
Cá chẽm sống trong vuông nuôi tôm cua nên có nguồn thức ăn dồi dào, nhiều con lớn nhanh nên đạt trọng lượng hơn 10kg - Ảnh: THANH HUYỀN
Những ngày cận Tết Nguyên đán, người dân vùng nuôi tôm quảng canh ở Cà Mau lại bước vào mùa "thuốc cá vuông". Đây là công đoạn quen thuộc nhằm cải tạo vuông nuôi, chuẩn bị thả giống tôm cho vụ mới. Người dân sử dụng rễ cây thuốc cá xay nhuyễn, hòa xuống nước để làm cá ngộp, nổi lên mặt nước rồi bắt.

Trước khi thuốc cá phải xả nước ra cho cạn để đỡ tốn tiền thuốc cá - Ảnh: THANH HUYỀN
Theo kinh nghiệm nông dân địa phương, hoạt chất trong rễ thuốc cá chỉ tác động đến các loài thủy sản thở bằng mang có máu đỏ như cá, trong khi tôm, cua hầu như không bị ảnh hưởng. Việc thuốc cá được xem là khâu cần thiết trước mỗi vụ nuôi, nhằm loại bỏ những loài cá dữ ăn tôm con, ảnh hưởng sản lượng.

Ông Công thu hoạch được nhiều loài cá, trong đó cá chẽm, cá măng, cá nâu có giá trị nên sẽ để dành bán - Ảnh: THANH HUYỀN
Có mặt tại vuông tôm của ông Quách Văn Công (ấp Công Nghiệp, xã Phú Tân, tỉnh Cà Mau), gia đình đang tất bật chuẩn bị thuốc cá trên diện tích hơn 2ha. Ông Công cho biết việc thuốc cá phải thực hiện vào con nước kém, khi thời điểm mực nước ngoài sông thấp để dễ xổ cạn nước trong vuông tôm, từ đó ít tốn tiền thuốc cá.
"Thuốc cá đã xay sẵn từ hôm trước, chờ xổ cạn nước là bắt đầu tạt. Khoảng 1 giờ sau khi tạt thuốc sẽ có cá nổi lên để vớt đem bán. Đợt này gia đình thu được hơn 10 triệu đồng tiền cá", ông Công nói.
Sau khi tạt thuốc, cá ngấm thuốc sẽ nổi lên. Người dân dùng vợt vớt đưa lên xuồng. Sản lượng nhiều hay ít tùy diện tích vuông và lượng cá tự nhiên theo nước sông vào sinh sống.

Cá "thấm thuốc" thường trồi lên mặt nước, người dân dùng vợt bắt - Ảnh: THANH HUYỀN
Những người nuôi tôm cho biết, trung bình khoảng 2 năm thuốc cá một lần để "thanh lọc" vuông nuôi. Những loài cá lớn như cá chẽm, cá ngát… thường săn tôm cua, nên cần được bắt bớt trước khi thả vụ mới.
Từ tờ mờ sáng, đàn ông chuẩn bị xuồng, vợt, thùng; phụ nữ lo hậu cần. Đàn ông thường lo việc tạt thuốc và vớt cá vận chuyển vào nhà cho phụ nữ phân loại cá bán cho thương lái.
Ông Phạm Minh Trường (xã Quách Phẩm) cho biết mỗi vuông có thời điểm thuốc khác nhau, nhưng sau mỗi đợt đều có thêm thu nhập và thuận lợi bước vào vụ tôm mới. Đây cũng là nguồn vốn để tái đầu tư thả giống cho vụ mùa tiếp theo.

Cá chẽm thường được chế biến thành các món như chiên, nấu khoai môn, lẩu chua - Ảnh: THANH HUYỀN
Bà Huỳnh Thị Hiếu (xã Năm Căn) chia sẻ: "Mấy tháng nay cá chẽm quậy gần miệng cống nhiều nên phải thuốc. Vừa cải tạo vuông cho tôm lớn nhanh, vừa có cá chia cho bà con ăn Tết. Đợt này gia đình thu hơn 100kg cá các loại, bán được gần 7 triệu đồng, còn lại biếu họ hàng, hàng xóm trả công".

Nướng cá ăn tại bờ vuông nuôi tôm để lấy sức đi bắt cá - Ảnh: THANH HUYỀN
Cá chẽm được nuôi ở nhiều địa phương, mang lại giá trị kinh tế cao nhờ nhu cầu tiêu thụ tốt trong nước và xuất khẩu. Loài cá này sống được cả môi trường nước mặn, nước lợ.
Tuy nhiên đối với nhiều nông dân nuôi tôm ở Cà Mau thì loài cá mà họ rất "ghét" do tập tính ăn mồi sống, hung dữ, có thể săn mồi kích cỡ tương đương cơ thể. Trong vuông tôm nhiều thức ăn tự nhiên như tôm, cua, cá chẽm có thể đạt trọng lượng 7-10kg/con nếu lâu năm không bắt.
Hiện cá chẽm thương phẩm được bán với giá khoảng 70.000 - 100.000 đồng/kg tùy kích cỡ.
Tối đa: 1500 ký tự
Hiện chưa có bình luận nào, hãy là người đầu tiên bình luận