15/05/2024 10:46 GMT+7

Bắt được niệc mỏ vằn quý hiếm ở nhà dân TP.HCM

Thấy con chim lạ đậu trên khung mái che, người dân đến gần để bắt thì chim không bay đi mà xáp lại. Con chim sau đó được người dân tự nguyện giao cho kiểm lâm cứu hộ. Kiểm lâm viên xác định đây là niệc mỏ vằn quý hiếm, thuộc họ hồng hoàng.

Niệc mỏ vằn đậu trên khung mái che - Ảnh do chị Huỳnh Thị Liên cung cấp

Niệc mỏ vằn đậu trên khung mái che - Ảnh do chị Huỳnh Thị Liên cung cấp

Ngày 15-5, thông tin từ Chi cục Kiểm lâm TP.HCM cho biết đơn vị vừa tiếp nhận và đưa về cứu hộ một con niệc mỏ vằn do một người dân ở huyện Hóc Môn tự nguyện giao.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online, chị Huỳnh Thị Liên (ở xã Xuân Thới Thượng, huyện Hóc Môn) cho biết sáng 12-5, con của chị khi phơi quần áo thì thấy một con chim đang đậu trên khung mái che.

Chị Liên ra xem thì thấy con chim có mỏ lớn không rõ là chim gì nên báo cho hàng xóm. 

Một số người trong xóm đến xem, thấy con chim có mỏ lớn có người sợ không dám tiếp cận.

Một người trong xóm đã leo lên lan can để bắt con chim trên thì nó không những không bay đi mà còn xáp lại gần. 

Qua tìm hiểu, biết được con chim trên là động vật quý hiếm nên gia đình chị Liên tự nguyện giao cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM chăm sóc, cứu hộ.

"Mình tưởng khi có người lại gần thì chim sẽ bay đi, nhưng nó lại xáp vào người chuẩn bị bắt nó. Mình mong cho nó khỏe mạnh" - chị Liên nói và cho rằng có khả năng con chim trên bay đến mái che nhà chị thì không bay nổi.

Tiếp nhận con chim trên để đưa về chăm sóc cứu hộ theo quy định, kiểm lâm viên thuộc Chi cục Kiểm lâm TP.HCM ghi nhận đây là niệc mỏ vằn thuộc họ hồng hoàng, giới tính đực, nặng khoảng 1,2kg. 

Niệc mỏ vằn trên có tên khoa học là Rhyticeros undulatus, thuộc nhóm IB trong danh mục động vật rừng nguy cấp quý hiếm.

Kiểm lâm viên ghi nhận đây là niệc mỏ vằn, giới tính đực, nặng khoảng 1,2kg - Ảnh: NGỌC KHẢI

Kiểm lâm viên ghi nhận đây là niệc mỏ vằn, giới tính đực, nặng khoảng 1,2kg - Ảnh: NGỌC KHẢI

Trước đó, ngày 13-5, một người ở xã Xuân Thới Đông (huyện Hóc Môn, cách nhà chị Liên vài trăm mét) cũng đã tự nguyện giao một con niệc mỏ vằn cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM chăm sóc cứu hộ.

Cụ thể, sáng 12-5, người thân của anh Trịnh Đức Hùng lên sân thượng chăm sóc vườn rau thì thấy một con chim đậu trên giàn mướp nên bắt lại. 

Anh Hùng qua tìm hiểu thì biết con chim trên là động vật quý hiếm. Với mong muốn con chim trên được chăm sóc, nuôi dưỡng và thả về tự nhiên, người thân của anh Hùng đã liên hệ giao con chim trên cho Chi cục Kiểm lâm TP.HCM.

Kiểm lâm viên ghi nhận đây là niệc mỏ vằn giới tính cái, nặng khoảng 1kg, sức khỏe yếu, bị rụng lông ở phần ngực và chân, bay yếu.

Về sự việc hai con niệc mỏ vằn cùng xuất hiện vào sáng 12-5 tại hai nhà người dân cách nhau vài trăm mét, kiểm lâm viên nghi vấn có khả năng do ai đó nuôi để sống chuồng hoặc thả ra ngoài.

Kiểm lâm đến tiếp nhận niệc mỏ vằn (nhốt trong lồng) từ gia đình chị Huỳnh Thị Liên - Ảnh: NGỌC KHẢI

Kiểm lâm đến tiếp nhận niệc mỏ vằn (nhốt trong lồng) từ gia đình chị Huỳnh Thị Liên - Ảnh: NGỌC KHẢI

Người dân ở TP.HCM bắt được chim quý thuộc họ hồng hoàngNgười dân ở TP.HCM bắt được chim quý thuộc họ hồng hoàng

Thấy con chim lạ đậu trên giàn mướp, người dân bắt giao cho kiểm lâm cứu hộ. Kiểm lâm viên ghi nhận đây là niệc mỏ vằn quý hiếm, thuộc họ hồng hoàng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên