29/06/2013 06:01 GMT+7

Louvre, viện bảo tàng đông khách tham quan nhất thế giới

ĐAN THY (Theo RelaxNews)
ĐAN THY (Theo RelaxNews)

TTO - Với 9,72 triệu lượt khách tham quan năm 2012, Viện bảo tàng Louvre của Pháp đã đứng đầu danh sách các viện bảo tàng thu hút khách nhiều nhất thế giới, vượt xa Viện bảo tàng Quốc gia và lịch sử tự nhiên ở Washington DC (đứng vị trí thứ hai) với hơn 2,1 triệu lượt khách.

Công bố của Hiệp hội Chủ đề giải trí (TEA).

hH9eeujC.jpgPhóng to
Bảo tàng Louvre với Kim tự tháp kính trên sân Napoléon - Ảnh: traveltripjourney

Theo nghiên cứu thống kê được tiến hành hằng năm về chủ đề giải trí và ngành công nghiệp bảo tàng của TEA, dù vào cửa miễn phí nhưng Viện bảo tàng Quốc gia và lịch sử tự nhiên ở Washington DC vẫn không thể cạnh tranh vị trí số 1 với Bảo tàng Louvre của Pháp vốn có vé vào cửa đến 11 euro.

Trong năm 2012, bảo tàng này chỉ đón 7,6 triệu lượt khách tham quan.

Vốn là một lâu đài hoàng gia, Louvre trở thành một trong những bảo tàng lớn nhất thế giới và là bảo tàng nghệ thuật, lịch sử lớn nhất Paris với diện tích 210.000m2, trưng bày nhiều hiện vật về những nền văn minh cổ, nghệ thuật Hồi giáo và nghệ thuật châu Âu từ thế kỷ 13 tới giữa thế kỷ 19.

qfx2WvZz.jpgPhóng to
Một góc vườn hoa Tuileries của Bảo tàng Louvre - Ảnh: wiki

Năm 2012, Bảo tàng Louvre đã hoàn tất việc cải tạo và đưa vào hoạt động khu vực trưng bày các nghệ thuật Hồi giáo (được tạo dựng vào năm 2003). Nhằm tạo điều kiện để du khách có thể thưởng lãm các hiện vật còn lại trong các bộ sưu tập khổng lồ chưa được trưng bày, Bảo tàng Luovre thường xuyên tổ chức các cuộc triển lãm và đôi khi công bố các nghiên cứu mới nhất về nghệ thuật.

Hiện chỉ có 35.000 trong số 380.000 hiện vật được trưng bày ở Bảo tàng Louvre. Bên cạnh đó, Bảo tàng Louvre còn tổ chức hàng chục buổi hòa nhạc, trình diễn nghệ thuật và chiếu phim. Bảo tàng này còn được chọn làm bối cảnh chính cho nhiều bộ phim.

lGTtyjPT.jpgPhóng to
Kim tự tháp kính trên sân Napoléon trong khuôn viên Bảo tàng Louvre - Ảnh: wiki

Trước sự thành công của các bảo tàng, Tổ chức nghiên cứu kinh tế AECOM và TEA cho rằng hoạt động của các bảo tàng có thể được xem là những nhân tố tăng trưởng kinh tế tại các nước. Theo đó, các bảo tàng không chỉ thu hút các lao động tri thức (thuộc nghệ thuật sáng tạo) mà còn giúp các chuyên gia có thể ước lượng được sức mạnh kinh tế của một thành phố.

Chẳng hạn ở New York, văn hóa và nghệ thuật là lĩnh vực thứ tư mang lại việc làm cho dân bản địa. Thậm chí có chuyên gia khẳng định lĩnh vực này giữ một vai trò quan trọng trong việc hỗ trợ nền kinh tế địa phương.

Thực tế cho thấy bảo tàng là một trong những điểm tham quan bắt buộc của du khách quốc tế khi viếng thăm một đất nước.

0RtZobrc.jpgPhóng to
Một phòng trưng bày trong Bảo tàng Louvre - Ảnh: wiki

Hiện nay viện bảo tàng tại các nước có những chủ đề riêng biệt. Theo đó, nghệ thuật và các bộ sưu tập lớn nổi tiếng thế giới là chủ đề nổi bật tại các bảo tàng ở châu Âu. Trong khi chủ đề tại các viện bảo tàng nổi tiếng ở Bắc Mỹ là lịch sử tự nhiên và các ngành khoa học.

Tại Trung Đông và châu Á, trưng bày đồ cổ là thế mạnh. Trung Quốc còn dự kiến xây dựng 1.000 phòng trưng bày mới trong 10 năm tới với kỳ vọng thu hút 1 tỉ lượt du khách đến năm 2020.

Theo công bố của TEA, 5 bảo tàng thu hút khách tham quan nhiều nhất thế giới là:

1/ Bảo tàng Louvre ở Paris (Pháp) với 9.720.000 lượt khách

2/ Bảo tàng Quốc gia và lịch sử tự nhiên ở Washington D.C. (Mỹ) với 7.600.000 lượt khách

3/ Bảo tàng Hàng không và không gian quốc gia ở Washington D.C (Mỹ) với 6.800.000 lượt khách

4/ Bảo tàng nghệ thuật Metropolitan ở New York (Mỹ) với 6.116.000 lượt khách

5/ Bảo tàng British ở London (Anh) với 5.576.000 lượt khách

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên