Thứ 5, ngày 11 tháng 8 năm 2022

Bắc Bộ đang nắng nóng gay gắt nhất năm 2021?

01/06/2021 16:40 GMT+7

TTO - Từ nay đến ngày 3-6, nắng nóng đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất phổ biến 37-40 độ, có nơi có thể trên 40 độ. Đây nhiều khả năng sẽ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2021.

Bắc Bộ đang nắng nóng gay gắt nhất năm 2021? - Ảnh 1.

Quảng trường Đông Kinh Nghĩa Thục Hà Nội vắng bóng người đi lại trưa 1-6 - Ảnh: THẾ HUỲNH

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, trưa nay (1-6), ở khu vực Sơn La, Hòa Bình, trung du và Đồng bằng Bắc Bộ và khu vực từ Thanh Hóa đến Phú Yên có nắng nóng gay gắt, có nơi đặc biệt gay gắt với nhiệt độ lúc 13h phổ biến trong khoảng 36-39 độ, có nơi trên 39 độ.

Các khu vực khác ở Bắc Bộ có nắng nóng, có nơi nắng nóng gay gắt với nhiệt độ lúc 13h từ 35-37 độ, có nơi trên 37 độ.

Cụ thể tại Chi Nê (Hòa Bình) 39,2 độ, Bắc Ninh 39 độ, Láng (Hà Nội) 39,3 độ, Chí Linh (Hải Dương) 39,6 độ, Tĩnh Gia (Thanh Hóa) 39,8 độ, Tây Hiếu, Con Cuông (Nghệ An) 39,1 độ C, Đông Hà (Quảng Trị) 39,4 độ, Ba Tơ (Quảng Ngãi) 39,4 độ C.

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 1-6, ông Trần Quang Năng, trưởng phòng dự báo thời tiết Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia, cho biết hiện nay nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt đang xảy ra ở khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ. Nguyên nhân của đợt nắng nóng gay gắt này là do ảnh hưởng của vùng áp thấp nóng phía tây kết hợp với gió tây nam gây hiệu ứng phơn mạnh.

* Hôm qua tại Hà Nội và nhiều nơi nhiệt độ lên tới hơn 40 độ C. Đây có phải là điều bất thường không, thưa ông?

- Theo số liệu thực đo của chúng tôi, nhiệt độ tại khu vực Hà Nội hôm qua (31-5) phổ biến 39-40 độ.

Vào cuối tháng 5, đầu tháng 6 là thời kỳ vùng áp thấp nóng phía tây phát triển mạnh kết hợp với hiệu ứng phơn sẽ là điều kiện gây ra các đợt nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt cao điểm ở miền Bắc. Do vậy trong thời gian tới sẽ còn xảy ra nhiều ngày nắng nóng.

* Ông có thể cho biết cao điểm của đợt nắng nóng này là khi vào, nhiệt độ cao nhất là bao nhiêu và bao giờ sẽ kết thúc đợt nắng nóng này?

- Từ nay đến ngày 3-6 nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ với nhiệt độ cao nhất trong ngày phổ biến 37-40 độ, có nơi có khả năng trên 40 độ như: Hòa Bình, Lạc Sơn (Hòa Bình), Hà Nội, Tĩnh Gia (Thanh Hóa), Tây Hiếu (Nghệ An), Đô Lương (Nghệ An), Đông Hà (Quảng Trị), Ba Tơ (Quảng Ngãi).

Từ đêm ngày 3 sang ngày 4-6, Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng xảy ra mưa dông diện rộng, nhiều nơi mưa to sẽ khiến nắng nóng gay gắt diện rộng ở Bắc Bộ chấm dứt, ở Trung Bộ nắng nóng dịu dần.

Đây nhiều khả năng sẽ là một trong những đợt nắng nóng gay gắt nhất trong năm 2021 ở Bắc Bộ.

* Người dân cần lưu ý gì với thời tiết nắng nóng đặc biệt gay gắt như vậy?

- Khi nắng nóng kéo dài, người dân đề phòng nguy cơ cháy nổ ở khu dân cư, cháy rừng cũng như nắng nóng có khả năng ảnh hưởng đến sức khỏe người như gây mất nước, sốc nhiệt, say nắng, đột quỵ...

Ngoài ra, nếu phải thực hiện các công việc hay hoạt động ngoài trời, cần thực hiện các biện pháp an toàn lao động và bảo vệ sức khỏe; nên uống nhiều nước.

Giảm tiếp xúc trực tiếp với ánh nắng mặt trời hoặc phải có các biện pháp chống nắng như mặc đồ bảo hộ thoáng mát, bôi kem chống nắng.

* Ông có dự báo gì về các đợt nắng nóng tiếp theo trong hè năm nay?

- Trong tháng 6, nền nhiệt ở Bắc Bộ và các tỉnh miền Trung được dự báo cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5 - 1,0 độ C.

Dự báo tháng 6 ở Bắc Bộ và Trung Bộ sẽ còn tiếp tục có nắng nóng và nắng nóng gay gắt trên diện rộng với nhiệt độ phổ biến 35-38 độ, riêng vùng núi phía tây của khu vực Bắc Bộ và Trung Bộ có thể xảy ra nắng nóng gay gắt với nhiệt độ cao nhất đạt mức 38-40 độ, có nơi trên 40 độ.

Bắc Bộ đang nắng nóng gay gắt nhất năm 2021? - Ảnh 2.

Nhiệt độ mặt đường lên tới xấp xỉ 50 độ C lúc 12h45 trưa 1-6 - Ảnh: THẾ HUỲNH

Bắc Bộ đang nắng nóng gay gắt nhất năm 2021? - Ảnh 3.

Người lao động di chuyển ở ngoài đường phải mặc bảo hộ kín mít từ đầu đến chân để đối phó với cái nắng bỏng rát, khó chịu - Ảnh: TỬ VĂN

Bắc Bộ đang nắng nóng gay gắt nhất năm 2021? - Ảnh 4.

Người dân tìm chỗ mát để nghỉ ngơi uống nước, tránh bị kiệt sức - Ảnh: TỬ VĂN

Bắc Bộ đang nắng nóng gay gắt nhất năm 2021? - Ảnh 5.

Một người dân chợp mắt nghỉ trưa - Ảnh: TỬ VĂN

Bắc Bộ đang nắng nóng gay gắt nhất năm 2021? - Ảnh 6.

Dự báo từ nay đến ngày 3-6 nắng nóng gay gắt và đặc biệt gay gắt tiếp tục xảy ra ở Bắc Bộ và Trung Bộ - Ảnh: THẾ HUỲNH

Vận động viên phải tập… đêm để tránh nắng nóng 40 độ C Vận động viên phải tập… đêm để tránh nắng nóng 40 độ C

TTO - Nhiều đội tuyển thể thao quốc gia đã phải thay đổi thời gian tập luyện của VĐV từ ban ngày sang ban đêm và rạng sáng, để tránh thời tiết nắng nóng lên tới 40 độ C đang diễn ra ở Hà Nội và một số tỉnh miền Bắc.

CHÍ TUỆ
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận