'Bảo vệ' người hiến máu trong mùa dịch

12/02/2020 10:05 GMT+7

TTO - Thành đoàn TP.HCM sẽ tổ chức ngày hội hiến máu tình nguyện xuyên suốt ngày chủ nhật 16-2, bắt đầu từ 7h và kéo dài đến 17h tại Nhà văn hóa Thanh niên (4 Phạm Ngọc Thạch, Q.1).

Bảo vệ người hiến máu trong mùa dịch - Ảnh 1.

Ca sĩ Tuấn Hưng tham gia hiến máu chiều 8-2 tại Viện Huyết học - truyền máu trung ương - Ảnh: MAI THƯƠNG

Ngày hội do Thành đoàn phối hợp cùng Trung tâm Hiến máu nhân đạo (Hội Chữ thập đỏ TP.HCM) thực hiện, đáp lại lời kêu gọi trước tình trạng nguồn máu dự trữ đang cạn dần đến mức báo động hiện nay.

Phó bí thư Thành đoàn TP.HCM Ngô Minh Hải cho biết một số văn nghệ sĩ như: hoa hậu Trần Tiểu Vy, diễn viên người mẫu Bình Minh, ca sĩ Chí Thiện… xác nhận tham gia và vận động mọi người cùng đến ngày hội.

Anh Hải thông tin sẽ chuẩn bị sẵn khẩu trang, dung dịch sát khuẩn cùng các biện pháp phòng ngừa cần thiết cho người đến hiến máu trong tình hình dịch virus corona. 

"Nhân viên y tế cũng sẽ kiểm tra thân nhiệt với những trường hợp có biểu hiện thân nhiệt cao hoặc có dấu hiệu sốt. Các công tác chuẩn bị cho ngày hội hiện đã hoàn thành và rất sẵn sàng chào đón mọi người" - anh Hải nói.

Trung tâm Công tác xã hội thanh niên TP.HCM là đơn vị được Thành đoàn giao phụ trách hoạt động vận động, kêu gọi và tổng hợp các thông tin về hoạt động hiến máu hằng năm. Giám đốc trung tâm Dương Ngọc Tuấn cho biết thống kê từ bộ phận tiếp nhận máu của TP, đã có hơn 40.000 đơn vị máu do các bạn trẻ hiến tặng trong năm 2019. 

"Năm 2020, TP giao chỉ tiêu cho hệ thống Đoàn toàn TP vận động hiến tặng hơn 30.000 đơn vị máu" - anh Tuấn thông tin.

Dù các trường còn đang cho sinh viên, học sinh tạm nghỉ, song bù lại các cơ sở Đoàn đang nỗ lực vận động đội ngũ cán bộ công chức, công nhân, thanh niên tại các phường cùng lực lượng vũ trang các đơn vị của TP tham gia hiến máu tại ngày hội.

Cùng với vận động hiến máu, chủ nhật 16-2 còn diễn ra hoạt động Chủ nhật xanh trên toàn TP. Trong đó, các bạn trẻ tham gia tổng vệ sinh tại các viện dưỡng lão, mái ấm, nhà mở, trung tâm học tập cộng đồng, trường học… để làm tốt khâu phòng chống dịch nCoV, chuẩn bị đón học sinh trở lại trường học dự kiến vào đầu tuần tới.

Phó bí thư Thành đoàn Ngô Minh Hải kỳ vọng sẽ được đón tất cả những ai quan tâm và sẵn sàng chia sẻ giọt máu nghĩa tình tại ngày hội này. 

"Chúng tôi cố gắng chuẩn bị các biện pháp phòng dịch tốt nhất trong khả năng có thể nên đừng vì tâm lý sợ lây lan dịch bệnh mà mọi người ngại đến chỗ đông người, chia sẻ nghĩa cử đáng trân trọng, nhất là nếu chẳng may vì thiếu máu mà tước đi cơ hội sống của ai đó đang cần được tiếp máu kịp thời sẽ là rất đau xót" - anh Hải bày tỏ.

Liên đoàn Lao động TP.HCM yêu cầu công tác tổ chức phải đảm bảo an toàn, phân chia giờ giấc cho các nhóm hiến máu, tránh tập trung quá đông người tại một thời điểm, lựa chọn địa điểm tổ chức thoáng mát, rộng rãi, sạch sẽ và có khu vực rửa tay. Đồng thời phối hợp với y tế địa phương hướng dẫn người tham gia hiến máu cách phòng chống lây nhiễm nCoV, yêu cầu người tham gia hiến máu sử dụng khẩu trang y tế và dung dịch sát khuẩn.

Hoàng Bách, Tuấn Hưng hiến máu, Phi Nhung phát khẩu trang phòng virus corona Hoàng Bách, Tuấn Hưng hiến máu, Phi Nhung phát khẩu trang phòng virus corona

TTO - Nhiều nghệ sĩ như Hoàng Bách, Tuấn Hưng, Phi Nhung... đã có những hành động thiết thực vào thời điểm dịch corona đang làm đình trệ nhiều hoạt động trong xã hội.

Q.LINH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận