Quà cứu trợ của Tuổi Trẻ về nơi 10 ngày cô lập

21/10/2020 10:18 GMT+7

TTO - Chiều qua 20-10, đại diện báo Tuổi Trẻ đã trao tận tay 200 suất quà đến các hộ gia đình ở thôn Trung Đơn, xã Hải Định, huyện Hải Lăng (tỉnh Quảng Trị). Mỗi suất quà trị giá 400.000 đồng gồm: gạo, nhu yếu phẩm và 200.000 đồng tiền mặt.

Quà cứu trợ của Tuổi Trẻ về nơi 10 ngày cô lập - Ảnh 1.

Những suất quà yêu thương từ bạn đọc được đại diện báo Tuổi Trẻ trao tận tay bà con thôn Trung Đơn, xã Hải Định, huyện Hải Lăng (Quảng Trị) - Ảnh: CHÂU TUẤN

Đây là thôn trũng nhất nhì của huyện Hải Lăng. Vì địa hình xa xôi, cách trở nên rất ít đoàn cứu trợ tiếp cận.

Trong những ngày tác nghiệp ở vùng lũ, PV Tuổi Trẻ đã vào thôn, cùng sống với bà con nơi đây một ngày đêm và hiểu rõ hơn hết nỗi khổ của gần 400 hộ dân tại đây. Bà con đã hơn 10 ngày hứng nước mưa để uống vì các giếng nước bị ngập hoàn toàn, máy bơm của thôn chìm nghỉm trong lũ.

Được tin báo Tuổi Trẻ mang 200 suất quà của bạn đọc đến tận thôn, bà con trong các xóm chở nhau trên những con ghe tròng trành giữa biển nước đến chỗ khô ráo duy nhất là nhà văn hóa sát đường tránh lũ.

Đàn ông phụ bốc dỡ hàng xuống xe, đàn bà phụ chia các loại mắm, muối, gạo, cá hộp, gia vị ra từng phần để chia sẻ cho nhau. 

Ánh mắt bà con ánh lên nụ cười hồn hậu, ai cũng mừng khôn xiết. Họ chất những phần quà lên ghe, chở về các xóm nhỏ vẫn cô lập trong biển nước cùng với nụ cười và cái vẫy tay: "Cảm ơn mấy o, mấy chú nhiều lắm!".

Ông Lý Thành Đạo, trưởng thôn Trung Đơn, cho biết vì thôn ở vùng trũng nên khi nước các nơi rút sẽ đổ về đây. Trước giờ sau lũ cả nửa tháng trời thì nước ở đây mới rút hết. 

"Nhà ngói cũng như nhà tranh. Lúa ướt hư hết, gà vịt trôi sạch. Lội ra đến sân thì nước lên quá cổ. Bà con trong thôn chỉ biết kiếm mớ cá trong dòng nước lũ. Gạo hết, nhiều nhà đã ăn mì tôm suốt từ đầu lũ đến nay" - ông Đạo kể.

Trong ngày 20-10, trước tình cảnh đồng bào vùng lũ lụt ở Quảng Bình đang chịu cảnh thiếu ăn, thiếu nước uống, thiếu cả áo quần mặc, báo Tuổi Trẻ đã quyết định tổ chức hỗ trợ 1.100 suất quà và tiền mặt trị giá gần 500 triệu đồng. 

Số quà này được trao tận tay đồng bào ở các xã An Thủy, Lộc Thủy (huyện Lệ Thủy) và Duy Ninh, An Ninh (huyện Quảng Ninh), là các địa phương vùng ngập lụt nặng từ đợt lũ đầu tiên ngày 13-10 đến nay.

Công ty cổ phần GreenFeed Việt Nam phối hợp báo Tuổi Trẻ đã đến thăm, tặng quà cho các mái ấm, trung tâm xã hội bị ảnh hưởng nặng nề do lũ lịch sử vừa qua tại tỉnh Thừa Thiên Huế. Đây là nơi nuôi dạy, chăm sóc trẻ em mồ côi, khuyết tật, chịu nhiều đau thương trong cuộc sống.

Đoàn đã đến thăm, gửi tặng 1.365 phần quà gồm lương thực, nhu yếu phẩm và thịt viên dinh dưỡng của G Kitchen cho 6 mái ấm, trung tâm xã hội: Nhà nuôi dưỡng trẻ mồ côi Đức Sơn, Trung tâm bảo trợ trẻ em khuyết tật chùa Long Thọ, cơ sở bảo trợ xã hội Nước Ngọt, mái ấm Hi vọng Nguyệt Biều, Trung tâm nuôi dạy trẻ cô nhi và khuyết tật Sơn Ca và Làng trẻ em SOS Huế. "Huế là địa phương chịu thiệt hại nặng do lũ lụt. 

Công ty muốn chia sẻ một phần khó khăn cho các mái ấm, trung tâm xã hội. Đây là những nơi có nhiều trẻ em khó khăn cần giúp đỡ" - đại diện GreenFeed Việt Nam cho biết.

Công ty GreenFeed Việt Nam sẽ còn tiếp tục đến vùng lũ xã Quảng Thành (huyện Quảng Điền) để trao 600 phần quà gồm lương thực, nhu yếu phẩm cho bà con ở đây. 

Quảng Thành là địa phương vùng trũng, trong trận lũ vừa qua giao thông chia cắt, bị cô lập hơn 10 ngày nay. Hiện nay muốn vào Quảng Thành, đoàn phải đi thuyền từ khu vực phố cổ Bao Vinh (phường Hương Vinh, thị xã Hương Trà) để vào xã.

Báo Tuổi Trẻ đã trao hơn 300 phần quà cho các xã Phong Sơn, Phong Hòa và Phong Bình (huyện Phong Điền), mỗi suất 400.000 đồng. Những ngày tới, báo Tuổi Trẻ tiếp tục trao 250 suất quà cho xã Hương Phong (thị xã Hương Trà), nơi bà con vẫn còn bị cô lập giữa tứ bề nước lũ.

Hà Nội tiếp nhận 22 tỉ đồng ủng hộ miền Trung

Sáng 20-10, Ủy ban MTTQ Việt Nam TP Hà Nội đã tiếp nhận hơn 22 tỉ đồng tiền mặt, 700 thùng sữa, 500kg xúc xích, 2 tấn gạo của 55 cơ quan, tổ chức, đơn vị doanh nghiệp, cá nhân quyên góp ủng hộ các tỉnh miền Trung khắc phục hậu quả mưa lũ.

XUÂN LONG

Quà cứu trợ của Tuổi Trẻ về nơi 10 ngày cô lập - Ảnh 3.
Nhiều nghệ sĩ đi miền Trung cứu trợ, Thủy Tiên nhận quyên góp hơn 100 tỉ đồng Nhiều nghệ sĩ đi miền Trung cứu trợ, Thủy Tiên nhận quyên góp hơn 100 tỉ đồng

TTO - Lý Hải - Minh Hà, Hòa Minzy, Thái Thùy Linh, Lệ Hằng - Lê Thúy, Thúy Diễm - Lương Thế Thành... đã đến miền Trung từ 19-10 để cứu trợ. Thủy Tiên vừa thông báo số tiền người dân quyên góp cho cô trong 1 tuần qua đã lên đến 100 tỉ đồng.

LAM GIANG - PHƯỚC TUẦN - ĐOÀN NHẠN - CHÂU TUẤN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận