Chủ nhật, ngày 27 tháng 11 năm 2022

Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại sau 16 tuần đóng cửa vì COVID-19

06/07/2020 16:15 GMT+7

TTO - Bảo tàng được ghé thăm nhiều nhất trên thế giới Louvre vừa mở cửa trở lại ngày hôm nay 6-7 sau gần 16 tuần đóng cửa vì đại dịch COVID-19.

Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại sau 16 tuần đóng cửa vì COVID-19 - Ảnh 1.

Louvre là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới - Ảnh: AFP

Mặc dù chỉ 2/3 số phòng trưng bày của Lourve mở cửa nhưng điều này đã đủ giúp người dân và du khách khắp nơi vui mừng.

Sau một thời gian đóng cửa, du khách sẽ lại có thể đến bảo tàng và ngắm những tác phẩm nổi tiếng.

Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại sau 16 tuần đóng cửa vì COVID-19 - Ảnh 2.

Tuyến đường trong Bảo tàng Louvre để du khách đến gần và chiêm ngưỡng bức Mona Lisa của Leonardo da Vinci

Gần 4 tháng đóng cửa đã khiến bảo tàng mất đi khoảng 45 triệu USD tiền vé và có thể phải mất vài năm nữa mới thích ứng được với những đổi thay do ảnh hưởng của đại dịch.

Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại sau 16 tuần đóng cửa vì COVID-19 - Ảnh 3.

Bức Et in Arcadia ego vẽ năm 1637 của họa sĩ Nicolas Muffsin -

Du khách có thể chiêm ngưỡng được hầu hết các tác phẩm nổi tiếng nhất của bảo tàng, như bức "Mona Lisa" và bộ sưu tập cổ vật khổng lồ nhưng trong giới hạn khoảng cách an toàn.

Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại sau 16 tuần đóng cửa vì COVID-19 - Ảnh 4.

Bức Nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân (La Liberté guidant le peuple) của Eugène Delacroix thuộc trường phái lãng mạn, minh họa cuộc cánh mạng tháng 7-1830 tại Pháp

Du khách cũng sẽ không được tập trung đông tại một phòng trưng bày bất kỳ để chụp ảnh mà phải đứng theo vị trí đánh dấu sẵn trên sàn nhà. Mọi người sẽ đi thăm bảo tàng theo hướng mũi tên chỉ dẫn tại các phòng trưng bày.

Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại sau 16 tuần đóng cửa vì COVID-19 - Ảnh 5.

Bức tượng thần Vệ Nữ trong Bảo tàng Louvre

Khoảng 70% trong số 9,6 triệu du khách đến Bảo tàng Louvre năm ngoái là từ nước ngoài. Con số này có thể sẽ giảm mạnh trong năm nay.

Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại sau 16 tuần đóng cửa vì COVID-19 - Ảnh 6.

Một trong những tác phẩm trưng bày nổi tiếng nhất tại Bảo tàng Louvre là bức trang nàng Mona Lisa của Leonardo da Vinci. Bức tranh từng được một doanh nhân Pháp đề xuất bán lấy tiền để trang trải kinh phí chống dịch của nước này nhưng phía bảo tàng và người dân không đồng tình - Ảnh: THE TIMES

Bảo tàng hi vọng sẽ thu hút nhiều du khách Pháp hơn để lấp đầy khoảng trống khi bắt đầu có những thay đổi trước Thế vận hội mùa hè 2024.

Bảo tàng Louvre mở cửa trở lại sau 16 tuần đóng cửa vì COVID-19 - Ảnh 7.

Bức tranh The Intervention of the Sabine Women của họa sĩ Jacques-Louis David

Giám đốc bảo tàng Jean-Luc Martinez cho biết ông muốn xây dựng thành công một phiên bản Bảo tàng Louvre khác ở Lens, một thị trấn khai thác nghèo nàn miền bắc nước Pháp, để mọi người dân Pháp đều có thể chiêm ngưỡng các tác phẩm nổi tiếng.

Bảo tàng Louvre nằm bên bờ sông Seine tại quận 1, thủ đô Paris của Pháp.

Nơi này vốn là một pháo đài được vua Philippe Auguste cho xây dựng vào năm 1190. Nó trở thành cung điện hoàng gia thế kỷ XIV và sau đó tiếp tục được mở rộng qua các triều đại.

Bảo tàng Louvre chính thức mở cửa đón du khách vào năm 1793, với những hiện vật ban đầu chủ yếu từ bộ sưu tập hoàng gia được lưu trữ tại Louvre bắt đầu từ năm 1672 sau khi cung điện được rời đi nơi khác.

Bảo tàng có diện tích 210.000m2, lưu trữ 380.000 hiện vật. Ngày nay, Louvre là một trong những bảo tàng nổi tiếng nhất thế giới, thu hút hàng triệu lượt du khách quốc tế mỗi năm.

Tại đây, du khách có thể chiêm ngưỡng 35.000 hiện vật về những nền văn minh cổ, nghệ thuật Hồi giáo và nghệ thuật châu Âu từ thế kỷ XIII cho tới giữa thế kỷ XIX như: tượng thần Vệ Nữ, tượng thần chiến thắng Samothrace, Mona Lisa, nữ thần Tự do dẫn dắt nhân dân, phiến đá ghi bộ luật Hammurabi, tấm bia Mesha...

Pháp tạm đóng cửa Bảo tàng Louvre do lo ngại sự lây lan của COVID-19 Pháp tạm đóng cửa Bảo tàng Louvre do lo ngại sự lây lan của COVID-19

Những hàng dài du khách tỏ ra thất vọng ở bên ngoài bảo tàng, nơi lưu giữ bức chân dung tuyệt tác Mona Lisa của danh họa nổi tiếng Leonardo da Vinci .

MINH HẢI (Tổng hợp)
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận