Chủ nhật, ngày 18 tháng 4 năm 2021

Nhiều tỉnh thành sẵn sàng ứng phó khi bão số 3 đổ bộ

01/08/2019 13:32 GMT+7

TTO - Các tỉnh thành được dự báo bão số 3 sẽ đổ bộ như Hải Phòng, Quảng Ninh, Thái Bình hiện đã cơ bản hoàn tất việc chống bão, sẵn sàng ứng phó khi bão đổ bộ.

Nhiều tỉnh thành sẵn sàng ứng phó khi bão số 3 đổ bộ - Ảnh 1.

Cán bộ, chiến sĩ Đồn biên phòng cảng Cẩm Phả, Quảng Ninh hỗ trợ gia cố, chằng buộc lồng bè trước khi bão số 3 đổ bộ - Ảnh: NGUYỄN CHIẾN

Tạm dừng cấp phép tàu tham quan Hạ Long

Tại Quảng Ninh, cảng vụ đường thủy nội địa ban hành quyết định tạm dừng cấp phép tàu vận tải, tàu du lịch tham quan vịnh Hạ Long kể từ 10h ngày 1-8. Toàn bộ tàu chạy từ các tuyến đảo về đất liền trú bão phải kết thúc công việc trước 12h cùng ngày.

Ông Vũ Mạnh Long - giám đốc Cảng vụ đường thủy nội địa Quảng Ninh - cho biết đến thời điểm hiện tại, tất cả các tàu đã trở về cảng neo đậu an toàn, không còn tàu nào hoạt động trên các vịnh tại Quảng Ninh.

Ông Trần Như Long - chủ tịch UBND huyện Cô Tô, Quảng Ninh, cho biết thời tiết tại huyện đảo khá âm u, gió mạnh cấp 6-7. Từ ngày 31-7, địa phương này đã thông tin cho các nhà nghỉ, khách sạn và người dân cũng như du khách biết về hướng di chuyển của bão để chủ động ứng phó.

"Du khách đã về gần hết, hiện trên đảo còn 307 khách, trong đó có bốn khách nước ngoài" - ông Long cho hay.

Theo ông Long, biên phòng đã bắn pháo hiệu kêu gọi tàu bè vào tránh trú bão, hiện kêu gọi được 300 trong tổng số 350 tàu. Chiều nay, những tàu còn lại sẽ được di chuyển vào đất liền. Các lồng bè cũng được kéo vào. Nhà cửa được chằng chống, các lực lượng sẵn sàng ứng phó khi bão về.

Nhiều tỉnh thành sẵn sàng ứng phó khi bão số 3 đổ bộ - Ảnh 2.

Phương tiện đặc chủng và lực lượng tham gia ứng phó bão số 3 của Bộ chỉ huy quân sự tỉnh Quảng Ninh sẵn sàng thực hiện nhiệm vụ khi bão đổ bộ - Ảnh: VĂN ĐẢM

Các tỉnh, thành khẩn trương ứng phó

Tại Hải Phòng, Ban Chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn thành phố vừa ban hành thông báo đình chỉ các hoạt động giao thông vận tải đường thủy nội địa, hoạt động vui chơi giải trí trên các khu vực, biển, đảo và ven sông bắt đầu từ 17h ngày 1-8.

UBND TP chỉ đạo bằng mọi biện pháp thông báo, kêu gọi tàu thuyền đang hoạt động khẩn trương về nơi tránh trú, tổ chức neo đậu an toàn; không để người trên phương tiện, chòi canh thủy sản trong thời gian có bão.

Đến trưa 1-8, hàng nghìn tàu đánh bắt thủy hải sản của thành phố và các tỉnh thành khác có tàu hoạt động trên vùng biển ảnh hưởng của bão số 3 đã neo đậu an toàn tại các cảng cá thuộc huyện Thủy Nguyên, Tiên Lãng, Kiến Thụy và quận Đồ Sơn.

Ông Trần Quang Tường - bí thư huyện ủy, chủ tịch UBND huyện Bạch Long Vĩ, cho biết từ rạng sáng 1-8, khu vực vùng biển xung quanh huyện đảo Bạch Long Vĩ không còn tàu thuyền hoạt động. Tại âu cảng của huyện đảo hiện chỉ còn 7 tàu với 44 lao động, chuẩn bị di chuyển lên bờ.

Tình hình thời tiết tại huyện đảo lúc rạng sáng có mưa rào nhưng đến trưa cùng ngày đã ngớt mưa, thời tiết âm u. Quân và dân của huyện đảo đang tiến hành chằng chống nhà cửa, kho tàng trước ảnh hưởng của cơn bão số 3 vốn được dự báo sẽ quét qua đảo Bạch Long Vĩ với sức gió giật cấp 12.

Nhiều tỉnh thành sẵn sàng ứng phó khi bão số 3 đổ bộ - Ảnh 3.

Tàu thuyền trở về cảng Đồ Sơn, Hải Phòng neo đậu an toàn - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tại Thái Bình, Ban Chỉ huy Phòng, chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn tỉnh cũng đã phát công điện khẩn chỉ đạo các địa phương bằng mọi biện pháp phải triệt để triệt tiêu nước trên hệ thống sông trục đề phòng mưa lớn gây ngập lúa, hoa màu. Chủ động kích hoạt các trạm bơm tiêu khi có mưa lớn tại các khu vực trọng điểm tiêu úng.

Toàn bộ tàu thuyền và các lao động làm việc tại các chòi canh ngao phải được đưa về bờ trong chiều 1-8.

Báo cáo của Bộ Chỉ huy Bộ đội Biên phòng tỉnh Thái Bình, trên địa bàn tỉnh có tổng số 1.279 tàu/3.643 ngư dân, trên 4.000 chòi canh... Tính đến sáng 1-8, đã có 1.154 phương tiện vào nơi tránh, trú bão an toàn. Trong số đó, tất cả đều đã liên lạc được với gia đình và không có phương tiện hoạt động trong vùng nguy hiểm.

Toàn tỉnh cũng đã gieo cấy hơn 78.900ha lúa mùa, đối với diện tích cây màu hè đã cơ bản thu hoạch xong.

Đối với các công trình phòng, chống lụt bão, toàn tỉnh hiện có 10 hạng mục công trình đang thi công, tuy nhiên vẫn bảo đảm được công tác phòng, chống thiên tai.

TIẾN THẮNG - KHÁNH LINH
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận