Thứ 3, ngày 3 tháng 8 năm 2021

Bao giờ miền Bắc chấm dứt đợt nắng nóng 40 độ C?

02/06/2021 10:14 GMT+7

TTO - Dự báo hôm nay (2-6) và ngày mai nắng nóng đặc biệt gay gắt ở Bắc và Trung Bộ, với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ C. Từ đêm mai, nhiều nơi mưa to sẽ khiến nắng nóng gay gắt diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt, ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần.

Bao giờ miền Bắc chấm dứt đợt nắng nóng 40 độ C? - Ảnh 1.

Người dân huyện Quốc Oai (Hà Nội) thu hoạch lúa vào ban đêm và sáng sớm để tránh nắng nóng - Ảnh: H.THẮNG

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, do ảnh hưởng của rìa phía Nam rãnh áp thấp có trục ở khoảng 24-26 độ vĩ Bắc nối với vùng áp thấp nóng phía Tây kết hợp với hiệu ứng phơn nên hôm nay ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và Đồng bằng Bắc Bộ, khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên tiếp tục có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi trên 40 độ như: Chi Lê, Lạc Sơn (Hòa Bình), Láng (Hà Nội), Phủ Lý (Hà Nam), Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi), Tuy Hòa (Phú Yên)…

Các nơi khác ở Bắc Bộ có nắng nóng và nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 35-38 độ, có nơi trên 39 độ.

Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày trong đợt nắng nóng này phổ biến 40-60%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19h.

Khu vực Hà Nội, hôm nay (2-6) có nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt với nhiệt độ cao nhất phổ biến 38-40 độ, có nơi trên 40 độ. Độ ẩm tương đối thấp nhất ngày phổ biến 40-50%. Thời gian có nhiệt độ trên 35 độ từ 10-19h.

Do ảnh hưởng của nắng nóng kết hợp với độ ẩm trong không khí giảm thấp và gió Tây Nam gây hiệu ứng phơn thổi mạnh nên có nhiều nguy cơ xảy ra cháy nổ và hỏa hoạn ở khu vực dân cư, do nhu cầu sử dụng điện tăng cao và nguy cơ cao cháy rừng ở các tỉnh Trung Bộ. 

Ngoài ra, nắng nóng còn có thể gây tình trạng mất nước, kiệt sức, đột quỵ do sốc nhiệt đối với cơ thể người khi tiếp xúc lâu với nền nhiệt độ cao.

Ông Trần Quang Năng - trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia - cho biết đợt nắng nóng này ở Bắc và Trung Bộ kéo dài đến ngày 3-6.

"Từ đêm ngày 3 sang ngày 4-6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, nhiều nơi mưa to sẽ khiến nắng nóng gay gắt diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt, ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần" - ông Năng nhận định.

Bắc Bộ đang nắng nóng gay gắt nhất năm 2021? Bắc Bộ đang nắng nóng gay gắt nhất năm 2021?

TTO - Từ nay đến ngày 3-6, nắng nóng đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi có thể trên 40 độ. Đây nhiều khả năng sẽ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2021.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận