27/05/2022 13:03 GMT+7

Bắt 21 nghi phạm trong đường dây cho vay tiền qua app lãi suất 2.190%/năm

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Liên quan đến đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ dưới hình thức 'tín dụng đen' xuyên quốc gia vừa bị triệt phá, Công an TP Hà Nội đã bắt khẩn cấp 21 người để điều tra làm rõ vụ việc.

Bắt 21 nghi phạm trong đường dây cho vay tiền qua app lãi suất 2.190%/năm - Ảnh 1.

Nghi phạm Liu Dan Yang tại cơ quan công an - Ảnh: AN THÙY

Ngày 27-5, liên quan đến đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ dưới hình thức "tín dụng đen", Cơ quan cảnh sát điều tra Công an TP Hà Nội cho biết vừa bắt thêm nghi phạm Liu Dan Yang (30 tuổi, quốc tịch Trung Quốc, hiện tạm trú Cầu Giấy, Hà Nội), giám đốc Công ty TNHH công nghệ thông tin YooPay Việt Nam, chuyên thực hiện việc thu, chi hộ trong đường dây này.

Liên quan đến vụ án, trước đó cảnh sát đã bắt giữ Nguyễn Quang Vũ (35 tuổi) là người thay mặt nghi phạm đứng đầu người Trung Quốc quản lý điều hành việc cho vay của đường dây này tại Việt Nam.

Zhang Min (36 tuổi, quốc tịch Trung Quốc) là quản lý bộ phận nhắc và truy thu nợ của đường dây, cùng 18 nghi phạm khác bị bắt để điều tra về hành vi "cho vay lãi nặng trong giao dịch dân sự" và “cưỡng đoạt tài sản”.

Đây là đường dây tín dụng đen xuyên quốc gia vừa bị Phòng cảnh sát hình sự phối hợp Cục Cảnh sát hình sự (Bộ Công an) triệt phá vào ngày 24-5 vừa qua.

Theo cảnh sát, Vũ có nhiệm vụ điều hành đường dây này khi chủ mưu là người Trung Quốc vắng mặt, được ủy quyền ký các giấy tờ liên quan ngân hàng, hợp đồng vay nợ. Còn Zhang Min phụ trách bộ phận đòi nợ.

Để hợp thức hóa việc cho vay lãi nặng và đòi nợ, nhóm này lập công ty cầm đồ và xây dựng 3 app là cashvn, vaynhanhpro và ovay. Ngoài ra còn tuyển thêm nhiều người làm kế toán, nhân sự, phát triển thị trường và những thành phần nhiều tiền án, tiền sự chuyên đi đòi nợ.

Cho đến thời điểm hiện tại, số lượng khách hàng vay qua hệ thống 3 app trên khoảng gần 1 triệu người. Mỗi tháng, số tiền các đối tượng giải ngân cho vay khoảng 100 tỉ đồng.

Bắt 21 nghi phạm trong đường dây cho vay tiền qua app lãi suất 2.190%/năm - Ảnh 2.

Nghi phạm Nguyễn Quang Vũ và Zhang Min (quốc tịch Trung Quốc) tại cơ quan công an - Ảnh: AN THÙY

Để có được số lượng khách hàng dồi dào trên, các đối tượng chạy quảng cáo trên mạng xã hội và thẩm định hồ sơ khách hàng. Khách được coi là uy tín thường làm công việc cố định, có nhân thân rõ ràng.

Để thu hồi nợ nhanh, không chỉ đe dọa, khủng bố, tấn công con nợ, các đối tượng phụ trách truy thu được phân cấp từ M0 - M3, thậm chí cắt ghép ảnh “nóng” của khách hàng và bạn bè, người thân của họ tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ danh dự, tạo áp lực.

Phòng Cảnh sát hình sự Công an TP Hà Nội đánh giá hành vi của nhóm nghi phạm trên rất manh động, táo tợn, gây ảnh hưởng tới đời sống của người dân.

Việc cắt ghép ảnh, tung lên mạng xã hội đe dọa để gây áp lực cho con nợ cũng như người thân, bạn bè của họ là hành vi không chỉ vi phạm pháp luật mà còn xâm hại đến đời sống tinh thần của các bị hại.

Dính tín dụng Dính tín dụng 'đen', khổ đến tận cùng

TTO - Giọng đàn ông la lối, mẹ tôi run rẩy rớt ngang chiếc điện thoại. Những lời chửi rủa tục tằn cứ phát ra liên hồi. Đó là những lời cay nghiệt chưa bao giờ mẹ tôi nghĩ, giờ chính mẹ phải nghe.


DANH TRỌNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên