31/01/2023 20:31 GMT+7

Bắt 13 người của Trung tâm đăng kiểm 29-01V

Công an huyện Thanh Trì (Hà Nội) đã khởi tố, bắt tạm giam 13 lãnh đạo, cán bộ của Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-01V để điều tra hành vi nhận hối lộ nhằm bỏ qua lỗi khi đăng kiểm ô tô.

Bắt 13 người của Trung tâm đăng kiểm 29-01V - Ảnh 1.

Bị can Lê Văn Ngân, giám đốc Trung tâm đăng kiểm 29-01V - Ảnh do công an cung cấp

Ngày 31-1, Công an huyện Thanh Trì cho biết đã khởi tố, bắt tạm giam bị can Lê Văn Ngân - giám đốc, Tăng Xuân Huy và Vũ Mạnh Hiền - đều là phó giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới 29-01V - để điều tra tội nhận hối lộ.

Cùng tội danh trên, công an cũng đã khởi tố, tạm giam 10 đăng kiểm viên khác của trung tâm này.

Theo điều tra, để làm thủ tục đăng kiểm nhanh, không bị gây khó dễ, các chủ xe khi đến đăng kiểm tại Trung tâm đăng kiểm 29-01V thường để số tiền 100.000 - 200.000 đồng trong xe (trên ghế, cần số...).

Nếu chủ xe không tự để tiền trên xe thì khi trả xe các đăng kiểm viên sẽ chủ động yêu cầu đưa tiền.

Khi phát hiện lỗi kỹ thuật của xe như biển số mờ, màu sơn khác với đăng ký, lốp mòn... đăng kiểm viên sẽ yêu cầu chủ xe đưa thêm tiền để được cấp kiểm định xe đạt yêu cầu.

Trong trường hợp chủ xe không đưa tiền thì họ phải đưa xe về sửa chữa, khi nào đạt yêu cầu mới quay lại đăng kiểm.

Nếu chủ xe đồng ý đưa thêm tiền thì các đăng kiểm viên hướng dẫn họ quay lại xếp hàng kiểm tra hoặc đánh giá xe đủ điều kiện an toàn để cấp giấy chứng nhận kiểm định.

Số tiền để được bỏ qua lỗi dao động từ 100.000 - 400.000 đồng (tùy từng lỗi vi phạm).

Các đăng kiểm viên khai nhận bỏ qua lỗi kỹ thuật của xe khi kiểm định trong các công đoạn kiểm tra thủ công (bằng tay, bằng mắt), không can thiệp vào hệ thống máy kiểm tra chỉnh sửa kết quả.

Việc đăng kiểm viên tại Trung tâm 29-01V không thực hiện đúng quy trình đăng kiểm, nhận tiền để bỏ qua lỗi kỹ thuật khi kiểm định xe đã diễn ra từ lâu và ban giám đốc trung tâm đều biết.

Trung bình mỗi ngày, Trung tâm 29-01V kiểm định khoảng 60 - 70 ô tô và thu lợi bất chính 6 - 8 triệu đồng.

Tiền nhận hối lộ, lãnh đạo trung tâm và nhân viên sẽ chia theo tỉ lệ thỏa thuận, trong đó giám đốc hưởng nhiều nhất.

Trước đó, Công an huyện Thường Tín (Hà Nội) cũng đã bắt năm người thuộc Trung tâm đăng kiểm 29-15D để điều tra tội nhận hối lộ, với cáo buộc nhận tiền 200.000 - 300.000 đồng của mỗi chủ xe để bỏ qua lỗi khi đăng kiểm.

Công an Hà Nội cho biết từ ngày 8 đến 13-1, cơ quan điều tra đã phát hiện chín vụ việc sai phạm tại 10 trung tâm đăng kiểm.

Quá trình điều tra, công an đã khởi tố bốn vụ án và 18 bị can tại các trung tâm đăng kiểm về tội nhận hối lộ. Ngoài ra, công an đã tạm giữ 57 giám đốc, phó giám đốc và đăng kiểm viên để tiếp tục điều tra. Tổng số tiền các bị can và người liên quan thu lợi là hơn 18 tỉ đồng.

Cựu cục trưởng Cục Đăng kiểm Trần Kỳ Hình nhận hối lộ mỗi tháng, mỗi quý như... lãnh lươngCựu cục trưởng Cục Đăng kiểm Trần Kỳ Hình nhận hối lộ mỗi tháng, mỗi quý như... lãnh lương

Ngoài cục trưởng Cục Đăng kiểm đương nhiệm vừa bị bắt, cơ quan điều tra vừa khởi tố thêm cựu cục trưởng Trần Kỳ Hình để điều tra về tội nhận hối lộ.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận