Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

‘Cha đẻ’ của kim tự tháp trong suốt ở bảo tàng Louvre qua đời

17/05/2019 10:14 GMT+7

TTO - Ông Ieoh Ming Pei, kiến trúc sư nổi tiếng thế giới gắn liền với công trình tòa kim tự tháp bằng kính và kim loại ở lối vào bảo tàng Louvre của Pháp, đã qua đời ở tuổi 102.

‘Cha đẻ’ của kim tự tháp trong suốt ở bảo tàng Louvre qua đời - Ảnh 1.

Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei - Ảnh: CNN

Theo báo New York Times, với cuộc đời và sự nghiệp lừng lẫy kéo dài hơn một thế kỷ, kiến trúc sư nổi tiếng người Mỹ gốc Trung Quốc này còn là tác giả của nhiều công trình kiến trúc lớn khác như tòa nhà phía đông của Phòng triển lãm nghệ thuật quốc gia tại thủ đô Washington, D.C. (Mỹ), Đại sảnh danh vọng Rock and Roll, và bảo tàng tại bang Ohio.

Mặc dù gần như dành trọn cuộc đời sống và làm việc tại Mỹ, tên tuổi của kiến trúc sư Pei lại luôn được nhắc tới khi nói về một công trình tiêu biểu nhất của ông tại châu Âu. Đó là kiến trúc khối kim tự tháp bằng kính và kim loại tại lối vào bảo tàng Louvre tại Paris (Pháp), xây dựng vào những năm 1980, khánh thành năm 1989.

‘Cha đẻ’ của kim tự tháp trong suốt ở bảo tàng Louvre qua đời - Ảnh 2.

Bức ảnh tư liệu chụp ngày 28-7-1988 công trình tòa nhà khối hình kim tự tháp do kiến trúc sư người Mỹ gốc Trung Quốc Ieoh Ming Pei thiết kế, xây dựng bên ngoài lối vào bảo tàng Louvre - Ảnh: AFP

Ông Pei là kiến trúc sư nước ngoài đầu tiên tham gia công tác thiết kế kiến trúc trong lịch sử dài của bảo tàng Louvre, và thiết kế của ông ban đầu cũng đã bị phản đối gay gắt. Tuy nhiên, cùng với thời gian, giá trị các công trình kiến trúc là sáng tạo của ông Pei đã được khẳng định.

Khi còn trẻ, kiến trúc sư Pei từng chia sẻ ông hàm ơn sự ảnh hưởng từ các học giả nổi tiếng theo chủ nghĩa hiện đại như Walter Gropius, Marcel Breuer, Alvar Aalto và Le Corbusier.

Từng giành giải thưởng kiến trúc Pritzker danh giá năm 1983, các công trình của kiến trúc sư Pei được ca ngợi là "một vài trong số những không gian nội thất và các cấu trúc bên ngoài đẹp nhất" của thế kỷ 20. Sự linh hoạt và tài năng sử dụng chất liệu trong thiết kế của ông được ca ngợi "đã đạt tới cấp độ thi ca".

Kiến trúc sư Ieoh Ming Pei sinh năm 1917 tại Trung Quốc, trong một gia đình giàu có. Cha ông làm việc trong ngành ngân hàng, còn mẹ ông là nghệ sĩ thổi sáo và viết thư pháp. 

Bà cũng là người đã có ảnh hưởng rất lớn tới sự nghiệp sau này của ông. Bất kể việc không nói giỏi tiếng Anh, ông Pei vẫn chọn học cao học tại Mỹ và đã tới San Francisco năm 1935 để học tập.

Sau khi hoàn thành chương trình học kiến trúc tại Viện Công nghệ Massachusetts và ĐH Havard, ông Pei lập nghiệp với nghề kiến trúc tại New York từ năm 1955.

Louvre - bảo tàng đầu tiên trên thế giới đón hơn 10 triệu lượt khách/năm Louvre - bảo tàng đầu tiên trên thế giới đón hơn 10 triệu lượt khách/năm

TTO - Không chỉ là bảo tàng được nhiều người ghé thăm nhất trên thế giới, năm 2018 Bảo tàng Louvre của Pháp còn lập kỷ lục chưa từng có tiền lệ khi trở thành bảo tàng quốc tế đầu tiên đón hơn 10 triệu lượt khách/năm.

D. KIM THOA
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận