07/12/2022 11:54 GMT+7

Bộ trưởng Ngoại giao: 'Nem, phở, áo dài - kim chi, Kpop đã thân quen với người dân Việt - Hàn'

VIỄN SỰ ghi
VIỄN SỰ ghi

TTO - Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn nhắc tới điều này để minh chứng cho quan hệ 'Đối tác chiến lược toàn diện' giữa Việt Nam và Hàn Quốc là rất thực chất, từ chính tình cảm, sự gắn bó của nhân dân hai nước.

Bộ trưởng Ngoại giao: Nem, phở, áo dài - kim chi, Kpop đã thân quen với người dân Việt - Hàn - Ảnh 1.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn trả lời phỏng vấn về kết quả chuyến thăm Hàn Quốc của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc - Ảnh: THU HỒNG

Chuyến thăm của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc không chỉ thành công về mặt chính trị mà có ý nghĩa rất sâu sắc về nhân văn - xã hội, đáp ứng được mong mỏi của người dân và doanh nghiệp hai nước. Đây cũng là dấu mốc và là động lực quan trọng thúc đẩy quan hệ hợp tác giữa hai nước.

Bộ trưởng Bộ Ngoại giao BÙI THANH SƠN

Ngày 7-12, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Bùi Thanh Sơn đã có cuộc trả lời phỏng vấn ngay sau khi Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc kết thúc chuyến thăm cấp nhà nước đến Hàn Quốc thành công tốt đẹp.

Bộ trưởng Ngoại giao: Nem, phở, áo dài - kim chi, Kpop đã thân quen với người dân Việt - Hàn - Ảnh 3.

Tống thống Hàn Quốc Yoon Suk Yeol đón Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc với nghi thức cấp nhà nước cao nhất - Ảnh: THU HỒNG

Thượng khách đầu tiên và 15 tỉ USD giao kết

Bộ trưởng Bùi Thanh Sơn nói: "Chuyến thăm diễn ra đúng trong năm kỷ niệm 30 năm ngày thiết lập quan hệ ngoại giao Việt Nam - Hàn Quốc, là chuyến thăm cấp cao nhất của lãnh đạo Đảng và Nhà nước ta tới Hàn Quốc sau khi Tổng thống Yoon Suk Yeol lên nắm quyền.

Tổng thống Yoon Suk Yeol rất coi trọng chuyến thăm, nhiều lần nhấn mạnh "Chủ tịch nước là quốc khách đầu tiên" của mình từ khi nhậm chức. Các lãnh đạo Hàn Quốc đều đánh giá chuyến thăm có ý nghĩa quan trọng, tạo tiền đề triển khai sâu rộng hơn nữa quan hệ hợp tác hai nước".

* Kết quả nổi bật nhất của chuyến thăm là gì, thưa ông?

- Chắc chắn đó là việc hai nhà lãnh đạo đã tuyên bố nâng cấp quan hệ hai nước lên Đối tác chiến lược toàn diện và ra Tuyên bố chung Việt Nam - Hàn Quốc về chuyến thăm. Đây là dấu mốc lịch sử, mở ra một thời kỳ phát triển mới, mạnh mẽ và thực chất.

Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã tham dự Diễn đàn doanh nghiệp Việt Nam - Hàn Quốc với sự tham dự của hơn 500 đại diện doanh nghiệp hai nước; tiếp gần 30 lãnh đạo các tập đoàn, các ngân hàng và tổ chức tài chính, nhà đầu tư hàng đầu của Hàn Quốc.

Phó thủ tướng thường trực Phạm Bình Minh và lãnh đạo các bộ, ngành, địa phương đã có các cuộc gặp, tiếp xúc với các đối tác trao đổi về các lĩnh vực hợp tác cụ thể.

* Tại các cuộc gặp này đã có những giao ước, thoả thuận kinh tế nào được ký kết?

- Với sự chứng kiến của Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc, Tổng thống Yoon Suk Yeol và lãnh đạo Chính phủ, bộ ngành hai bên, các cơ quan, doanh nghiệp hai bên đã ký kết 24 văn kiện hợp tác giữa các bộ, ngành, địa phương và doanh nghiệp hai nước, trong đó có 16 thỏa thuận hợp tác, cam kết giao ước, đề xuất đầu tư mới và mở rộng với tổng giá trị ước tính khoảng 15 tỉ USD.

Bộ trưởng Ngoại giao: Nem, phở, áo dài - kim chi, Kpop đã thân quen với người dân Việt - Hàn - Ảnh 4.

Nhiều ký kết hợp tác đã được trao dưới sự chứng kiến của lãnh đạo hai nước - Ảnh: VIỄN SỰ

"Đối tác chiến lược toàn diện" từ thâm tình nguời dân Việt - Hàn

* Bộ trưởng có thể nói rõ thêm nội hàm của quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện?

- Có thể hiểu là hợp tác giữa Việt Nam và Hàn Quốc sẽ được tăng cường, mở rộng một cách toàn diện. Đặc biệt là sẽ đi vào chiều sâu, thiết thực và hiệu quả hơn nữa. Cụ thể như:

- Thúc đẩy hơn nữa các chuyến thăm, giao lưu tiếp xúc giữa lãnh đạo cấp cao hai nước. Làm sâu sắc các cơ chế giao lưu, trao đổi, đối thoại giữa các cơ quan, tổ chức, tầng lớp xã hội hai nước.

- Mở rộng hợp tác kinh tế thương mại, trước mắt nâng kim ngạch thương mại song phương lên 100 tỉ USD vào năm 2023 và hướng tới 150 tỉ USD vào năm 2030, đa dạng hóa hợp tác các lĩnh vực.

Bộ trưởng Ngoại giao: Nem, phở, áo dài - kim chi, Kpop đã thân quen với người dân Việt - Hàn - Ảnh 5.

Ngoại giao nhân dân - thâm tình giữa người dân hai nước được xem là nền tảng quan trọng của "Đối tác chiến lược toàn diện" - Ảnh: VIỄN SỰ

* Trong chuyến thăm Hàn Quốc lần này, Chủ tịch nước đã đi thăm một địa phương Hàn Quốc, gặp các hội hữu nghị, kiều bào và nhấn mạnh về "giao lưu nhân dân". Đây là nền tảng quan trọng nhất của tương lai quan hệ Việt - Hàn?

Quan hệ hữu nghị giữa nhân dân hai nước có từ khi dòng họ Lý Việt Nam sang định cư tại Hàn Quốc, hay những giao lưu thân tình giữa phái đoàn sứ thần Phùng Khắc Khoan của Đại Việt và đoàn sứ thần Lý Túy Quang của Triều Tiên. Đặc biệt được thúc đẩy nhộn nhịp từ khi thiết lập quan hệ ngoại giao năm 1992.

Người dân Việt - Hàn giờ gắn kết hơn bao giờ hết: giữa hai nước có hơn 1.000 chuyến bay qua lại trong một tháng, gần 5 triệu người dân qua lại thăm nhau, hơn 70 cặp địa phương thiết lập quan hệ hữu nghị hợp tác, khoảng 250.000 người dân hai nước ở tại đất nước của nhau, đặc biệt trong đó có hơn 60.000 dâu rể Việt - Hàn.

Nem, phở, áo dài hay kim chi, Kpop, hanbok của nước này đã thành thân quen với người dân nước kia. Giao lưu nhân dân không chỉ tăng cường hiểu biết giữa cá nhân từng người dân mà còn giúp tăng cường hiểu biết giữa hai dân tộc. Ở chuyến thăm lần này, lãnh đạo hai nước đã nhấn mạnh đây là yếu tố quan trọng thúc đẩy quan hệ, tình hữu nghị Việt - Hàn.

Chủ tịch nước đã đề nghị cộng đồng người Việt Nam tại Hàn đoàn kết yêu thương hỗ trợ nhau, gắn kết hai dân tộc, các hội đoàn hữu nghị cần tăng cường hơn nữa sứ mệnh làm cầu nối, hỗ trợ giao lưu nhộn nhịp hơn, thực chất hơn, tương xứng với khuôn khổ quan hệ Đối tác chiến lược toàn diện giữa hai nước vừa được tuyên bố.

Các doanh nghiệp hai nước cũng góp phần tăng cường giao lưu, hiểu biết lẫn nhau, mang lại lợi ích thiết thực cho người dân hai nước.

Chủ tịch nước hoan nghênh Samsung nâng vốn lên 20 tỉ USD tại Việt Nam Chủ tịch nước hoan nghênh Samsung nâng vốn lên 20 tỉ USD tại Việt Nam

TTO - Sáng 6-12, Chủ tịch nước Nguyễn Xuân Phúc đã dành thời gian tiếp lãnh đạo 3 doanh nghiệp lớn của Hàn Quốc là Samsung Electrics, Hyosung và Ngân hàng KDB.

VIỄN SỰ ghi
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên