27/09/2023 16:30 GMT+7

Bất động sản San Francisco lao về phía vực thẳm

Các tòa nhà văn phòng và trung tâm mua sắm biểu tượng của thành phố San Francisco, Mỹ ngày càng khó khăn khi mất dần khách thuê.

Con phố California ở San Francisco, Mỹ - Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Con phố California ở San Francisco, Mỹ - Ảnh: THE WALL STREET JOURNAL

Đi cáp treo về phía trung tâm thành phố San Francisco, bạn sẽ có dịp ngắm nhìn những tòa nhà biểu tượng của thành phố một thời sôi động nhất nước Mỹ. Bất động sản ở trung tâm này vì thế cũng là một trong những địa điểm có giá trị nhất trong cả nước.

Nhưng nay đã khác, trên con phố California - một trong những con phố dài nhất trung tâm thành phố, tòa nhà văn phòng số 650, cao 34 tầng đã vỡ nợ thế chấp.

Xa hơn nữa là nhà số 101 phố California, nơi khách thuê lớn thứ hai đã rời đi vào năm 2022 và không gian văn phòng lại đang trống rỗng.

Quanh góc phố, tòa nhà Embarcadero được rao bán với giá 90 triệu USD, trong khi chủ nhân của nó đã mua với giá 245 triệu USD vào năm 2018.

Đi bộ xuống phố Market, bạn sẽ đến trung tâm mua sắm lớn nhất thành phố San Francisco. Trên bảng hiệu một trung tâm mua sắm lớn, tên một chủ sở hữu đã bị xóa do họ không trả nổi khoản vay và dấu vết logo vẫn còn đó.

Tháng trước, nhà bán lẻ Nordstrom cũng phải đóng cửa hàng cao 5 tầng ở đó.

Trước đây, để có một chỗ "đứng" tại thành phố phát triển bùng nổ này, người mua phải vay số tiền lớn. Do vậy, theo S&P Global, hiện các chủ sở hữu đều gặp khó với gần 12 tỉ USD trái phiếu bất động sản văn phòng.

Các chủ nhà đối mặt khó khăn khi các khoản vay của họ đến kỳ đáo hạn và gần như không tìm được người sẵn lòng cho vay. Trong lúc đó, các ngân hàng đã rút lui khỏi việc cho chủ sở hữu văn phòng vay.

Việc phát hành chứng khoán đảm bảo bằng thế chấp thương mại cũng giảm mạnh trong năm nay. Thương vụ bán bất động sản thương mại tiếp tục ở mức định giá thấp hơn nhiều so với giá trị thật. Làn sóng các khoản vay vốn đến kỳ đáo hạn ngày càng tăng cao, có nguy cơ kéo dài tình trạng bất ổn kinh tế của thành phố.

Khoảng một nửa cửa hàng bán lẻ tại Union Square, khu mua sắm ở trung tâm thành phố, đã đóng cửa. Lượng hành khách tháng 8 của Công ty vận chuyển Bay Area Rapid Transit sụt giảm đến 61% so với năm 2019.

Đại dịch đã ảnh hưởng nặng nề đến các nhà bán lẻ của trung tâm thương mại Union Square, khiến tỉ lệ cho thuê hiện chỉ còn dưới 50%. Lượng hành khách tháng 8 của Công ty vận chuyển Bay Area Rapid Transit cũng sụt giảm đến 61% so với năm 2019.

Vào tháng 6, chủ sở hữu của khu phức hợp thương mại Unibail-Rodamco-Westfield và Brookfield Properties đã ngừng trả tiền thế chấp. Các nhà phát triển đang lên kế hoạch thay thế trung tâm mua sắm này bằng một sân vận động bóng đá.

San Francisco: Chuyển đổi văn phòng sang nhà ở, đa dạng hay là chết?San Francisco: Chuyển đổi văn phòng sang nhà ở, đa dạng hay là chết?

Theo Hãng tin AP, San Francisco đang là ví dụ điển hình về một trung tâm thành phố "không nên như thế": các cao ốc văn phòng trống rỗng, trong khi đường phố đầy rẫy tội phạm.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên