03/08/2020 17:08 GMT+7

Báo Trung Quốc tố chính quyền ông Trump 'đàn áp' các công ty phần mềm

BẢO DUY
BẢO DUY

TTO - 'Một số người ở Mỹ nên lắng nghe tiếng nói của cộng đồng quốc tế, đừng chính trị hóa vấn đề và thôi lạm dụng cái gọi là an ninh quốc gia để thúc đẩy chính sách phân biệt đối xử', người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc tuyên bố chiều 3-8.

Báo Trung Quốc tố chính quyền ông Trump đàn áp các công ty phần mềm - Ảnh 1.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Trung Quốc Vương Văn Bân - Ảnh: REUTERS

Trung Quốc đã phản ứng khá mạnh sau khi Ngoại trưởng Mỹ Pompeo tiết lộ Tổng thống Donald Trump sắp sửa "có các hành động" đối với TikTok, WeChat và nhiều công ty phần mềm khác của Trung Quốc.

"Trung Quốc kiên quyết phản đối chuyện này. Mỹ nói các công ty này đe dọa an ninh quốc gia của họ nhưng không đưa ra được bằng chứng nào. Ngược lại, họ lại đe dọa và đẩy các công ty này vào thế tự cảm thấy tội lỗi, mặc định trong đầu các công ty này có tội", phát ngôn viên Vương Văn Bân đặt vấn đề trong cuộc họp báo chiều 3-8.

Hôm 31-7, Tổng thống Trump tuyên bố sẽ cấm TikTok hoạt động tại nước này và đóng sầm cánh cửa mua bán với Microsoft. Thái độ của ByteDance, tập đoàn mẹ của TikTok, đã thay đổi sau lời đe dọa của ông Trump khi chấp nhận thoái hết vốn tại công ty con cho Microsoft.

Điều này khiến một số người tin rằng lời đe dọa của ông Trump là một đòn ép trong đàm phán - vốn là lĩnh vực mà ông là bậc thầy, theo hãng tin Reuters.

"Đây rõ ràng là chuyện đi ngược với các nguyên tắc của nền kinh tế thị trường. Không chỉ vi phạm các nguyên tắc của Tổ chức Thương mại thế giới mà còn phơi bày đạo đức giả và tiêu chuẩn kép điển hình của Mỹ.

Một số người ở Mỹ nên lắng nghe tiếng nói của cộng đồng quốc tế, đừng chính trị hóa vấn đề và thôi lạm dụng cái gọi là an ninh quốc gia để thúc đẩy chính sách phân biệt đối xử", đại diện Bộ Ngoại giao Trung Quốc lập luận.

Một bài xã luận trên Nhân dân nhật báo của chính quyền Trung Quốc cùng ngày cũng đưa ra luận điểm tương tự. Tờ báo được nhiều người đọc ở Trung Quốc cho rằng việc Mỹ cấm TikTok không phải xuất phát từ mối đe dọa đối với an ninh quốc gia. 

"Hành vi bất công này là để ngăn chặn sự phát triển của các công ty phần mềm Trung Quốc và bảo vệ lợi ích của các công ty Mỹ. Các hành động đàn áp đối với TikTok chỉ cho thấy sự thiếu hiểu biết của Washington về cạnh tranh công bằng và sự giả tạo của họ khi nhắc tới cái gọi là tự do", Nhân dân nhật báo nêu quan điểm.

Theo tờ The Sun của Anh, trước sự dồn ép của Mỹ, Tập đoàn ByteDance đang cân nhắc chuyển trụ sở chính từ Bắc Kinh sang London. Microsoft cùng ngày 3-8 cũng xác nhận sẽ tiếp tục thương vụ với TikTok sau các cuộc thảo luận với Tổng thống Trump.

TikTok đe dọa vị thế công nghệ của Mỹ? TikTok đe dọa vị thế công nghệ của Mỹ?

TTO - Tối 31-7, Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo sẽ cấm ứng dụng TikTok tại Mỹ sau khi chính quyền Washington bày tỏ quan ngại rằng Trung Quốc có thể sử dụng ứng dụng này cho mục đích tình báo.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận