23/03/2023 16:30 GMT+7

Bao giờ tháo dỡ chợ Đầm Tròn Nha Trang?

Nhiều người dân TP Nha Trang (Khánh Hòa) và bạn đọc Tuổi Trẻ Online đặt câu hỏi này vì chợ Đầm Tròn hiện tại quá rệu rã và có nguy cơ đổ sụp.

Bao giờ tháo dỡ chợ Đầm Tròn Nha Trang? - Ảnh 1.

Chợ Đầm Tròn Nha Trang đã xuống cấp trầm trọng - Ảnh: MINH CHIẾN

Để chợ Đầm quá nhếch nhác

Sau khi Tuổi Trẻ Online đăng bài "Chợ Đầm cũ nguy cơ đổ sụp...", xem những bức ảnh chợ Đầm Tròn hiện nay, một bạn đọc cho rằng: "Chợ Đầm ở Nha Trang hiện tại nhếch nhác và bẩn, một điểm tham quan và mua sắm cho khách du lịch mà tỉnh đầu tư như vậy thì sao bảo thu hút khách được".

Anh Trần Quang Nam, một du khách đến từ TP.HCM, cho rằng chợ Đầm Tròn Nha Trang cùng khu chung cư bao quanh là hình ảnh sầm uất và hiện đại một thời của TP Nha Trang. "Riêng chợ Đầm Tròn trước đây là một trung tâm thương mại lớn và rất đẹp ở Nam Trung Bộ. Gần cả chục năm nay, chợ này quá xuống cấp và đóng cửa ảnh hưởng rất lớn đến hình ảnh du lịch của Nha Trang nhưng sao không thấy khắc phục?" - anh Nam nói.

Theo UBND TP Nha Trang, chợ Đầm được cải tạo, theo phê duyệt của UBND tỉnh Khánh Hòa (từ tháng 4-2023). Trong đó giai đoạn 1, chủ đầu tư dự án là Công ty CP Sông Đà Nha Trang phải xây dựng chợ truyền thống, cải tạo hạ tầng xung quanh và khu vực quảng trường (từ tháng 1-2014 đến tháng 12-2015). Giai đoạn 2, xây dựng lại chung cư A, B (từ năm 2016 đến năm 2020).

Tuy nhiên, đến nay chỉ mới làm được chợ Đầm mới ba tầng (tổng diện tích hơn 9.700m2) đã được đưa vào sử dụng.

Còn chợ Đầm Tròn không đập bỏ được vì gần 300 hộ tiểu thương không chịu vào buôn bán ở chợ mới, khiếu nại liên tục kể từ năm 2015, đề nghị giữ lại chợ Đầm Tròn.

Từ tháng 4-2021, TP Nha Trang đã cho cưỡng chế chấm dứt kinh doanh, đóng cửa chợ Đầm Tròn, nhưng việc khiếu kiện của tiểu thương vẫn chưa kết thúc.

Bao giờ tháo dỡ chợ Đầm Tròn Nha Trang? - Ảnh 2.

Những mảng trần bong tróc lộ rõ sắt thép - Ảnh: MINH CHIẾN

Bao giờ tháo dỡ chợ Đầm Tròn Nha Trang? - Ảnh 3.

Xung quang chợ Đầm rác thải bủa vây càng làm mất mỹ quan - Ảnh: MINH CHIẾN

Do các đơn vị liên quan chợ Đầm quá trì trệ?

Theo lãnh đạo UBND TP Nha Trang, "việc tháo dỡ chợ Đầm Tròn sẽ do UBND tỉnh phối hợp cùng với các sở, ban ngành họp bàn, quyết định. Trước mắt, phải hoàn tất việc di dời tiểu thương từ chợ cũ sang chợ mới".

Bà Phan Thị Thu Cúc - phó giám đốc phụ trách Sở Công Thương Khánh Hòa - cho biết ngày 6-3 đã tổ chức hội nghị lấy ý kiến của các tiểu thương về dự thảo phương án "Bố trí, sắp xếp ngành nghề kinh doanh, sử dụng điểm kinh doanh đối với các hộ tiểu thương còn lại trong chợ Đầm Tròn di dời vào chợ Đầm mới.

Sở đang tổng hợp ý kiến của tiểu thương, sau đó sẽ báo cáo lên UBND tỉnh. "Nhóm nào đồng ý với phương án sẽ sắp xếp cho họ vào chợ Đầm mới trước, nhóm nào có đề xuất, khúc mắc gì sở sẽ tiếp nhận trình UBND tỉnh giải quyết" - bà Cúc nói.

Bà Lê Thị Hồng Minh - chủ tịch Công ty trách nhiệm hữu hạn MTV Chợ Đầm - cho biết: Việc đập bỏ chợ Đầm Tròn và xây dựng quảng trường, vườn hoa... do công ty thực hiện. Nhưng các đơn vị liên quan quá trì trệ trong việc giao mặt bằng.

"Việc tồn tại song song hai chợ khiến tình hình kinh doanh tại chợ mới khó khăn. Chỉ khi nào hoàn tất di dời, có mặt bằng công ty mới tiếp tục hoàn thiện dự án được", bà Minh nói.

Bao giờ tháo dỡ chợ Đầm Tròn Nha Trang? - Ảnh 4.

Chợ Đầm được xây dựng là khu chợ du lịch của Nha Trang nhưng hiện thời lộn xộn, nhếch nhác- Ảnh: MINH CHIẾN

Chợ Đầm cũ nguy cơ đổ sụp, nhiều tiểu thương vẫn không chuyển qua chợ mớiChợ Đầm cũ nguy cơ đổ sụp, nhiều tiểu thương vẫn không chuyển qua chợ mới

Sau gần 50 năm sử dụng, chợ Đầm - một biểu tượng ở TP Nha Trang (Khánh Hòa) với kiến trúc độc đáo - hiện xuống cấp trầm trọng.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên