25/03/2021 12:33 GMT+7

Thả khỉ đuôi lợn và trăn gấm do người dân giao nộp về rừng tự nhiên

BÙI LIÊM
BÙI LIÊM

TTO - Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập đã thả 2 con khỉ đuôi lợn và 1 con trăn gấm về môi trường rừng tự nhiên sau thời gian cứu hộ.

Thả khỉ đuôi lợn và trăn gấm do người dân giao nộp về rừng tự nhiên - Ảnh 1.

Một con khỉ đuôi lợn được thả về môi trường rừng tự nhiên - Ảnh: T.V.T.

Ngày 25-3, thông tin từ Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật thuộc Vườn quốc gia Bù Gia Mập, huyện Bù Gia Mập, tỉnh Bình Phước cho hay đơn vị phối hợp với các cơ quan chức năng vừa tái thả 2 con khỉ đuôi lợn và 1 con trăn gấm về môi trường rừng tự nhiên.

Ông Trần Văn Trưởng - giám đốc Trung tâm cứu hộ, bảo tồn và phát triển sinh vật - cho biết các con vật được người dân giao nộp cho trung tâm thời gian qua và đã trải qua nhiều tháng được nhân viên trung tâm cứu hộ, chăm sóc, tập luyện.

"Sau khi tái thả về rừng, trung tâm theo dõi 15 ngày và nhận thấy những con vật nhanh chóng hòa nhập, thích nghi tốt với môi trường tự nhiên.

Do các con vật đã thích nghi với điều kiện nuôi nhốt nên việc cứu hộ đòi hỏi phải có sự tập luyện và chuẩn bị kỹ càng. Sau khi được tiếp nhận cứu hộ, các con vật được trải qua quá trình tập luyện giúp chúng làm quen với điều kiện môi trường tự nhiên.

Thức ăn đã qua chế biến từng bước được thay thế bằng các loại thức ăn có sẵn ngoài tự nhiên như trái cây, lá cây rừng, hoặc các loại thức ăn mà đồng loại của chúng thường sử dụng ngoài thiên nhiên. Vì vậy, để góp phần vào công tác bảo tồn đa dạng sinh học, chúng ta cần từ bỏ thói quen nuôi nhốt động vật hoang dã nhằm đảm bảo cho các quần thể được phát triển tốt trong môi trường tự nhiên" - ông Trưởng nói.

Thả khỉ đuôi lợn và trăn gấm do người dân giao nộp về rừng tự nhiên - Ảnh 2.

Con trăn gấm được thả về môi trường rừng tự nhiên - Ảnh: T.V.T.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận