Chủ nhật, ngày 25 tháng 9 năm 2022

Báo trường đảng Trung Quốc đề xuất các công trình 'ít quân sự' ở Biển Đông

21/11/2018 19:20 GMT+7

TTO - Tờ báo của trường đảng Trung Quốc mới đây cho rằng Bắc Kinh nên dành nhiều sự chú ý hơn cho các công trình ít mang tính chất quân sự trên Biển Đông.

Báo trường đảng Trung Quốc đề xuất các công trình ít quân sự ở Biển Đông - Ảnh 1.

Hải đăng được Trung Quốc xây dựng trái phép năm 2016 trên đá Subi thuộc quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Theo Reuters, trong bài xã luận đăng ngày 21-11, trường đảng trung ương Trung Quốc - nơi đào tạo các quan chức của Đảng Cộng sản Trung Quốc - cho rằng Biển Đông là khu vực tiềm ẩn nguy cơ chiến tranh. 

"Sự can dự quân sự chưa từng có từ các thế lực bên ngoài khu vực là thách thức lớn nhất đến hòa bình và ổn định trên Biển Đông" - tờ Thời báo Nghiên cứu của trường đảng Trung Quốc đặt vấn đề.

"Nếu quân đội Trung Quốc không có năng lực quân sự đủ mạnh để răn đe trên Biển Đông, bảo vệ hòa bình và ổn định khu vực chỉ là lý thuyết suông" - tờ này tiếp tục bao biện cho các công trình quân sự trái phép trên các thực thể nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam.

Tuy nhiên, đây không phải là điểm đáng lưu ý của bài xã luận. Tờ báo của trường đảng Trung Quốc cho rằng Bắc Kinh nên dành nhiều sự chú ý hơn cho các công trình ít mang tính chất quân sự trên Biển Đông.

Tờ báo này cho rằng các cơ sở trên những thực thể ở Biển Đông nên mang tính dân sự nhiều hơn, chẳng hạn như xây dựng hải đăng, các sân bay dân sự, các trung tâm tìm kiếm và cứu nạn hàng hải, nghiên cứu khí tượng hay dự báo thời tiết.

Bất chấp sự phản đối của cộng đồng quốc tế, Trung Quốc đã bồi đắp phi pháp các đảo, đá mà nước này chiếm đóng trái phép ở quần đảo Trường Sa thuộc chủ quyền của Việt Nam.

Các công trình quân sự bao gồm trạm rađa, nhà chứa máy bay, kho tên lửa đã được dựng lên gây lo ngại cho các nước trong khu vực. Mỹ, quốc gia ngoài khu vực, nhiều lần chỉ trích Trung Quốc quân sự hóa Biển Đông và triển khai các tàu chiến dưới danh nghĩa "đảm bảo tự do hàng hải" trong khu vực.

Theo lập luận của tờ báo trường đảng Trung Quốc, các công trình dân sự không chỉ giúp các nước giảm bớt sự nghi ngờ trước Bắc Kinh mà còn đóng góp cho hòa bình và an ninh trên Biển Đông.

Báo trường đảng Trung Quốc đề xuất các công trình ít quân sự ở Biển Đông - Ảnh 2.

Hải đăng và các công trình trái phép Trung Quốc xây trên một thực thể nhân tạo ở quần đảo Trường Sa của Việt Nam - Ảnh: REUTERS

Bắc Kinh đã từng tuyên bố sẵn sàng chia sẻ với các nước trong khu vực việc sử dụng một số công trình dân sự trên các thực thể nhân tạo ở Biển Đông. Tuy nhiên Chính phủ Trung Quốc chưa bao giờ cung cấp cụ thể các thông tin về những công trình này cũng như công năng của chúng.

Mỹ cam kết ngăn quân sự hóa ở Biển Đông Mỹ cam kết ngăn quân sự hóa ở Biển Đông

TTO - Tại hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ, Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence khẳng định Mỹ tiếp tục duy trì hiện diện và đóng góp đảm bảo hoà bình, an ninh, ổn định, tự do và an toàn hàng hải, không quân sự hoá ở Biển Đông.

BẢO DUY
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận