Bão số 3 cách Quảng Ninh - Hải Phòng 300km, Bắc Bộ mưa lớn

01/08/2019 21:25 GMT+7

TTO - Tối nay 1-8, tâm bão số 3 cách đất liền Quảng Ninh - Hải Phòng 300km, sức gió mạnh cấp 9, giật cấp 12. Ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to.

Bão số 3 cách Quảng Ninh - Hải Phòng 300km, Bắc Bộ mưa lớn - Ảnh 1.

Sơ đồ dự báo hướng đi bão số 3 - Ảnh: Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Theo Trung tâm dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, lúc 19h ngày 1-8, tâm bão số 3 trên đất liền phía bắc bán đảo Lôi Châu (Trung Quốc), cách đất liền Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 300km về phía đông.

Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ mưa to đến rất to

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây tây bắc, mỗi giờ đi được khoảng 10km, đi vào khu vực phía bắc vịnh Bắc Bộ. Đến 7h sáng 2-8, tâm bão ở khoảng 21,4 độ Vĩ Bắc; 108,9 độ Kinh Đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8-9 (60-90km/h), giật cấp 12.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, bão di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được khoảng 10km. Đến 19h ngày 2-8, tâm bão ngay trên bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-75km/h), giật cấp 11.

Trong 24-36 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây nam, mỗi giờ đi được khoảng 10km, từ tối mai đi vào đất liền các tỉnh từ Quảng Ninh đến Thái Bình với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Do ảnh hưởng của bão, ở vịnh Bắc Bộ (bao gồm các huyện đảo Bạch Long Vĩ, Cô Tô, Cát Hải, Vân Đồn) có gió mạnh dần lên cấp 7-8, vùng gần tâm bão đi qua cấp 9, giật cấp 12. Sóng biển cao từ 3-5m, biển động rất mạnh. Vùng ven biển Quảng Ninh - Hải Phòng đề phòng nước dâng do bão kết hợp với triều cường cao từ 4-4,5m.

Các tỉnh thành Quảng Ninh, Hải Phòng từ sáng mai 2-8 có gió mạnh dần lên cấp 6-7, sau tăng lên cấp 8, giật cấp 10-11. Các tỉnh ven biển từ Thái Bình đến Thanh Hóa từ trưa mai có gió mạnh dần lên cấp 6, sau tăng lên cấp 7, giật cấp 9-10.

Từ đêm nay đến ngày 4-8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, riêng khu vực Đông Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa 200-400mm/đợt).

Khu vực Hà Nội có mưa, mưa vừa; từ chiều và đêm mai có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-200mm/đợt, có nơi trên 250mm), từ chiều tối mai có gió mạnh dần lên cấp 5, giật cấp 6-7.

Hà Nội chủ động chống úng ngập khu vực nội ô

Theo TTXVN, trước nguy cơ bão số 3 có thể ảnh hưởng đến Hà Nội, phó tổng giám đốc Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Thoát nước Hà Nội Lê Vũ Quảng Sương cho biết đơn vị đã bố trí 100% nhân lực với hơn 2.300 cán bộ, công nhân viên và 200 đầu máy, thiết bị cơ giới sẵn sàng cho hoạt động thoát nước tại các vị trí đã được phân công, nhất là khu vực nội ô.

Ông Lê Vũ Quảng Sương cũng cho biết dự báo ngày 2-8, trên địa bàn Hà Nội sẽ có mưa lớn, cường độ mưa phổ biến ở mức 100-200mm/đợt, thậm chí có nơi tới 250mm/đợt.

Tổng công ty Điện lực thành phố Hà Nội cũng cho biết đã có kế hoạch cấp đủ điện, có thêm phương án dự phòng nguồn điện cho các trạm bơm trên địa bàn, đảm bảo an toàn cung cấp điện trong mùa mưa bão, ngập úng.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên Công viên cây xanh Hà Nội cũng đã cho lực lượng rà soát, kiểm tra, cắt tỉa cây nặng tán, chặt hạ những cây xanh có nguy cơ đổ, gãy mất an toàn; lập phương án kịp thời giải tỏa cây đổ (nếu có), không để xảy ra ùn tắc giao thông.

Công ty Chiếu sáng đô thị Hà Nội đã kiểm tra, rà soát, triển khai phương án đảm bảo chiếu sáng công cộng, không để sự cố dẫn đến mất tín hiệu đèn giao thông trên địa bàn khi mưa bão xảy ra.

Trước nguy cơ bão số 3 có thể ảnh hưởng đến Hà Nội, gây ngập lụt ở một số khu vực, thành phố Hà Nội đã chỉ đạo các sở, ban, ngành, cơ quan, đơn vị, UBND quận, huyện, thị xã… tập trung ứng phó với bão số 3.

Trong ngày 1-8, trên địa bàn thành phố đã xuất hiện nhiều đợt mưa, có lượng trung bình từ 15-30mm nên trên địa bàn chỉ xuất hiện một số vị trí đọng nước, chưa xuất hiện úng ngập.

Quảng Ninh kiểm tra các điểm xung yếu

bao so 3 1

Ông Nguyễn Văn Thắng (bên phải), Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại tuyến đê xung yếu thị xã Quảng Yên - Ảnh: Đức Hiếu/TTXVN

Chiều 1-8, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn tỉnh Quảng Ninh đã thành lập 5 đoàn công tác đi kiểm tra công tác phòng chống bão số 3 tại các địa phương, nhất là các nơi xung yếu, có nguy cơ ngập lụt, sạt lở cao như: thị xã Quảng Yên, thành phố Móng Cái, thành phố Cẩm Phả, huyện Vân Đồn, Tiên Yên, Đầm Hà.

Sau khi kiểm tra tại các điểm neo đậu tàu thuyền tại cảng nước sâu Cái Lân, Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh Nguyễn Văn Thắng nhấn mạnh, cần đảm bảo an toàn tuyệt đối cho tài sản, tính mạng của ngư dân và các thuyền viên; bố trí sắp xếp chỗ neo đậu, tránh trú bão an toàn, hợp lý, khoa học để có nhiều tàu thuyền vào neo đậu an toàn. Cảng tạo điều kiện cho các tàu có nơi neo đậu, đảm bảo sinh hoạt và hoạt động bình thường; đảm bảo tuyệt đối an ninh trật tự và an toàn xã hội…

Theo Chủ tịch UBND tỉnh Quảng Ninh, các địa phương cần theo dõi nắm lại số tàu thuyền, đặc biệt là tàu khai thác thủy hải sản xa bờ, thông báo cho các chủ phương tiện tàu thuyền đang hoạt động trên biển biết vị trí, hướng di chuyển và diễn biến của bão, thông báo các vị trí neo đậu tránh trú bão cho tàu cá để chủ động phòng, tránh; theo dõi chặt chẽ diễn biến của bão, thường xuyên giữ thông tin liên lạc với các chủ tàu thuyền để kịp thời xử lý các tình huống xảy ra... (TTXVN)

Chủ động sơ tán dân, không để người dân ở trên tàu thuyền khi bão vào Chủ động sơ tán dân, không để người dân ở trên tàu thuyền khi bão vào

TTO - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến, triển khai các phương án ứng phó với bão số 3, mưa lũ theo phương châm 'bốn tại chỗ', không để người ở lại trên tàu thuyền khi bão đổ bộ.

MINH ANH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận