06/12/2022 16:06 GMT+7

Báo China Daily: 'Bắc Kinh sẵn sàng cho cuộc sống quay trở lại'

NHẬT ĐĂNG
NHẬT ĐĂNG

TTO - Tại thủ đô Bắc Kinh của Trung Quốc, người dân từ giờ không cần trình kết quả xét nghiệm COVID-19 mới được vào siêu thị và văn phòng. Tờ báo chính thống dọn đường cho khả năng 'bình thường mới'.

Báo China Daily: Bắc Kinh sẵn sàng cho cuộc sống quay trở lại - Ảnh 1.

Người dân ở Trung Quốc xét nghiệm COVID-19 - Ảnh: REUTERS

Ngày 6-12, Bắc Kinh tuyên bố bỏ quy định yêu cầu người dân trình kết quả xét nghiệm COVID-19 khi tới siêu thị và các tòa nhà. Hãng tin Reuters nhận định đây là động thái mới nhất cho thấy Trung Quốc dần nới lỏng các quy định phòng dịch trên cả nước.

Đưa tin về việc này, tờ China Daily giật dòng tít: "Bắc Kinh sẵn sàng cho cuộc sống quay trở lại". Tờ báo Trung Quốc cũng nhấn mạnh người dân đang "dần chấp nhận" việc từ từ trở lại với nhịp sống bình thường.

Chia sẻ với Reuters, một người dân ở Bắc Kinh cũng nói rằng việc thành phố bỏ quy định trên có thể là bước đầu tiên mở cửa sau đại dịch.

Khác với nhiều nước, Trung Quốc duy trì chính sách kiểm soát dịch COVID-19 chặt chẽ, bao gồm các lệnh phong tỏa và thường xuyên xét nghiệm. Nhưng gần đây có một xu hướng nới lỏng quy định đang diễn ra sau khi tình hình được nhận xét đã ổn thỏa.

Hôm 5-12, Tân Hoa xã có bài bình luận cho rằng "giai đoạn khó khăn nhất đã qua", khi các nỗ lực tiêm chủng đã thành công với mục tiêu 90% dân số được phủ vắc xin.

Theo thông tin trước đó của Reuters, trong ngày 7-12, Trung Quốc nhiều khả năng sẽ ban hành 10 biện pháp mới về nới lỏng quy định, triển khai trên toàn quốc. Nhiều thành phố ở nước này cũng đã bỏ lệnh phong tỏa địa phương.

Xu hướng tiếp cận này được nhận xét đã nhen nhóm sự lạc quan cho giới đầu tư về kịch bản mở cửa diện rộng tại nền kinh tế lớn thứ hai thế giới này. Dù vậy, Chính phủ Trung Quốc vẫn còn lý do để lo ngại sức khỏe của người dân, đặc biệt là người già.

Reuters dẫn lời các nhà phân tích dự đoán Trung Quốc có thể tái mở cửa kinh tế, bỏ quy định đóng biên giới sớm hơn so với kỳ vọng trước đó, tức nhiều khả năng sẽ mở cửa hoàn toàn trong mùa xuân năm sau.

Trung Quốc nhẹ tay kiểm soát dịch, chứng khoán xanh màu Trung Quốc nhẹ tay kiểm soát dịch, chứng khoán xanh màu

TTO - Hãng tin Reuters ngày 5-12 dẫn 2 nguồn tin cho biết Trung Quốc có thể công bố 10 biện pháp nới lỏng phòng dịch COVID-19 sớm nhất ngày 7-12, bổ sung vào 20 biện pháp công bố hồi tháng 11.

NHẬT ĐĂNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên