Thứ 6, ngày 23 tháng 4 năm 2021

Phú Yên lũ rút chậm, hàng ngàn nhà dân vẫn còn tình cảnh cô lập

11/11/2020 07:45 GMT+7

TTO - Sau khi đạt đỉnh nửa đêm qua, hiện nước lũ ở các địa phương tại tỉnh Phú Yên đang xuống chậm, hàng ngàn nhà dân vẫn còn ngập và cô lập.

Phú Yên lũ rút chậm, hàng ngàn nhà dân vẫn còn tình cảnh cô lập - Ảnh 1.

Lũ vẫn gây chia cắt tại xã An Định (huyện Tuy An) vào sáng nay 11-11 - Ảnh: BÙI THÀNH

Sáng sớm 11-11, ông Phạm Trung Chánh - phó chủ tịch UBND huyện Đồng Xuân (Phú Yên) - cho biết sau khi đạt đỉnh vào lúc 1h sáng cùng ngày, lũ ở huyện này đã rút dần.

"Đến 6h sáng thì lũ đã rút khỏi nhà dân ở thị trấn La Hai, nhưng vẫn còn một số vùng nước ngập sâu. Nếu trời không mưa và nước thượng nguồn không về thì hi vọng khoảng 2 giờ nữa, lũ cơ bản rút. Tuy nhiên, sẽ còn rất nhiều nhà ở các xã vùng trũng vẫn bị ngập hoặc cô lập một thời gian nữa" - ông Chánh thông tin.

Anh Phạm Ngọc Vũ, một người dân ở thị trấn La Hai, cho biết: "Nước lũ còn thấp hơn lũ lịch sử năm 2009 khoảng 1m, tuy nhiên đợt này lên quá nhanh. Nhà chúng tôi đã kê kích đồ đạc rồi, nhưng lũ lớn nhanh hơn mình nghĩ nên nhiều đồ đạc cũng bị ngâm nước. Tình hình chung của nhiều người dân Đồng Xuân là vậy".

Ngay sau khi lũ rút dần, người dân huyện Đồng Xuân tranh thủ dọn dẹp, ổn định lại cuộc sống, sinh hoạt.

Phía đông của huyện Đồng Xuân là huyện Tuy An đêm qua cũng bị ngập nặng. Ông Bùi Văn Thành - chủ tịch UBND huyện - cho biết lũ đạt đỉnh lúc 1h sáng 11-11, sau đó thủy triều xuống thì lũ cũng xuống dần nhưng khá chậm.

"Lúc lũ lên đỉnh, quốc lộ 1 qua cầu Ngân Sơn nước cũng tràn qua luôn. May mà trời không mưa nên chừng 2 giờ sau đó thì lũ rút dần, giờ đã giảm khoảng 1m. Dù vậy, hàng ngàn nhà dân ở các xã An Định, An Nghiệp, An Dân, An Thạch, An Cư… vẫn còn bị ngập nước" - ông Thành thông tin.

Theo ông Thành, cho đến thời điểm hiện tại không có thiệt hại gì về người do bão, lũ tại huyện Tuy An. Tuy nhiên ông nói vẫn còn nhiều người dân chưa chủ động phòng tránh lũ. "Chính quyền vận động ai cũng cam kết là sẽ sơ tán, nhưng tới tối lũ lên thì không ít người kêu cứu khiến lực lượng ứng cứu rất vất vả, nguy hiểm" - ông Thành bày tỏ.

Tại thị xã Sông Cầu và huyện Tây Hòa, lãnh đạo các địa phương này cho hay đến sáng nay lũ đã rút phần lớn các khu vực bị ngập trước đó, người dân trở lại dọn dẹp nhà, ổn định cuộc sống.

Nhiều địa phương ở Phú Yên tiếp tục sơ tán dân tránh lũ trong đêm Nhiều địa phương ở Phú Yên tiếp tục sơ tán dân tránh lũ trong đêm

TTO – Do lũ tiếp tục lớn nên một số địa phương tại tỉnh Phú Yên tổ chức sơ tán dân ngay trong tối 10-11.


DUY THANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận