03/10/2021 06:39 GMT+7

Bao giờ sinh viên TP.HCM trở lại trường?

TRẦN HUỲNH
TRẦN HUỲNH

TTO - Trao đổi với phóng viên Tuổi Trẻ, đại diện các trường thành viên ĐH Quốc gia TP.HCM cho biết vẫn chưa có kế hoạch tổ chức dạy trực tiếp và sinh viên các khóa đã học trực tuyến trở lại.

Bao giờ sinh viên TP.HCM trở lại trường? - Ảnh 1.

Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM phối hợp tổ chức tiêm vắc xin phòng COVID-19 cho sinh viên - Ảnh: CÔNG TƯỜNG

Trước đó, ngày 1-10, ban giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM có văn bản đề nghị các đơn vị thành viên và trực thuộc xây dựng kế hoạch hoạt động trong tình hình mới, từng bước đưa công tác giảng dạy, nghiên cứu khoa học và các hoạt động đi vào ổn định, đồng thời đáp ứng các tiêu chí phòng chống dịch COVID-19 của địa phương. Tiếp tục tổ chức giảng dạy trực tuyến đến khi có chủ trương mới và thông báo của ĐH Quốc gia TP.HCM...

Học trực tuyến hết học kỳ I

Theo ThS Nguyễn Văn Toàn - trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Công nghệ thông tin (ĐH Quốc gia TP.HCM), sinh viên các khóa cũ của trường đã học trực tuyến trở lại từ ngày 5-9, tân sinh viên sẽ học trực tuyến từ ngày 4-10. 

"Có lẽ còn lâu trường mới tổ chức dạy trực tiếp trở lại vì sinh viên của trường ở mọi miền đất nước chưa biết khi nào mới quay lại TP.HCM. Tôi nghĩ phải đến học kỳ II sinh viên mới có thể học tập trung trở lại được" - ông Toàn nói.

Trong khi đó, PGS.TS Bùi Hoài Thắng - trưởng phòng đào tạo Trường ĐH Bách khoa (ĐH Quốc gia TP.HCM) - cho hay: "Trường vẫn đang theo dõi thêm tình hình. Có lẽ sẽ ưu tiên cho các sinh viên làm luận văn tốt nghiệp thực hiện tại các phòng thí nghiệm khi tình hình cho phép. 

Còn việc học trực tiếp phụ thuộc rất lớn về tình hình chung, chỉ đạo và hướng dẫn của các cấp. Trong đó điều vô cùng quan trọng là chỗ ở của sinh viên từ các tỉnh trở lại TP.HCM. Hiện nay, sinh viên ở các địa phương chưa được trở lại TP.HCM và nếu được cũng chưa có chỗ ở ký túc xá".

Ông Tăng Hữu Thủy - giám đốc Trung tâm quản lý ký túc xá ĐH Quốc gia TP.HCM - cho biết lãnh đạo ĐH Quốc gia TP.HCM đã giao đơn vị này chuẩn bị văn bản gửi UBND TP.HCM và tỉnh Bình Dương để tiếp nhận lại ký túc xá, chuẩn bị tiếp nhận sinh viên trở lại. 

Hiện ký túc xá đã tiếp nhận online 26.000 sinh viên cũ và dành khoảng 10.000 chỗ cho tân sinh viên. Tuy nhiên, cả hai khu A, B của ký túc xá hiện vẫn đang được trưng dụng làm bệnh viện dã chiến và nơi cách ly tập trung. Nơi đây còn khoảng 5.000 F0 và khoảng 500 F1 đang cách ly, điều trị COVID-19.

"Chúng tôi đang lên phương án báo cáo ban giám đốc ĐH Quốc gia TP.HCM để làm việc với TP.HCM và tỉnh Bình Dương về thời gian sử dụng các ký túc xá, kế hoạch tái lập cơ sở vật chất đảm bảo môi trường an toàn COVID-19, vận hành bình thường. 

Đồng thời sẽ làm việc với từng trường đại học (30 trường) về thời gian tiếp nhận sinh viên cũ, tân sinh viên học trực tiếp. Điều quan trọng là số sinh viên ở ký túc xá lên đến hàng chục ngàn, trong khi nguy cơ dịch bệnh vẫn rất lớn. Khi nào đủ điều kiện thì mới mở cửa ký túc xá đón sinh viên trở lại" - ông Thủy nói.

Nhiều sinh viên ở tỉnh chưa được tiêm vắc xin

TS Phan Hồng Hải - hiệu trưởng Trường ĐH Công nghiệp TP.HCM - cho biết trường vẫn chưa quyết định được thời gian cho sinh viên học tập trung trở lại. 

"Để xem tình hình dịch bệnh thế nào rồi chúng tôi mới quyết định. Hiện nay 100% giảng viên, nhân viên của trường đã được tiêm đủ vắc xin. Còn sinh viên có khoảng 1.800 em tiêm mũi 1 và hơn 400 sinh viên tiêm mũi 2. Hàng ngàn sinh viên còn lại vẫn đang ở tỉnh chưa tiêm vắc xin và chưa thể trở lại TP.HCM. Do vậy học kỳ I năm nay chắc chắn online" - ông Hải khẳng định.

Theo PGS.TS Nguyễn Trường Thịnh - phụ trách Trường ĐH Sư phạm kỹ thuật TP.HCM, hiện tất cả các khóa học và môn học của trường đã được giảng dạy theo hình thức trực tuyến. Nhà trường đang chuẩn bị các phương án về việc đón sinh viên trở lại khi TP.HCM cho phép. 

"Hiện nay, hầu hết cán bộ, nhân viên và giảng viên của trường đã được tiêm đủ 2 mũi vắc xin phòng COVID-19. Khi nào TP.HCM cho phép sinh viên quay lại học tập, trường từng bước chuyển sang dạy học trực tiếp. Khi đó, sẽ ưu tiên sắp xếp dạy trực tiếp các môn học thí nghiệm, thực hành. Tuy nhiên, khó khăn lớn nhất vẫn là hầu hết sinh viên đang ở các tỉnh chưa biết khi nào mới được trở lại TP.HCM" - ông Thịnh nói.

ThS Trương Văn Đạt, trưởng phòng công tác sinh viên Trường ĐH Y dược TP.HCM, cho hay ngày 11-10 sinh viên của trường sẽ học online trở lại. Còn việc học trực tiếp hiện vẫn chưa biết khi nào vì hơn 50% sinh viên của trường hiện đang ở các tỉnh, phần lớn chưa được tiêm vắc xin. Trường chỉ hỗ trợ tiêm vắc xin cho tất cả sinh viên của trường đang ở TP.HCM. Nhà trường phải chờ kế hoạch cho phép người dân đi lại giữa các địa phương của UBND các tỉnh thành.

ThS Phạm Thái Sơn - giám đốc Trung tâm tuyển sinh và truyền thông Trường ĐH Công nghiệp thực phẩm TP.HCM - cho hay: "Tân sinh viên sẽ bắt đầu học online từ ngày 11-10 đến khi có thông báo mới. Đến nay trường vẫn chưa có kế hoạch cho sinh viên quay lại trường". 

ThS Nguyễn Thái Châu, giám đốc Trung tâm tuyển sinh và quan hệ doanh nghiệp Trường ĐH Tài chính - marketing, cho biết nhà trường vừa ra thông báo tiếp tục triển khai giảng dạy trực tuyến học kỳ cuối năm 2021 để phòng chống dịch COVID-19 cho đến khi có thông báo mới...

Đăng ký tiêm vắc xin cho giảng viên, sinh viên

Ông Nguyễn Quốc Anh - phó hiệu trưởng Trường ĐH Công nghệ TP.HCM - cho biết trường đã đăng ký 30.000 liều vắc xin COVID-19 để tiêm cho giảng viên và sinh viên với Sở Y tế TP.HCM và đang chờ phê duyệt. Trước mắt việc dạy và học được thực hiện trực tuyến.

Trong trường hợp chính quyền cho phép mở cửa trường học, trường cũng tính phương án giãn cách để đảm bảo an toàn phòng dịch. Do đó, có thể sẽ vẫn phải kết hợp giữa trực tuyến và trực tiếp. Trong đó, việc học trực tiếp ưu tiên cho các môn thực hành, thực tập vì đây là những môn gặp trở ngại nhất khi học trực tuyến.

Tương tự, đại diện Trường ĐH Nguyễn Tất Thành cho biết theo kế hoạch, trường sẽ tổ chức dạy học trực tuyến hết học kỳ I, sau đó tùy tình hình thực tế sẽ có thông báo sau. "An toàn phòng chống dịch phải được đặt lên hàng đầu bởi hiện nay nhiều sinh viên vẫn chưa được chích ngừa vắc xin.

Ngoài ra sinh viên ở tỉnh chiếm một tỉ lệ rất lớn, chưa thể trở lại thành phố. Tiến độ tiêm vắc xin ở các tỉnh còn chậm. Do đó việc tổ chức học trực tiếp tại trường sẽ rất khó vì sinh viên về quê nhiều tỉnh thành, chưa được ra khỏi tỉnh. Trong bối cảnh hiện tại, cán bộ của trường cũng chỉ bố trí mỗi phòng ban vài người làm việc trực tiếp để đảm bảo hoạt động" - vị này nói.

Đại diện Trường ĐH Quốc tế Hồng Bàng cho biết chưa có kế hoạch cho sinh viên học trực tiếp. Học kỳ I sẽ dạy và học trực tuyến hoàn toàn. "Trong trường hợp TP.HCM cho phép mở cửa trường học, trường sẽ lên phương án hỗ trợ sinh viên từ tỉnh quay lại TP.HCM. Tuy nhiên trong trường hợp như vậy, dự kiến vừa học trực tuyến vừa học trực tiếp chứ không học trực tiếp hoàn toàn" - đại diện trường cho hay.

MINH GIẢNG

'Sinh viên HUTECH trở lại trường ngày 11-10' là tin giả

TTO - Nhiều sinh viên Trường ĐH Công nghệ TP.HCM (HUTECH) nhận được email 'Thông báo về việc cho sinh viên trở lại trường vào ngày 11-10-2021'.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên