Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Báo Trung Quốc nói 'không dung thứ' chủ trương ly khai tại Hong Kong

09/09/2019 10:23 GMT+7

TTO - Tờ báo Anh ngữ của Trung Quốc China Daily khẳng định Hong Kong là một phần không thể tách rời của Trung Quốc và bất kỳ chủ trương ly khai nào cũng sẽ "bị nghiền nát".

Báo Trung Quốc nói không dung thứ chủ trương ly khai tại Hong Kong - Ảnh 1.

Người biểu tình tập trung trước lãnh sự quán Mỹ tại Hong Kong ngày 8-9-2019 - Ảnh: REUTERS

"Hong Kong là một phần không thể tách rời của Trung Quốc. Đó là điều cốt lõi mà không ai nên thách thức, không phải là người biểu tình, không phải là các thế lực nước ngoài đang chơi bẩn" - China Daily viết trong một bài xã luận sáng 9-9.

Ngoài ra, China Daily cũng cho rằng cuộc biểu tình ngày trước đó tại Hong Kong là bằng chứng cho thấy các thế lực nước ngoài đứng sau các cuộc biểu tình, bắt đầu từ giữa tháng 6, và cảnh báo người biểu tình nên "ngừng thử thách sự kiên nhẫn của chính quyền trung ương".

"Các cuộc biểu tình tại Hong Kong không phải vì quyền lợi hay dân chủ. Đó là kết quả của sự can thiệp từ nước ngoài. Để không hiểu lầm sự kiềm chế của chính quyền trung ương là sự yếu kém, cần nói rõ rằng bất kỳ hình thức ly khai nào cũng sẽ bị nghiền nát" - bài xã luận cho biết.

Các quan chức Trung Quốc, như Reuters đưa tin, cáo buộc các thế lực nước ngoài đang cố gắng làm tổn thương Bắc Kinh bằng cách tạo ra sự hỗn loạn tại Hong Kong thông qua dự luật dẫn độ, cho phép chuyển nghi can phạm tội cho các tòa án ở Trung Quốc để xét xử.

Các cuộc biểu tình từ mục đích phản đối dự luật dẫn độ ban đầu đã mở rộng thành cuộc biểu tình đòi dân chủ tại Hong Kong.

Dưới áp lực của làn sóng sóng biểu tình không dứt, lãnh đạo đặc khu Hong Kong Carrie Lam đã chính thức rút dự luật dẫn độ trong tuần trước, đáp ứng một trong 5 yêu cầu chính từ người biểu tình.

Tuy nhiên, các cuộc biểu tình vẫn tiếp tục diễn ra trong cuối tuần qua do người biểu tình cho rằng động thái xoa dịu của chính quyền đã quá muộn màng.

Trong một bài xã luận riêng ngày 9-9, Tân Hoa xã cho rằng cần thực thi pháp luật tại đặc khu và Hong Kong có thể phải "trả giá đắt" và nhận "hình phạt nặng hơn" nếu biểu tình vẫn tiếp diễn.

5 yêu cầu của người biểu tình đối với chính quyền Hong Kong bao gồm rút hoàn toàn dự luật dẫn độ cho phép Hong Kong đưa nghi phạm đến xét xử tại các khu vực mà thành phố chưa có hiệp ước dẫn độ, bao gồm Trung Quốc; rút lại việc coi các cuộc biểu tình là hành vi bạo loạn; xóa các cáo buộc chống lại người biểu tình; mở cuộc điều tra độc lập ở cấp cao nhất về sự can thiệp của cảnh sát vào các cuộc biểu tình; quyền bỏ phiếu phổ thông trong các cuộc bầu cử chọn trưởng đặc khu và cơ quan lập pháp thành phố vào năm 2020.

Nhà hoạt động Hong Kong Hoàng Chi Phong bị bắt lại sau chuyến đi Đài Loan Nhà hoạt động Hong Kong Hoàng Chi Phong bị bắt lại sau chuyến đi Đài Loan

TTO - Hoàng Chi Phong (Joshua Wong) xác nhận mình bị bắt lại vì vi phạm các điều kiện bảo lãnh sau khi trở về Hong Kong từ một chuyến đi Đài Loan.

ANH THƯ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận