08/12/2018 09:42 GMT+7

Báo chí phương Tây chỉ trích Thành Long 'người đàn ông tồi'

THỤC NGHI theo Sina
THỤC NGHI theo Sina

TTO - Chỉ sau 1 ngày phát hành cuốn tự truyện phiên bản tiếng Anh mang nhan đề Never Grow Up, Thành Long đã bị báo chí phương Tây chỉ trích nặng nề bởi chân tướng sự thật mà anh đã phơi bày.

Báo chí phương Tây chỉ trích Thành Long người đàn ông tồi - Ảnh 1.

Sau khi quyển tự truyện Never Grow Up phát hành, Thành Long bị giới báo chí phương Tây lên án là "Người đàn ông tồi" - Ảnh: HK01

Ngày 4-12, cuốn tự truyện Never Grow Up của Thành Long bắt đầu được bán trên toàn cầu, điều không ngờ đến là, "sự thành thật hiếm gặp" trong quyển sách này, lại mang đến nhiều rắc rối cho Thành Long với truyền thông phương Tây.

Hoạt động trong ngành giải trí 47 năm, đã đóng hơn 200 bộ phim điện ảnh, Thành Long dùng những màn trình diễn võ thuật vui nhộn trên màn ảnh hướng ra thế giới, năm ngoái anh còn vinh dự là diễn viên Hoa ngữ đầu tiên đoạt giải Oscar ở hạng mục Thành tựu trọn đời.

Xem các bình luận trên mạng xã hội về Thành Long, tình cảm mến mộ của fans hâm mộ nước ngoài dành cho anh, có thể nói là gần như tôn anh lên làm "thần thánh".

Vì thế, trong tự truyện Thành Long kể về "những sai lầm" mà mình đã phạm phải thời trẻ như mua dâm, ngoại tình, bạo hành gia đình… đã khiến giới hâm mộ cũng như báo chí nước ngoài không thể chấp nhận, Thành Long hiện đang bị lên án là "Người đàn ông tồi".

Rất nhiều trang báo lớn phương Tây đưa tin, đã trực tiếp sử dụng câu nói trong sách "Tôi thật sự là một thằng khốn" làm tiêu đề, ví dụ như CNN.

Báo chí phương Tây chỉ trích Thành Long người đàn ông tồi - Ảnh 2.

Trang CNN trích dẫn câu nói: "Tôi thật sự là một thằng khốn" trong tự truyện của Thành Long để làm tiêu đề - Ảnh: Sina

Theo thông tin, bản tiếng Trung quyển tự truyện này do Thành Long và Chu Mặc cùng chấp bút, bắt đầu viết từ Thành Long được sinh ra tại Hong Kong, nhìn lại cuộc đời thăng trầm hơn 60 năm của anh, bao gồm nhiều chương: Dùng mạng đánh đổi, Hẹn gặp lại, Đặng Lệ Quân, Xã hội đen, Sống chung với con trai, Yêu hận Hollywood…

Bản tiếng Anh Never Grow Up do tác giả người Singapore Trình Dị phiên dịch không cắt giảm chương nào, nhưng có điều chỉnh về nội dung và thứ tự, còn "thêm mắm dặm muối" để phù hợp hơn với thói quen biểu đạt tiếng Anh.

Never Grow Up chia làm 35 chương, trong đó nội dung phần cuối cùng bản tiếng Trung được đặt làm phần đầu trong bản tiếng Anh, chương mở đầu là tâm trạng của Thành Long khi hay tin mình vinh hạnh đoạt giải Oscar.

Sau đó tiếp tục tiết lộ Thành Long gia nhập ngành điện ảnh, đằng sau những cảnh quay anh liều mạng thực hiện, còn công khai chuyện tình cảm của anh và mối tình đầu, bóng hồng Đặng Lệ Quân, bà xã Lâm Phụng Kiều, tình bạn thân thiết với những người bạn trong và ngoài ngành: Jack Ma, Will Smith, Trương Mạn Ngọc, Lâm Thanh Hà, Vương Lực Hoành…

Báo chí phương Tây chỉ trích Thành Long người đàn ông tồi - Ảnh 3.

Thành Long đề cập đến mối quan hệ tình cảm với nữ danh ca quá cố Đặng Lệ Quân - Ảnh: Weibo

Tuy nhiên cũng chính sự "thẳng thắn và cởi mở" này, khiến Thành Long trở thành đề tài tranh luận trong những bài báo của truyền thông nước ngoài.

Trong bài báo của CNN, giới thiệu tường tận câu chuyện liên quan đến "tiêu xài phung phí", "say rượu lái xe", "đánh đập con trai"… trong tự truyện của Thành Long.

Báo chí phương Tây chỉ trích Thành Long người đàn ông tồi - Ảnh 4.

Thành Long tự nhận bản thân không phải là người đàn ông tốt của gia đình - Ảnh: Sina

Thành Long kể, sau khi nổi tiếng và kiếm được tiền, anh đem theo 500 ngàn USD tiền mặt, vào một tiệm bán đồng hồ sang trọng, mua 7 chiếc đồng hồ đắt nhất, đính nhiều kim cương nhất, mỗi ngày đeo một chiếc.

Anh từng luôn say rượu lái xe, sáng đụng Porsche, tối đụng Mercedes, thậm chí có phóng viên chụp ảnh, anh còn đe dọa người ta "chụp một tấm, đấm một cái".

Rất nhiều bài báo dành phần lớn bài viết vào phần "thị phi" và "ngoại tình" của Thành Long.

Trong tự truyện, Thành Long kể tỉ mỉ tình sử của bản thân, trong đó bao gồm đã quen bao nhiêu bạn gái, xung đột với vợ Lâm Phụng Kiều sau khi kết hôn, cùng với câu nói kinh điển "Tôi phạm sai lầm mà đàn ông trên toàn thế giới đều phạm phải".

Thành Long còn nhắc tới bản thân đã kiếm được rất nhiều tiền khi làm cascadeur, nhưng cuộc sống thối nát, đem phần lớn tiền đổ vào bài bạc và gái mại dâm.

Trong tự truyện khi nhớ lại những ngày tháng ăn chơi sa đọa, Thành Long bày tỏ rất hối hận, thẳng thắn gọi bản thân là "thằng khốn".

Báo chí phương Tây chỉ trích Thành Long người đàn ông tồi - Ảnh 5.

Thành Long có lẽ không ngờ sự thành thật của anh trong quyển tự truyện đã gây phản cảm cho báo chí cũng như độc giả phương Tây - Ảnh: Sina

Tác giả Daniel Betts đã đăng một bài viết dài trên tờ Daily Mail, được cho là bài báo phê bình gây tiếng vang lớn nhất trong truyền thông nước ngoài.

Ngoài nội dung những bài báo khác đã đưa tin, trong bài ông còn trực tiếp chỉ trích Thành Long không tôn trọng phụ nữ trong nhiều mối tình, thái độ và hành vi rất tệ.

Báo chí phương Tây chỉ trích Thành Long người đàn ông tồi - Ảnh 6.

Vốn tưởng Thành Long đã trút hết nỗi lòng, nhưng trong tự truyện một chữ anh cũng không nhắc đến con riêng Ngô Trác Lâm, cũng bị Daniel Betts chê trách: "Người cha này quá máu lạnh".

Tờ Liên Hợp báo - Đài Loan cho rằng, Thành Long không nhắc tới "Tiểu Long Nữ" - Ngô Trác Lâm, là vì anh muốn dùng phương thức này xóa đi dấu vết tồn tại của Ngô Trác Lâm trong cuộc đời anh.

Đồng tác giả quyển tự truyện tiếng Trung - Chu Mặc khi đọc được bài viết trên báo Daily Mail đã vô cùng tức giận.

Ông cố tình đăng một bài trên weibo chỉ trích tờ báo này vì thu hút sự chú ý độc giả, cố ý cắt câu lấy nghĩa (lấy một câu trong lời nói của người khác để giải thích theo ý mình). Đồng thời giải thích bản tiếng Anh được phiên dịch trực tiếp từ bản tiếng Trung, không có chuyện bản tiếng Trung và bản tiếng Anh có cách dùng từ khác nhau.

Báo chí phương Tây chỉ trích Thành Long người đàn ông tồi - Ảnh 7.

Trong quyển tự truyện, Thành Long đã kể về chuyện thú vị với Lý Tiểu Long khi quay bộ phim Long tranh hổ đấu - Ảnh: Sina

Trong khi đó, tờ USA Today khi đưa tin về quyển tự truyện của Thành Long lại tập trung giới thiệu quá trình phấn đấu vươn lên của anh, chắt lọc ra 5 câu chuyện Thành Long dốc hết sức trên màn ảnh mà ít người biết đến.

