Ông Pence lại nói Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông

16/11/2018 11:46 GMT+7

TTO - Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence hôm 16-11 tiếp tục tái khẳng định lập trường của Mỹ ở Biển Đông: sẽ tiếp tục các hoạt động tuần tra trên biển và trên không theo quy định của luật pháp quốc tế.

Ông Pence lại nói Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra ở Biển Đông - Ảnh 1.

Phó Tổng thống Mỹ Mike Pence phát biểu tại một hội nghị ở Singapore - Ảnh: REUTERS

Trong thời gian vừa qua, như Reuters đưa tin, Mỹ đã tiến hành hàng loạt các cuộc tuần tra để khẳng định quyền "tự do hàng hải" trên biển Đông. Những cuộc tuần tra này đã "chọc giận" Trung Quốc khi chính quyền Bắc Kinh cáo buộc hành động của Mỹ đe dọa chủ quyền lãnh thổ nước này.

"Các bạn có thể chắc chắn rằng Mỹ sẽ tiếp tục tuần tra trên biển và trên vùng trời của bất cứ nơi nào phù hợp với qui định của luật pháp quốc tế và với lợi ích của chúng tôi" ông Pence nêu rõ trong một cuộc họp báo ở Singapore ngày 16-11. 

Trước đó một ngày, tại Hội nghị cấp cao ASEAN - Mỹ ở Singapore, Phó tổng thống Mike Pence đã nói với lãnh đạo các quốc gia Đông Nam Á rằng không có chỗ cho "sự kiểm soát và xâm lược" trong khu vực Ấn Độ - Thái Bình Dương trong một bình luận nhằm ám chỉ đến hành động quân sự hóa của Trung Quốc ở Biển Đông.

Đây là tuyên bố mới nhất của ông Pence sau bài diễn văn chỉ trích đích danh Trung Quốc hồi tháng 10. Khi đó, Phó Tổng thống Mỹ đã lên tiếng phản đối "sự gây hấn" của Bắc Kinh tại Biển Đông và biển Hoa Đông. 

Ông Pence cũng cáo buộc Trung Quốc ngầm phá hoại uy tín của Tổng thống Mỹ Donald Trump và có những hành động quân sự liều lĩnh trên Biển Đông.

Chuyên gia chê phát ngôn của ông Duterte về Biển Đông Chuyên gia chê phát ngôn của ông Duterte về Biển Đông

TTO - Ông Duterte cảnh báo các cuộc tập trận giữa Mỹ và đồng minh đang tạo ra 'xích mích” ảnh hưởng tới nỗ lực giải quyết tranh chấp ở Biển Đông và nên chấp nhận thực tại. Chuyên gia cho rằng phát ngôn đơn phương như thế gây bất lợi cho Philippines.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận