Tag: Nhà sử học

Tại sao ác quỷ luôn được mô tả có sừng và móng guốc?

TTO - Nhiều mô tả hiện đại về ác quỷ cho thấy nó có sừng và móng guốc của một con dê. Hình ảnh ác quỷ này trở nên phổ biến khi nào và nó đến từ đâu?

Bất nhất đáp án câu hỏi lịch sử công bố ở Đường lên đỉnh Olympia và văn bản của ban tổ chức

TTO - Đã có sự bất nhất trong đáp án về câu hỏi lịch sử 'Ba vương tập đế' khi công bố trên sóng truyền hình và văn bản giải đáp mới đây của ban tổ chức chương trình Đường lên đỉnh Olympia.

Về câu lịch sử bị cho là sai đáp án, nhà sử học Lê Văn Lan: 'Chúng ta đừng khắt khe quá!'

TTO - Nhà sử học Lê Văn Lan cho rằng các thí sinh trong Đường lên đỉnh Olympia nói được đúng ý là tốt. Với người chuyên làm sử thì không nói được đúng từ gốc mới là bị liệt.

Nghe hai người từ trăm năm kể chuyện sử

TTO - Hơn 12h trưa, tức đã hơn 3 tiếng đồng hồ hai cụ ông cùng 102 tuổi không rời khỏi chỗ ngồi, nhưng cả hai vẫn tươi cười với từng người trẻ vây quanh xin chụp ảnh, chữ ký.

Tôn vinh công lao sử gia Lê Văn Hưu

TTO - Sáng 21-4, UBND tỉnh Thanh Hóa đã tổ chức lễ kỷ niệm 700 năm ngày mất nhà sử học Lê Văn Hưu (1322-2022), khánh thành đền thờ ông tại Di tích lịch sử quốc gia đền thờ Lê Văn Hưu ở xã Thiệu Trung, huyện Thiệu Hóa.

Mỹ tìm kiếm nghĩa địa máy bay ném bom B-29 chìm dưới Thái Bình Dương

TTO - Tuần này một nhóm nghiên cứu của Mỹ đã lên đường đến ngoài khơi Quần đảo Bắc Mariana ở Tây Thái Bình Dương, để tìm kiếm nơi tập trung máy bay ném bom bị chìm nhiều nhất thế giới trong Thế chiến thứ hai.

Bảo tàng Đức gây phẫn nộ vì đổi tên hơn 143 tác phẩm nghệ thuật cổ điển

TTO - Một bảo tàng ở Đức đổi tên 143 tác phẩm nghệ thuật cổ điển được coi là mang tiêu đề "phân biệt chủng tộc". Động thái này gây phẫn nộ cho người dân và giới nghiên cứu Đức.

'Sử gia' của làng Nam Ô

TTO - Nam Ô, ngôi làng huyền sử bên chân sóng đang đứng trước vận hội lớn khi một dự án du lịch vắt ngang qua. Lo thời cuộc đổi thay, ông Đặng Dùng (quận Liên Chiểu, Đà Nẵng) vẫn miệt mài đi góp nhặt những câu chuyện để gìn giữ cho thế hệ sau.

Giáo sư Hà Văn Tấn: Vì tinh tú về trời

TTO - Tuổi Trẻ gửi đến độc giả những dòng hồi ức và cảm xúc của phó giáo sư, tiến sĩ Tống Trung Tín (nguyên viện trưởng Viện Khảo cổ học, chủ tịch Hội Khảo cổ học Việt Nam) về người thầy lớn của mình.

Nhà sử học nổi tiếng người Nga giết và chặt xác người tình trẻ

TTO - Tờ Mirror ngày 9-11 đưa tin nhà sử học người Nga, Oleg Sokolov, đã bị bắt và buộc tội sau khi sát hại và chặt xác người tình trẻ.