Thứ 3, ngày 5 tháng 7 năm 2022

Phát biểu công khai đầu tiên của một lãnh đạo Trung Quốc về Hong Kong

07/09/2019 07:32 GMT+7

TTO - Trả lời câu hỏi của báo giới về những bất ổn đang diễn ra tại Hong Kong, Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường cho rằng người Trung Quốc có thể tự giải quyết các vấn đề của mình.

Phát biểu công khai đầu tiên của một lãnh đạo Trung Quốc về Hong Kong - Ảnh 1.

Thủ tướng Trung Quốc Lý Khắc Cường ngồi cạnh Thủ tướng Đức Angela Merkel trong buổi họp báo chung tại Bắc Kinh ngày 6-9 - Ảnh: REUTERS

Theo hãng tin Kyodo (Nhật Bản), những phát biểu của ông Lý Khắc Cường được cho là những phát biểu công khai đầu tiên của một nhà lãnh đạo cấp cao Trung Quốc về vấn đề Hong Kong sau một thời gian dài xảy ra những bất ổn gần đây.

Trong cuộc họp báo cùng Thủ tướng Đức Angela Merkel ngày 6-9 khi bà tới Bắc Kinh, trả lời câu hỏi của phóng viên về những cuộc biểu tình phản đối dự luật dẫn độ tại Hong Kong, ông Lý Khắc Cường cho biết Trung Quốc kiên quyết giữ vững nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và những chỉ thị trong vấn đề "người Hong Kong quản trị Hong Kong" với một "cấp độ tự trị cao".

"Chúng tôi ủng hộ chính quyền đặc khu hành chính Hong Kong trong việc ngăn chặn bạo lực, hỗn loạn và khôi phục trật tự phù hợp với luật pháp, cũng nhằm bảo vệ, duy trì sự phồn thịnh và ổn định lâu dài của Hong Kong", ông Lý nói.

Thủ tướng Đức Angela Merkel đang có chuyến thăm Trung Quốc 3 ngày. Về vấn đề Hong Kong, tại cuộc họp báo, bà Merkel cho biết sự nhượng bộ của chính quyền Hong Kong trong ngày thứ tư vừa qua (4-9) trước yêu cầu của người biểu tình, tuyên bố rút bỏ hoàn toàn dự luật dẫn độ tội phạm về xét xử tại Trung Quốc đại lục, đã đặt ra nền tảng tốt để đàm phán.

"Mọi việc cần phải được làm để tránh bạo lực", bà Merkel nói. "Chỉ thông qua đối thoại chính trị mới có được giải pháp. Lãnh đạo đặc khu Hong Kong đã phát đi một tín hiệu bà ấy sẵn sàng đối thoại. Tôi hi vọng cuộc đối thoại này sẽ được hiện thực hóa".

"Một tín hiệu quan trọng nữa là Hong Kong đã tuyên bố rút bỏ dự luật gây tranh cãi. Tôi hi vọng, trên cơ sở đó, người biểu tình sẽ thực hiện những quyền công dân của họ để tham gia đối thoại", bà Merkel tiếp.

Thủ tướng Đức cũng kêu gọi tôn trọng các quyền tự do của cư dân Hong Kong theo khuôn khổ nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" từng được nêu rõ trong tuyên bố chung của Anh và Trung Quốc đã ký năm 1984.

Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam: Lãnh đạo Hong Kong Carrie Lam: 'Tôi chưa bao giờ nộp đơn từ chức'

TTO - Trưởng đặc khu Hong Kong Carrie Lam ngày 3-9 tuyên bố bà chưa bao giờ yêu cầu chính quyền Bắc Kinh cho phép bà từ chức để chấm dứt khủng hoảng chính trị tại Hong Kong.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận