Thứ 2, ngày 17 tháng 5 năm 2021

Chủ động sơ tán dân, không để người dân ở trên tàu thuyền khi bão vào

01/08/2019 19:19 GMT+7

TTO - Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu các bộ, ngành, địa phương theo dõi chặt chẽ diễn biến, triển khai các phương án ứng phó với bão số 3, mưa lũ theo phương châm 'bốn tại chỗ', không để người ở lại trên tàu thuyền khi bão đổ bộ.

Chủ động sơ tán dân, không để người dân ở trên tàu thuyền khi bão vào - Ảnh 1.

Vị trí và hướng đi của bão số 3, dự báo chiều và tối 2-8 bão Wipha đổ bộ vào Quảng Ninh - Thái Bình - Ảnh: Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia

Chiều 1-8, Phó thủ tướng, Trưởng Ban chỉ đạo trung ương về phòng chống thiên tai Trịnh Đình Dũng có công điện khẩn gửi các bộ, các địa phương từ Nghệ An trở ra phía Bắc về việc ứng phó khẩn cấp với bão số 3 (bão Wipha).

Theo công điện, hiện bão mạnh cấp 9, giật cập 12 vẫn đang tiếp tục di chuyển về vịnh Bắc Bộ, đêm nay và ngày mai sẽ ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực vịnh Bắc Bộ.

Dự báo chiều tối 2-8, bão số 3 có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến khu vực ven biển từ Quảng Ninh đến Nam Định gây nước dâng, sóng lớn, hoàn lưu bão có thể gây mưa lớn tại Bắc Bộ, Bắc Trung Bộ, đặc biệt là khu vực Đông Bắc, Đồng bằng Bắc Bộ và Thanh Hóa, nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng thấp, trũng và ven biển.

Diễn biến của bão và mưa lũ còn rất phức tạp, để ứng phó hiệu quả, hạn chế thiệt hại, Phó thủ tướng Trịnh Đình Dũng yêu cầu tiếp tục tập trung rà soát, kiểm đếm các phương tiện, tàu thuyền, để thông tin kịp thời và hướng dẫn các phương tiện còn hoạt động trên biển di chuyển, tránh trú an toàn (kể cả đối với các tàu vận tải và du lịch).

Hướng dẫn neo đậu tàu thuyền, đảm bảo an toàn cho người và phương tiện tại nơi tránh trú, không để người ở lại trên tàu thuyền khi bão đổ bộ vào. Tổ chức, hướng dẫn di chuyển, gia cố, bảo đảm an toàn, giảm thiệt hại đối với hoạt động nuôi trồng thủy, hải sản.

Ông Mai Văn Khiêm - giám đốc Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - nhận định về cường độ và hướng đi của bão số 3 - Video: PHƯƠNG THẢO

Đối với khu vực ven biển, đồng bằng và đô thị, rà soát, chủ động sơ tán, di dời dân cư tại các khu vực nguy hiểm, triển khai phương án đảm bảo an toàn cho người và tài sản đối với các hoạt động du lịch trên các đảo và ven biển, kiểm soát, hướng dẫn giao thông, nhất là trên các tuyến cao tốc, các cầu vượt biển để bảo đảm an toàn trong thời gian bão đổ bộ vào.

Triển khai các phương án bảo vệ sản xuất, chống úng ngập, bảo vệ công trình kết cấu hạ tầng, khu kinh tế, khu công nghiệp, nhà máy, kho tàng, hầm lò, các dự án đang thi công ven biển, các công trình cột tháp cao, bãi thải khai thác khoáng sản.

Đối với khu vực miền núi, trung du, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập sâu khi mưa lớn để chủ động sơ tán, di dời đảm bảo an toàn tính mạng cho người dân. Kiểm tra, triển khai các biện pháp đảm bảo an toàn hồ đập, nhất là các hồ đập xung yếu, đang thi công, sửa chữa và hồ thủy điện nhỏ...

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn, lúc 16h ngày 1-8, tâm bão cách đất liền các tỉnh thành Quảng Ninh - Hải Phòng khoảng 330km về phía đông. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 9 (75-90km/h), giật cấp 12. Bán kính gió mạnh cấp 6, giật cấp 8 trở lên khoảng 170km tính từ tâm bão.

Dự báo trong 12 giờ tới, bão di chuyển theo hướng tây bắc, mỗi giờ đi được 5-10km và đi vào khu vực phía bắc của vịnh Bắc Bộ.

Trong 12-24 giờ tiếp theo, bão đổi hướng di chuyển theo hướng tây, mỗi giờ đi được 5-10km. Đến 16h ngày 2-8, tâm bão ngay bờ biển Quảng Ninh - Hải Phòng. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm bão mạnh cấp 8 (60-90km/h), giật cấp 11.

Trong 24-48 giờ tiếp theo, bão di chuyển chủ yếu theo hướng tây tây Nam, mỗi giờ đi được 10km, khoảng chiều đến tối mai đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh đến Thái Bình với sức gió mạnh cấp 7-8, giật cấp 10-11 sau đó suy yếu dần thành áp thấp nhiệt đới.

Đến 16h ngày 3-8, tâm áp thấp nhiệt đới trên đất liền các tỉnh Đồng bằng Bắc Bộ. Sức gió mạnh nhất vùng gần tâm áp thấp nhiệt đới mạnh cấp 6 (40-50km/h), giật cấp 8.

Chiều tối mai, bão đổ bộ các tỉnh Quảng Ninh - Thái Bình Chiều tối mai, bão đổ bộ các tỉnh Quảng Ninh - Thái Bình

TTO - Trong 3 giờ qua, bão số 3 di chuyển chủ yếu theo hướng Bắc. Dự kiến, chiều đến tối mai bão đi vào đất liền các tỉnh Quảng Ninh đến Thái Bình, sức gió mạnh cấp 7-8.

CHÍ TUỆ - XUÂN LONG
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận