26/04/2023 10:03 GMT+7

Báo động thần tượng K-pop vị thành niên, có em 7 tuổi

Khi bạn bè cùng lứa nghĩ về bài học trên lớp, các thần tượng K-pop bận tập luyện để biểu diễn. Họ bị cắt thời gian học văn hóa, bị ép giảm cân nghiêm ngặt.

Báo động thần tượng K-pop vị thành niên, có em 7 tuổi - Ảnh 1.

Nhóm nhạc "em bé" Chocofive đã gây ra nhiều tranh cãi khi các thành viên chỉ từ 7 đến 12 tuổi - Ảnh: KBIZOOM

Nền công nghiệp giải trí Hàn Quốc đang có xu hướng cho ra mắt nhiều thần tượng tuổi vị thành niên. Mức tuổi trung bình của các thành viên trong nhóm nhạc K-pop ngày càng giảm đi rõ rệt.

Thần tượng nhỏ tuổi

Việc các thần tượng nhỏ tuổi tham gia các chương trình giải trí, sau đó trở nên nổi tiếng đang trở nên thịnh hành tại K-pop.

Năm 2016, sau thành công của chương trình thực tế sống còn Produce 101, K-pop bắt đầu xuất hiện các chương trình tương tự nhằm tìm kiếm gương mặt trẻ cho các nhóm nhạc.

Gần đây nhất, nhóm nhạc Chocofive ra mắt có 7 thành viên bao gồm Shin Hyeon Seo, Lee Tae In, Jung Hye In, Kim Ji Soo, Kim Ga Bin, Shin Si Woo, Jeon Jeon Hee. Trong đó, thành viên lớn tuổi nhất 12 tuổi, nhỏ nhất mới 7 tuổi (khi ra mắt năm 2022).

Đến nay Chocofive vẫn được coi là nhóm nhạc nữ trẻ nhất Hàn Quốc.

Báo động thần tượng K-pop vị thành niên, có em 7 tuổi - Ảnh 2.

Nhóm nhạc nữ NewJeans có 5 thành viên đều ở trong độ tuổi vị thành niên khi ra mắt, người nhỏ nhất 14 tuổi - Ảnh: SPORT KYUNGHYANG

Nhóm nhạc nữ NewJeans có 5 thành viên ở trong độ tuổi từ 14 đến 17 ở thời điểm ra mắt (tháng 7-2022). Hai thành viên lớn nhất Hanni và Minji sinh năm 2004, các thành viên còn lại gồm Danielle, Haerin và Hye In lần lượt sinh năm 2005, 2006, 2008.

Ngoài ra, có nhiều thần tượng tuổi teen khác như Jisung nhóm NCT, HyunA ra mắt năm 14 tuổi. Nhóm nhạc Little Cheer Girl được giới thiệu rộng rãi khi các thành viên từ 9-14 tuổi.

Theo đó, không ít ý kiến trái chiều xuất hiện trước xu hướng “trẻ hóa" thần tượng của K-pop. 

Báo động thần tượng K-pop vị thành niên, có em 7 tuổi - Ảnh 3.

Khi ra mắt năm 2016, nhóm nhạc NCT Dream (nhóm nhỏ của NCT) có độ tuổi trung bình 15,6, người nhỏ nhất 14 tuổi - Ảnh: SM ENTERTAINMENT

Ngay cả khi ước mơ trở thành idol được định hình từ sớm thì vẫn kéo theo rất nhiều hệ lụy. 

Trong đó, khả năng phát triển tự nhiên theo đúng lứa tuổi bị hạn chế, các vấn đề về lạm dụng, bóc lột sức lao động trẻ vị thành niên cũng trở nên báo động.

Những thay đổi của chính phủ Hàn Quốc 

Theo nhật báo Hankook, từ ngày 21-4, Ủy ban Văn hóa, Giáo dục, Thể thao và Du lịch trực thuộc Quốc hội Hàn Quốc đã thông qua sửa đổi Đạo luật Phát triển công nghiệp văn hóa và nghệ thuật đại chúng. 

Theo đó, các nghệ sĩ giải trí dưới tuổi thành niên sẽ được giới hạn giờ làm việc, nghiêm cấm các hoạt động vi phạm đến quyền được giáo dục cũng như nghiêm cấm các hành động gây hại đến sức khỏe.

Thực tế, không chỉ thần tượng mà ngay cả thực tập sinh cũng phải cắt bớt thời gian học văn hóa để học thanh nhạc, vũ đạo, diễn xuất, ngoại ngữ, cách ứng xử...

Ngoài ra, để có ngoại hình lung linh, đúng chuẩn, các thần tượng nhỏ tuổi phải thực hiện chế độ ăn kiêng, giảm cân nghiêm ngặt.

Hơn nữa, khi ra mắt và hoạt động ở độ tuổi nhỏ như thế này, các thần tượng cũng không tránh khỏi nguy cơ bị lạm dụng tình dục vị thành niên.

Trong khi các bạn bè đồng trang lứa được tự do học tập, vui chơi thì các thần tượng này phải lao vào công việc, tập luyện, tham gia các chương trình tạp kỹ.

Tuy nhiên, các chuyên gia Hàn Quốc nhận định rằng bất chấp những ảnh hưởng tiêu cực về sức khỏe thể chất lẫn tinh thần khi phải ra mắt quá sớm, làn sóng “trẻ hóa” thần tượng K-pop vẫn chưa có dấu hiệu sẽ dừng lại.

Báo động thần tượng K-pop vị thành niên, có em 7 tuổi - Ảnh 4.

Nhóm nhạc BlackPink tại lễ hội âm nhạc Coachella 2023 - Ảnh: GETTY IMAGES

Lisa (BlackPink) bắt đầu sự nghiệp từ tuổi 13

Mới đây, 4 thành viên BlackPink tham gia series Carpool Karaoke của James Corden. MC James Corden kinh ngạc khi biết Lisa và Rosé đến Hàn Quốc để làm thực tập sinh K-pop từ khi 14 và 16 tuổi. Riêng Lisa dự thi tuyển của Công ty YG tại Thái Lan năm 13 tuổi. Corden lo lắng vì các thiếu niên sống xa gia đình sẽ không tránh khỏi nhớ nhà.

Bên cạnh đó, BlackPink cũng chia sẻ về lịch trình khắc nghiệt. "Bọn em bắt đầu làm việc lúc 11h trưa và luyện tập cho đến tận 2h sáng hôm sau", Rosé nói.

Jennie nói thêm: “Sự cạnh tranh khốc liệt giữa các thực tập sinh đã làm em quên mất tất cả những phần khác trong cuộc đời của mình”.

Hàn Quốc sửa luật giới hạn giờ làm cho các thần tượng K-pop nhỏ tuổiHàn Quốc sửa luật giới hạn giờ làm cho các thần tượng K-pop nhỏ tuổi

Mới đây, Hàn Quốc sửa luật nhằm bảo vệ nghệ sĩ nói chung và nghệ sĩ vị thành niên. Nghệ sĩ nhỏ tuổi không bị ép làm việc quá sức hay phải xinh đẹp, giảm cân...

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên