03/02/2023 11:27 GMT+7

Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Phú Thọ bị khởi tố

Giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V bị Công an Phú Thọ khởi tố với cáo buộc đã nhận 198 triệu đồng của bốn người để làm thủ tục cải tạo xe cơ giới trái quy định.

Giám đốc trung tâm đăng kiểm ở Phú Thọ bị khởi tố - Ảnh 1.

Cơ quan điều tra tống đạt quyết định khởi tố giám đốc Trung tâm đăng kiểm 19-01V - Ảnh: CA Phú Thọ

Ngày 3-2, thông tin từ Công an tỉnh Phú Thọ cho biết cơ quan điều tra đã ra quyết định khởi tố vụ án, khởi tố bị can và tạm giữ hình sự đối với Phùng Mạnh Duẩn, giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V.

Ông Duẩn bị điều tra về tội "nhận hối lộ" quy định tại điều 354, Bộ luật hình sự.

Kết quả điều tra ban đầu, Công an tỉnh Phú Thọ đã phát hiện trong thời gian từ năm 2021-2022, Phùng Mạnh Duẩn, giám đốc Trung tâm đăng kiểm xe cơ giới số 19-01V, đã nhận 198 triệu đồng của bốn cá nhân trên địa bàn tỉnh để làm thủ tục cải tạo xe cơ giới trái quy định.

Theo đó, Duẩn đã liên hệ với Lê Đức Thiện - giám đốc Công ty TNHH dịch vụ thiết kế kỹ thuật ô tô Đức Thịnh tại Hà Nội - để hợp thức hồ sơ đề nghị nghiệm thu xe cơ giới cải tạo đối với 18 ô tô của bốn cá nhân này.

Sau đó, Duẩn đã cấp giấy chứng nhận chất lượng an toàn kỹ thuật và bảo vệ môi trường xe cơ giới cải tạo cho 18 ô tô trái quy định. Cơ quan điều tra cáo buộc ông Duẩn đã hưởng lợi số tiền hơn 150 triệu đồng.

Thời gian qua, công an nhiều địa phương liên tiếp điều tra sai phạm trong đăng kiểm. 

Theo trung tướng Tô Ân Xô - người phát ngôn Bộ Công an, đến nay công an các địa phương đã khám xét 32 trung tâm đăng kiểm, khởi tố 248 bị can với các tội danh nhận hối lộ, đưa hối lộ, môi giới hối lộ, giả mạo trong công tác, sản xuất, mua bán, trao đổi cung cấp công cụ phần mềm sử dụng vào mục đích trái pháp luật.

Trong đó, hai lãnh đạo cao nhất trong lĩnh vực đăng kiểm đã bị bắt là: ông Đặng Việt Hà - cục trưởng Cục Đăng kiểm và Trần Kỳ Hình - nguyên cục trưởng.

Đăng kiểm theo kiểu xe vẫn trong tình trạng "tất cả các bộ phận đều kêu, trừ còi"

Tại cuộc họp báo thường kỳ Chính phủ chiều 2-2, trung tướng Tô Ân Xô cho biết đây là vụ án tham nhũng có tổ chức, hành vi sai phạm, tiêu cực có hệ thống, được tổ chức xuyên suốt từ một số lãnh đạo Cục Đăng kiểm, lãnh đạo Phòng kiểm định xe cơ giới đến giám đốc nhiều trung tâm đăng kiểm, gây hậu quả đặc biệt lớn cho xã hội.

"Qua điều tra cho thấy một vài lãnh đạo Phòng kiểm định, Cục Đăng kiểm nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua một số lỗi trong cấp phép hoạt động.

Bỏ qua lỗi vi phạm trong quá trình kiểm tra, đánh giá định kỳ hoặc đột xuất hay ký duyệt cấp mã đăng kiểm, thuê viết phần mềm có tính năng chỉnh sửa kết quả kiểm định về khí thải, phanh, đèn...", ông Xô nêu.

Trung tướng Xô cũng chỉ rõ đây là lý do vì sao một số người nói có phương tiện cơ giới trước khi đi đến trạm đăng kiểm thì tất cả bộ phận của xe đều kêu - trừ còi - nhưng sau khi "làm phép" tại cơ quan đăng kiểm lại vẫn trong tình trạng như vậy.

Điều này rất nguy hiểm và là nguyên nhân gây ra tai nạn như nhiều người chờ đèn đỏ nhưng xe vẫn lao lên...

Trung tướng Tô Ân Xô thông tin mới nhất vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, đăng kiểmTrung tướng Tô Ân Xô thông tin mới nhất vụ Việt Á, chuyến bay giải cứu, đăng kiểm

Trung tướng Tô Ân Xô nêu rõ qua điều tra cho thấy một vài lãnh đạo Phòng kiểm định, Cục Đăng kiểm Việt Nam nhận tiền hối lộ định kỳ theo tháng, theo quý của một số trung tâm đăng kiểm để bỏ qua một số lỗi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận