có thể nói đây là vụ án tham nhũng có tổ chức, hành vi sai phạm, tiêu cực có hệ thống, được tổ chức xuyên suốt từ một số lãnh đạo Cục Đăng kiểm, lãnh đạo Phòng kiểm định xe cơ giới đến giám đốc nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội.

"Qua điều tra cho thấy một vài lãnh đạo Phòng kiểm định, Cục Đăng kiểm nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua một số lỗi trong cấp phép hoạt động.

Bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất hay ký duyệt cấp mã đăng kiểm, thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định về khí thải, phanh, đèn...", ông Xô nêu.

Trung tướng Xô cũng chỉ rõ đây là lý do vì sao một số người nói có phương tiện cơ giới trước khi đi đến trạm đăng kiểm thì tất cả các bộ phận của xe đều kêu - trừ còi - nhưng sau khi "làm phép" tại cơ quan đăng kiểm lại vẫn trong tình trạng như vậy. 

Điều này rất nguy hiểm và là nguyên nhân gây ra tai nạn như nhiều người chờ đèn đỏ nhưng xe vẫn lao lên...

Người phát ngôn Bộ Công an cũng cho hay khi cơ quan công an thực hiện khám xét, một số ý kiến cho rằng việc này ảnh hưởng tới người dân nhưng thực tế không phải như vậy.

Ông nhấn mạnh từ khi điều tra vụ án đến nay, cơ quan công an không ra quyết định, văn bản tố tụng nào về việc dừng, tạm dừng, đình chỉ hoạt động với các trung tâm đăng kiểm. 

Quá trình tố tụng thực hiện đúng luật, chỉ thu giữ tài liệu, vật chứng liên quan trực tiếp đến hành vi phạm tội của đối tượng.

Trung tướng Xô thông tin thêm, khi cơ quan công an tiến hành khám xét đã có những cá nhân dự kiến thông báo đến tất cả các trạm đăng kiểm trên cả nước dừng hoạt động nhằm dùng dư luận xã hội tạo áp lực với công an. 

"Cơ quan công an đã cảnh báo thủ đoạn của các cá nhân này. Bộ Công an cũng kiến nghị một loạt giải pháp để nâng cao quản lý nhà nước đối với hoạt động đăng kiểm xe cơ giới. 

Tôi được biết hiện Bộ Giao thông vận tải cũng đang dùng "kháng sinh liều cao" để trị căn bệnh này", ông Xô nêu thêm và mong nhân dân ủng hộ việc xử lý của Bộ Công an.

Bắt 13 người của Trung tâm đăng kiểm 29-01VBắt 13 người của Trung tâm đăng kiểm 29-01V

Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã khởi tố, bắt tạm giam 13 lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-01V để điều tra hành vi nhận hối lộ nhằm bỏ qua lỗi khi đăng kiểm ô tô.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận