Tag: Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam

Từ Đà Lạt, Bùi Văn Tuất 'Nhìn lại' những đôi mắt vùng cao

Họa sĩ Bùi Văn Tuất (Hà Nội) tổ chức triển lãm cá nhân 'Nhìn lại' tại Ana Mandara Villas Dalat (Đà Lạt) với những đôi mắt đẹp đầy ám ảnh của trẻ em vùng cao.

Du hành ‘đất nước tôi’ qua tranh của các họa sĩ nổi tiếng

Dịp Quốc khánh đang tới, công chúng được nuôi dưỡng thêm tình yêu với phong cảnh đất nước mình qua loạt tranh của các họa sĩ nổi tiếng Lương Xuân Nhị, Nguyễn Văn Tỵ, Trần Đình Thọ, Phan Kế An, Bùi Xuân Phái, Trần Văn Cẩn, Lưu Công Nhân…

Danh họa Nguyễn Sáng và trăm năm còn một chút này

Buổi trò chuyện nghệ thuật về Nguyễn Sáng do Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam tổ chức sáng 29-7, nhân kỷ niệm 100 năm ngày sinh danh họa, có nhiều khoảnh khắc lặng đi khi những câu chuyện xúc động về người nghệ sĩ tài năng, về một thời được kể.

Thủ tướng Việt Nam cùng Thủ tướng Luxembourg đi thăm Văn Miếu

Chiều 4-5, Thủ tướng Phạm Minh Chính cùng Thủ tướng Luxembourg Xavier Bettel đi thăm Văn Miếu Quốc Tử Giám và Bảo tàng Mỹ thuật Việt Nam.

Hà Nội đẹp quá, Hàng Ngang, Hàng Đào chỗ nào cũng có thể thành tranh

Đi qua gần một thế kỷ, họa sĩ Nguyễn Anh Thường bảo: Đất nước mình đẹp quá, Hà Nội đẹp quá. Hàng Ngang, Hàng Đào chỗ nào cũng có thể thành tranh.

Những bức họa cuối cùng của họa sĩ Tô Ngọc Vân

Những ngày cuối cùng trên chiến trường ác liệt, Tô Ngọc Vân đã để lại nhiều bức họa cảm động vẽ những vẻ đẹp Việt Nam mới.

Ngắm sắc xuân mọi miền đất nước qua tranh của các danh họa

Một vườn xuân lộng lẫy với sắc xuân khắp mọi miền qua nét vẽ bậc thầy của các họa sĩ tài năng, từ danh họa Mỹ thuật Đông Dương.

Rung cảm của người đương thời khi xem tranh về tình quân dân

Những bức tranh của nhiều thế hệ họa sĩ vẽ ‘tình quân dân’ đương nhiên đem đến xúc cảm đẹp cho người xem về ‘tình cá nước’ giữa bộ đội và nhân dân, về đội quân ‘Từ nhân dân mà ra, vì nhân dân mà chiến đấu’, nhưng nó còn mang đến những điều khác.

Ngắm những làng quê xinh đẹp đã mất trong tranh của họa sĩ khóa kháng chiến Ngô Minh Cầu

TTO - Tranh của Ngô Minh Cầu trả lại cho chúng ta trong cuộc sống quay cuồng hôm nay những xúc cảm dịu dàng trước cái đẹp của làng bản, phố phường xưa, những xúc cảm ‘nuôi nấng hồn dân tộc’, chỉ bằng ‘cõi lòng người cầm bút chân thành với cuộc sống’.

Xem truyền thống hiếu học của người Việt qua tranh của nhiều danh họa

TTO - Từ các lớp học bình dân học vụ trong đình, chùa, các lớp học ở miền núi, dưới lòng đất, giữa rừng, ở Tây Nguyên hay ngay trong công viên Hà Nội… đều được các danh họa Tô Ngọc Vân, Trần Văn Cẩn, Nguyễn Phan Chánh… đưa vào tranh.