USA Today kể những chuyện thú vị với Lý Tiểu Long khi quay bộ phim Long tranh hổ đấu năm 1973, hoàn cảnh khó khăn không ai quan tâm khi mới đến Hollywood lập nghiệp, suýt mất mạng khi quay cảnh hành động nguy hiểm trong phim Kế hoạch A.

Nhớ lại tình cảnh lúc quay phim Kế hoạch A, Thành Long vẫn thấy rùng mình: "Tôi té trên đường, cổ bị vặn xoắn như muốn đứt rời". Bị té đến xây xẩm mặt mày, khó khăn lắm Thành Long mới nói xong lời thoại của mình, hoàn thành cảnh phim, tạo nên một trong những pha kỹ xảo đáng nhớ nhất trong bộ phim võ thuật này.

Báo chí phương Tây chỉ trích Thành Long người đàn ông tồi - Ảnh 8.

Thành Long trong phim Kế hoạch A - Ảnh: Sina

Đối với nội dung chỉ trích trong những bài báo nước ngoài, trước mắt tuy Thành Long chưa đưa ra phản hồi, nhưng 3 năm trước khi bản tự truyện tiếng Trung phát hành, anh từng bày tỏ tâm tình của mình.

Theo tờ China News đưa tin, vào thời tháng 4-2015, tại buổi phát hành tự truyện ở Bắc Kinh, Thành Long từng thổ lộ rằng anh không tốt như fans hâm mộ đã nghĩ.

Thành Long thẳng thắn nói, lúc tuổi trẻ ngông cuồng, đã làm ra nhiều chuyện ngu xuẩn, có lẽ một phần là vì anh một mình lăn lộn ở Hong Kong, bị xã hội kém lành mạnh thời đó ảnh hưởng.

Hiện tại bản thân có thể "học ngoan", Thành Long cho rằng là do mấy năm nay anh kiên trì làm từ thiện, theo anh làm từ thiện sẽ dạy cho bản thân cách làm người như thế nào. Ở phần cuối bản tiếng Anh, Thành Long dùng cách dí dỏm kết lại tự truyện của mình, từ đây có thể thấy anh rất trông đợi vào đánh giá của độc giả.

Báo chí phương Tây chỉ trích Thành Long người đàn ông tồi - Ảnh 9.

Đối với Thành Long, làm từ thiện sẽ dạy cho bản thân cách làm người như thế nào - Ảnh: Ifeng

"Lý Tiểu Long đã ra đi khi tuổi đời còn rất trẻ, vì thế anh trở thành một truyền kỳ. Nếu lúc quay bộ phim 12 con giáp tôi nhảy vào núi lửa, cũng sẽ là một cách rút lui tốt đẹp. Fans hâm mộ toàn thế giới sẽ rơi nước mắt vì tôi, họ sẽ nói tôi vì sự nghiệp điện ảnh hy sinh thân mình như thế nào. Kết cuộc như vậy sẽ rất hoàn mỹ, nhưng có một vấn đề: Tôi còn chưa muốn chết. Tôi cũng không muốn nghỉ hưu.

Có khi tôi nghi ngờ bản thân có nên đột nhiên biến mất vào một ngày nào đó, đeo balô đáp máy bay bay đến một nơi xa xôi. Đây có lẽ là một cách kết thúc không tệ, nhưng có lẽ tôi vĩnh viễn sẽ không làm như thế. Tôi chỉ hy vọng khi cơ hội đến, tôi sẽ biết nên ngừng lại tất cả. Tôi sẽ chăm sóc tốt bản thân. Tôi chỉ mong khán giả khi nhận xét tôi không quá nghiêm khắc là được rồi".

Thành Long viết trong tự truyện.

Thành Long tiết lộ từng ngủ với gái mại dâm, ném con trai vào ghế sofa Thành Long tiết lộ từng ngủ với gái mại dâm, ném con trai vào ghế sofa

TTO - Thành Long tiết lộ trong quyển tự truyện mới nhất rằng anh từng ngủ với nhiều gái mại dâm và ăn chơi bất cần đời thời trai trẻ. Khi đã kết hôn, anh cũng gây ‘một lỗi lầm nghiêm trọng’.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên