Thứ 3, ngày 29 tháng 11 năm 2022

Báo Tuổi Trẻ cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ tỉnh Phú Yên

11/11/2020 20:43 GMT+7

TTO - Báo Tuổi Trẻ trao 300 suất quà (400.000 đồng/suất) cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ tỉnh Phú Yên.

Báo Tuổi Trẻ cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ tỉnh Phú Yên - Ảnh 1.

Đại diện báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Phú Yên trao quà cứu trợ khẩn cấp cho ông Phạm Huệ ở xã An Thạch (huyện Tuy An, Phú Yên) - Ảnh: BẢO KÍNH

Chiều 11-11, đại diện báo Tuổi Trẻ phối hợp với Tỉnh đoàn Phú Yên đã vượt lũ đến trao quà cứu trợ khẩn cấp cho các hộ dân bị cô lập do lũ lớn ở xã An Thạch (huyện Tuy An, Phú Yên).

Thôn Hà Yến (xã An Thạch) vẫn còn trong biển nước mênh mông. Để đến được thôn này, chúng tôi phải nhờ dân quân của xã chèo sõng (một loại thuyền nan) đưa vào.

Ngôi nhà ông Phạm Huệ (57 tuổi) vẫn còn ngập trong nước lũ. Ông Huệ nói gia đình có 4 người, gió mạnh của bão số 12 giật sập chái nhà chưa kịp dọn thì chiều 10-11, lũ đã ập vào ngập hơn 1m.

"Giếng nước ngập, gạo cũng ngập do dọn không kịp. Giờ báo Tuổi Trẻ gởi nước suối, bánh mì, xúc xích đến kịp, cả nhà tôi thật mừng. Mong cho nay mai nước rút, chứ cứ ngập cả đường sá vầy không biết phải làm sao" - ông Huệ nói.

Chị Ngô Thị Mỹ Hạnh đang dọn dẹp sau khi nước lũ vừa ra khỏi nhà, nói: "Khoảng 22h tối 10-11, nước tràn vào nhà nhanh chưa từng thấy. Hai vợ chồng và hai đứa con chỉ kịp đưa nhau chạy sang nhà hàng xóm trú tạm. Dù đã kê dọn nhưng nhiều đồ đạc, lương thực trong nhà cũng bị ngập do nước lớn quá".

Báo Tuổi Trẻ cứu trợ khẩn cấp người dân vùng ngập lũ tỉnh Phú Yên - Ảnh 2.

Quà cứu trợ khẩn cấp của Tuổi Trẻ đến với gia đình chị Ngô Thị Mỹ Hạnh ở xã An Thạch (huyện Tuy An),vùng còn bị cô lập bởi nước lũ - Ảnh: BẢO KÍNH

Còn bà Nguyễn Thị Mến (55 tuổi, ở cùng thôn) cho hay nhà bà vốn cao ráo, nhiều người trong làng đem xe máy, đồ đạc đến gởi nhưng nước lũ về nhanh làm ngập đường sá, ngập luôn cái giếng nước, khiến hơn 1 ngày nay không còn nước uống…

Ông Bùi Hữu Bình - phó chủ tịch UBND xã An Thạch - cho hay cả 5 thôn của xã đều bị lũ cô lập từ tối 10-11, đến chiều 11-11 vẫn còn 4 thôn bị cô lập.

"Cả xã có 1.458 hộ thì đã có 1.239 hộ bị ngập nước. Nhà ngập sâu nhất là 1m. Đặc biệt là rất nhiều giếng nước bị ngập nên dân không có nước uống, một số vùng còn có thể ngập lâu ngày do nước xuống quá chậm nên gặp khó khăn về thực phẩm. Báo Tuổi Trẻ và Tỉnh đoàn Phú Yên trao cứu trợ thật kịp thời, một miếng khi đói bằng một gói khi no" - ônh Bình nói.

Ông Bùi Văn Thành - chủ tịch UBND huyện Tuy An - cho biết lũ gây chia cắt, cô lập nhiều xã, thị trấn của huyện này từ chiều tối 10-11 đến nay. Toàn huyện có 11.653 căn nhà bị ngập lụt, trong đó các xã An Thạch, An Thọ 2, An Ninh Đông, An Ninh Tây ngập sâu phổ biến từ 0,6-1,5m; còn 2 xã An Định, An Dân ngập 0,8m-1,6m.

"Trong ngày 11-11, địa phương cũng tổ chức nhiều chuyến hàng cứu trợ gồm nước uống, thức ăn nhanh đến các vùng bị cô lập để bà con có cái ăn cái uống trước mắt, nhưng không thể nào kịp thời và đầy đủ được. Rất cám ơn báo Tuổi Trẻ hỗ trợ khẩn cấp cho các gia đình bị ngập lụt, cô lập ở huyện" - ông Thành nói.

Theo thống kê của Ban chỉ huy phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh Phú Yên, đến ngày 11-11, toàn tỉnh này có 11.971 ngôi nhà bị ngập từ 0,5-2m; 62 nhà, 1 người mất tích, 2 người bị thương…

300 suất quà cho người dân vùng ngập lũ Phú Yên

20201111 len song

Đưa quà cứu trợ gồm nước uống đóng chai, bánh mì mặn, xúc xích... của Tuổi Trẻ lên sõng chở đến vùng lũ cô lập xã An Thạch (huyện Tuy An, Phú Yên) - Ảnh: BẢO KÍNH

Để chia sẻ kịp thời với khó khăn với bà con vùng lũ tỉnh Phú Yên, báo Tuổi Trẻ quyết định trao 300 suất quà, mỗi suất 400.000 đồng (gồm nhu yếu phẩm và tiền mặt) cho người dân bị ngập lũ ở 2 huyện Tuy An, Đồng Xuân và thị xã Sông Cầu. Sau khi trao 50 suất cho người dân xã An Thạch (huyện Tuy An), số quà cứu trợ còn lại sẽ được trao cho bà con trong ngày 12-11.

Phú Yên lũ rút chậm, hàng ngàn nhà dân vẫn còn tình cảnh cô lập Phú Yên lũ rút chậm, hàng ngàn nhà dân vẫn còn tình cảnh cô lập

TTO - Sau khi đạt đỉnh nửa đêm qua, hiện nước lũ ở các địa phương tại tỉnh Phú Yên đang xuống chậm, hàng ngàn nhà dân vẫn còn ngập và cô lập.

DUY THANH
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận