25/05/2022 12:32 GMT+7

Phá đường dây 'tín dụng đen' lãi suất lên tới 2.190%/năm, liên quan gần 300 người

DANH TRỌNG
DANH TRỌNG

TTO - Ngày 25-5, Phòng Cảnh sát hình sự Công an Hà Nội vừa phối hợp Cục Cảnh sát hình sự Bộ Công an triệt phá một đường dây cho vay lãi nặng qua app và đòi nợ thuê quy mô xuyên quốc gia.

Phá đường dây tín dụng đen lãi suất lên tới 2.190%/năm, liên quan gần 300 người - Ảnh 1.

Nhóm nghi phạm liên quan đến đường dây tín dụng đen vừa bị công an triệt phá - Ảnh: AN THÙY

Phòng Cảnh sát hình sự cho biết trong thời gian qua ở Hà Nội và nhiều tỉnh, thành cả nước xuất hiện tình trạng cho vay qua app và đòi nợ dưới hình thức “tín dụng đen”.

Người vay chỉ cần chụp ảnh chứng minh nhân dân hoặc căn cước công dân và thế chấp bằng danh bạ điện thoại là có thể vay từ 2-30 triệu đồng mà không cần gặp mặt hay ký bất cứ một giấy tờ vay nợ nào.

Chủ nợ sau đó sẽ thẩm định danh bạ điện thoại của người vay để xác định tính chính xác, lấy căn cứ cho việc đòi nợ sau này...

Người vay sẽ phải thanh toán trong vòng 3-5 ngày số tiền gốc ban đầu, tiền lãi sẽ được các chủ nợ cắt ngay khi giải ngân. Nếu con nợ không thanh toán được tiền gốc như cam kết, số tiền sẽ được nhân lên, lên tới 1.570% - 2.190%/năm.

Nếu con nợ không thanh toán được, chủ nợ sẽ cho "bộ phận đòi nợ" nhắn tin, gọi điện nhắc nhở, đe dọa, khủng bố tinh thần con nợ và cả người thân, các mối quan hệ trong danh bạ điện thoại của họ.

Đáng chú ý, nhóm cho vay lãi nặng này còn cắt ghép hình ảnh của người vay rồi tung lên mạng xã hội nhằm bôi nhọ uy tín, hạ danh dự, làm nhục để thúc ép người vay hoặc người nhà phải trả tiền.

Ngày 24-5, Phòng Cảnh sát hình sự phối hợp với các lực lượng triệt phá 7 cơ sở của tổ chức cho vay ở Hà Nội, Vĩnh Phúc, Thái Nguyên.

Cảnh sát đã đưa gần 300 người và thu giữ toàn bộ tang vật có liên quan đưa về trụ sở cơ quan điều tra.

Hiện cảnh sát đang tiếp tục điều tra vụ án.

Bắt trùm cho vay nặng lãi Bắt trùm cho vay nặng lãi 'Quân Trọc'

TTO - Thạch Anh Quân cùng em ruột và nhóm đàn em cho vay lãi nặng "cắt cổ" từ 1.000 đồng đến 10.000 đồng/triệu/ngày, đồng thời sử dụng nhiều thủ đoạn để ép khách trả nợ cả gốc lẫn lãi.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên