Thứ 5, ngày 13 tháng 5 năm 2021

Quân đội huy động 377.000 người ứng phó bão số 3

01/08/2019 11:44 GMT+7

TTO - Bộ Quốc phòng đã huy động hơn 377.000 chiến sĩ, dân quân tự vệ, hơn 2.300 phương tiện các loại để ứng phó với bão số 3.

Quân đội huy động 377.000 người ứng phó bão số 3 - Ảnh 1.

Đại tá Nguyễn Anh Dũng cho biết Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo lực lượng các quân khu cử các đoàn đi ứng phó với bão theo 3 hướng Hải Phòng - Quảng Ninh, Thái Bình - Nam Định và các tỉnh miền núi phía Bắc - Ảnh: CHÍ TUỆ

Đại tá Nguyễn Anh Dũng, trưởng Phòng phòng chống thiên tai - Cục Cứu hộ cứu nạn (Bộ Quốc phòng) cho biết để ứng phó với bão số 3, Bộ Quốc phòng đã có công điện chỉ đạo từ khi xuất hiện áp thấp nhiệt đới và sáng 1-8, bộ tiếp tục có công điện chỉ đạo các đơn vị quân đội trong vùng ảnh hưởng của bão sẵn sàng lực lượng, phương tiện để ứng phó.

"Tổng số lực lượng quân đội trực tại các tỉnh từ Nghệ An trở ra là hơn 377.000 cán bộ, chiến sĩ, dân quân tự vệ, hơn 2.300 phương tiện các loại, đặc biệt phương tiện đặc chủng có thể hoạt động trong điều kiện thời tiết xấu, bão, địa hình bị chia cắt và lên phương án phối hợp với cấp ủy, chính quyền các địa phương để ứng phó, có phương án sơ tán dân.

Trong ngày 1 đến 2-8, Bộ Quốc phòng đã chỉ đạo lực lượng các quân khu cử các đoàn đi ứng phó với bão theo 3 hướng Hải Phòng - Quảng Ninh, Thái Bình - Nam Định và các tỉnh miền núi phía Bắc sẵn sàng ứng phó với bão và mưa sau bão số 3" - đại tá Dũng thông tin

Theo đại tá Dũng, ngoài việc phòng chống bão ở các tỉnh ven biển, cần phải chú ý hơn đến các tỉnh vùng núi vì có thể sẽ xảy ra lũ quét, sạt lở đất.

Theo Trung tâm khí tượng thủy văn quốc gia, từ đêm 1-8 đến 4-8, ở Bắc Bộ và các tỉnh Bắc Trung Bộ có mưa to đến rất to (lượng mưa phổ biến 100-300mm/đợt, có nơi trên 400mm).

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét và sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt ở vùng trũng và các đô thị tại các tỉnh khu vực Bắc Bộ, các tỉnh Bắc Trung Bộ, trong đó đặc biệt là các tỉnh Quảng Ninh, Lạng Sơn, Bắc Kạn, Cao Bằng, Hà Giang, Yên Bái, Lào Cai, Hòa Bình, Sơn La, Lai Châu, Thanh Hóa, Nghệ An.

Trên các sông suối khu vực Bắc Bộ và các tỉnh Thanh Hóa, Nghệ An sẽ xuất hiện một đợt lũ với biên độ lũ lên ở thượng lưu từ 3-6m, hạ lưu từ 2-4m.

Mực nước đỉnh lũ trên sông Thao có khả năng đạt mức báo động 2, thượng lưu sông Lô, sông Hoàng Long, sông Kỳ Cùng, lưu lượng đến hồ Hòa Bình trên sông Đà và thượng lưu sông Mã (Thanh Hóa) đạt mức báo động 1 - báo động 2; thượng lưu sông Thái Bình, sông Bằng Giang và hạ lưu sông Mã đạt mức báo động 1, hạ lưu sông Cả (Nghệ An) còn dưới mức báo động 1.

CHÍ TUỆ
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận