10/12/2020 11:01 GMT+7

‘Bão từ’ tiến tới Trái đất, có gây mất tín hiệu truyền thông, cúp điện?

LÊ CHUNG
LÊ CHUNG

TTO - Mặt trời vừa giải phóng một lượng vật chất tích điện khổng lồ ra khắp Thái dương hệ, các chuyên gia cảnh báo nguy cơ mất tín hiệu truyền thông, định vị và lưới điện.

‘Bão từ’ tiến tới Trái đất, có gây mất tín hiệu truyền thông, cúp điện? - Ảnh 1.

Các chuyên gia cảnh báo cơn bão từ đang hướng về Trái đất có thể gây mất tín hiệu truyền thông, định vị và lưới điện - Ảnh minh họa của NASA

Theo đài CNN, Cơ quan quản lý khí quyển và đại dương quốc gia Mỹ (NOAA) dự báo dòng vật chất phóng ra từ Mặt trời sẽ tiếp cận khí quyển của Trái đất trong hôm nay 10-12 theo giờ Việt Nam, tạo hiện tượng "bão từ" và sẽ duy trì trong 1-2 ngày tới. 

Những nơi trong phạm vi hoạt động của cực quang có thể quan sát được hiện tượng mãn nhãn và đầy sắc màu gây ra bởi tương tác của bão từ lên từ trường của Trái đất.

Sau nhiều tháng gián đoạn, Mặt trời lại "thức giấc" trong một kỳ hoạt động mới. Ngày 7-12, Mặt trời đã bật ra một ngọn lửa Mặt trời (thường gọi là gió Mặt trời), phóng ra dòng vật chất plasma và từ trường "khủng" và tiến về phía Trái đất.

Các chuyên gia cảnh báo cơn bão từ này có thể làm gián đoạn các tín hiệu truyền thông, định vị GPS và ảnh hưởng đến hệ thống lưới điện. NOAA cũng dự báo khả năng cơn bão đạt mức độ mạnh "nếu từ trường đi kèm theo gió Mặt trời kết nối tốt với từ trường Trái đất".

‘Bão từ’ tiến tới Trái đất, có gây mất tín hiệu truyền thông, cúp điện? - Ảnh 2.

Hình ảnh các vật chất từ Mặt trời bắt đầu "phun trào" chụp vào ngày 29-11 - Ảnh: NASA

Với sức mạnh của cơn bão, năm nay hiện tượng cực quang có thể xuất hiện ở những vùng không thường xuyên thấy được. Các hạt vật chất và từ trường giải phóng từ Mặt trời sẽ giải phóng các hạt trong khí quyển Trái đất, kích hoạt các lượng tử ánh sáng từ oxy và nitơ trong tầng cao của khí quyển.

Cực quang thường có màu xanh lục, nhưng nếu may mắn ta có thể bắt gặp màu đỏ, hồng, xanh lam và tím.

Đón xem sao Mộc và sao Thổ ‘đại trùng tụ’ Đón xem sao Mộc và sao Thổ ‘đại trùng tụ’

TTO - Trên trời đêm tháng 12 sắp diễn ra một hiện tượng thiên văn hiếm có. Đó chính là sự kiện ‘đại trùng tụ’ giữa sao Mộc và sao Thổ vào đêm 21-12.

LÊ CHUNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên