28/10/2021 16:19 GMT+7

Bảo tàng Đức gây phẫn nộ vì đổi tên hơn 143 tác phẩm nghệ thuật cổ điển

GIA MINH
GIA MINH

TTO - Một bảo tàng ở Đức đổi tên 143 tác phẩm nghệ thuật cổ điển được coi là mang tiêu đề "phân biệt chủng tộc". Động thái này gây phẫn nộ cho người dân và giới nghiên cứu Đức.

Bảo tàng Đức gây phẫn nộ vì đổi tên hơn 143 tác phẩm nghệ thuật cổ điển - Ảnh 1.

Cuộc triển lãm tranh cổ điển của các danh họa tại Bảo tàng Staatliche Kunstsammlungen Dresden - Ảnh: REUTERS

Từ đầu năm 2020, những người phụ trách tại Staatliche Kunstsammlungen Dresden (SKD) - một bảo tàng văn hóa thuộc bang Sachsen của Đức - thay đổi hoàn toàn tiêu đề của 120 tác phẩm nghệ thuật cổ điển và thay đổi một phần tiêu đề của 23 tác phẩm khác.

Ước tính Bảo tàng SKD lưu trữ khoảng 1,5 triệu hiện vật lịch sử.

Giám đốc SKD, bà Marion Ackermann, cho rằng việc làm trên nhằm nỗ lực làm cho tác phẩm "đúng về mặt chính trị".

Bảo tàng đã xóa nội dung được cho là lỗi thời, bao gồm cả các thuật ngữ "gypsy", "Eskimo", "Indian" (ám chỉ người bản địa) và "Moor" (chỉ các cư dân Hồi giáo của vùng Maghreb ở bán đảo Iberia, Sicily và Malta trong thời Trung cổ). Thậm chí, bảo tàng còn loại bỏ các từ liên quan đến "thổ dân" và người "da đen".

Một bức tranh của Hà Lan vào thế kỷ XVII, có tên ban đầu là "Dog, Dwarf and Boy" (Con chó - Chú lùn và Cậu bé) đã được đổi thành "Dog, Short Man and Boy" (Con chó - Người đàn ông lùn và Cậu bé).

Một tác phẩm điêu khắc bằng đồng có tên là "Black Venus" (Vệ nữ đen) được đổi thành "African Woman with a Mirror" (Người phụ nữ châu Phi với một Chiếc Gương).

Mức độ của các bản sửa đổi khác nhau, theo Hãng tin MDR của Đức. Một số tựa gốc của các nghệ sĩ được đặt trong dấu ngoặc kép với ghi chú xác định chúng thuộc về "lịch sử". Những tác phẩm khác, không được giữ tiêu đề ban đầu hoặc có chứa các từ "cấm kỵ" được ẩn bằng dấu hoa thị.

Tháng 9 vừa qua, Đảng AfD cánh hữu lên án đây là những hành vi "văn hóa hủy bỏ sai trái" và kêu gọi chính quyền bang Sachsen hủy bỏ hành động "thái quá" của các "cảnh sát ngôn ngữ".

Trước yêu cầu của AfD, Cơ quan Khoa học, văn hóa và du lịch bang Sachsen - nơi có thẩm quyền giám sát Bảo tàng SKD - nói "không khởi xướng cũng như không thực hiện việc sửa đổi như vậy".

Các nhà sử học nổi tiếng của Đức và giám đốc bảo tàng cũng đã lên tiếng về chiến dịch này. Thành viên hội đồng quản trị Hiệp hội Bảo tàng Đức - ông Reinhard Spieler - lưu ý: "Mỗi tác phẩm trong bảo tàng đều đại diện cho từng nền văn hóa và thời đại với các giá trị khác nhau".

Hiện nay, mạng xã hội đang lưu hành bản kiến ​​nghị trực tuyến yêu cầu Bộ Văn hóa Đức hủy bỏ hành vi thái quá của ban quản lý Bảo tàng SKD và "ngăn chặn các tác phẩm nghệ thuật khác được đổi tên trong tương lai".

"Bức tranh" giá 84.000 USD ở bảo tàng là khung tranh trắng với dòng chữ: "Ôm tiền và biến" 'Bức tranh' giá 84.000 USD ở bảo tàng là khung tranh trắng với dòng chữ: 'Ôm tiền và biến'

TTO - Nghệ sĩ người Đan Mạch đã gọi hai bức tranh trắng tinh là "tác phẩm nghệ thuật mới" phản ánh rõ nét tình hình tài chính của mình và người lao động nói chung, hơn cả tác phẩm gốc.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên