Lý Tiểu Long và Thành Long: Ai cống hiến hơn ai?

29/03/2018 08:30 GMT+7
Lý Tiểu Long và Thành Long: Ai cống hiến hơn ai?

TTO - Thành Long đã mang bản thân ra so sánh với Lý Tiểu Long khi phát biểu: 'Sau này, khi khán giả nói đến Lý Tiểu Long sẽ nhớ ngay sau đó có cái tên Thành Long, thế là đủ.'

Thành Long nói, anh hy vọng 100 năm sau có thể trở thành nhà điện ảnh được người đời ghi nhớ.

Những cống hiến của Thành Long đối với nền điện ảnh Hoa ngữ không ai phủ nhận, nhưng việc anh mang bản thân ra sánh vai với Lý Tiểu Long, đã khiến nhiều người đưa họ lên bàn cân.

Nói về sức ảnh hưởng đối với điện ảnh Hoa ngữ, Lý Tiểu Long có sức mạnh lớn hơn, nhưng nói về cống hiến, Thành Long có công lao lớn hơn.

Năm xưa Lý Tiểu Long làm thế nào nổi tiếng khắp toàn cầu? Lý Tiểu Long thật sự chỉ dựa vào quyền cước chinh phục cả thế giới?

Lý Tiểu Long và Thành Long: Ai cống hiến hơn ai? - Ảnh 1.

Lý Tiểu Long là người khiến khán giả phương Tây có sự tò mò về võ thuật Trung Quốc - Ảnh: Ifeng

Thật ra, trước bộ phim Long tranh hổ đấu, sức ảnh hưởng của Lý Tiểu Long chủ yếu chỉ ở trong cộng đồng người Hoa, thậm chí ngay cả Nhật Bản cũng chưa từng chiếu phim của Lý Tiểu Long, mà khi bộ phim này được trình chiếu thì Lý Tiểu Long đã qua đời.

Nói đúng hơn là Lý Tiểu Long có thể nổi tiếng khắp toàn cầu là nhờ có Hãng Warner Bros dốc sức quảng bá cho bộ phim Long tranh hổ đấu.

Trailer phim Long tranh hổ đấu

Trên thực tế, trước bộ phim Long tranh hổ đấu, điện ảnh Mỹ đã quay một bộ phim truyền hình kể về một nhà sư Thiếu Lâm lưu lạc trên đất Mỹ, nhận được phản hồi tích cực, hơn nữa bộ phim Thiên hạ đệ nhất quyền do Hãng Shaw - Hong Kong sản xuất cũng lọt vào top 10 bộ phim điện ảnh ăn khách ở Mỹ năm đó.

Có thể nói, khi khán giả phương Tây bắt đầu có sự tò mò về võ thuật Trung Quốc, thì Hollywood và Hong Kong liền hợp tác dàn dựng một bộ phim võ thuật đặc sắc, diễn viên nào đóng chính, đương nhiên là phải tìm một ngôi sao võ thuật lợi hại nhất, nổi tiếng nhất để đóng.

Lý Tiểu Long và Thành Long: Ai cống hiến hơn ai? - Ảnh 3.

Lý Tiểu Long đã là một huyền thoại võ thuật không phải bàn cãi

Từ đó thần thoại Lý Tiểu Long rền vang như thế nào không cần nói nhiều, nhưng có một điểm cần phải nói rõ là Hong Kong thời những năm 1970, Lý Tiểu Long tuyệt đối không phải là ngôi sao sáng giá duy nhất, thời đó năng lực lập kỷ lục doanh thu phòng vé là danh hài Hứa Quán Văn chứ không phải Lý Tiểu Long.

Sau khi Lý Tiểu Long qua đời, phim võ thuật Hong Kong mới du nhập vào thị trường Nhật Bản, xâm nhập vào thị trường Âu Mỹ, nhưng trên thực tế đối tượng khán giả chính của thị trường Âu Mỹ vẫn không công nhận phương thức kỹ xảo làm phim của võ thuật Hong Kong.

Mười mấy năm sau khi Lý Tiểu Long qua đời, cũng không có bất kỳ bộ phim võ thuật nào tạo nên cơn địa chấn trên thị trường Âu Mỹ, dù là phim của Thành Long cũng chỉ được bày bán trên thị trường băng đĩa, trình chiếu ở một số rạp chiếu phim và liên hoan phim.

10 cảnh đấu võ hay nhất của Lý Tiểu Long

Có thể ví von sự cống hiến của Lý Tiểu Long giống như ông đã đá một cái lỗ trên bức tường bên ngoài Thiếu Lâm Tự, người bên ngoài có thể thông qua cái lỗ này nhìn thấy người bên trong tập võ, mà người bên trong có thể thông qua cái lỗ biết bên ngoài có người đang nhìn họ, nhưng nếu hai bên muốn ngồi lại so tài với nhau, vậy thì nhất định phải phá vỡ bức tường đó.

Nhưng, việc phá vỡ bức tường là dựa vào sự cố gắng của những người làm điện ảnh như Thành Long, Lý Liên Kiệt, Hồng Kim Bảo, Chân Tử Đan, Viên Hòa Bình, Ngô Vũ Sâm, Từ Khắc… trong mấy mươi năm nay.

Sau khi Lý Tiểu Long qua đời, Thành Long đã mô phỏng Lý Tiểu Long nhưng không nhận được sự chú ý, anh bắt đầu tạo dựng phong cách hành động võ thuật hài hước và được khán giả châu Á công nhận, nhưng thị trường Âu Mỹ vẫn không đón nhận.

Lý Tiểu Long và Thành Long: Ai cống hiến hơn ai? - Ảnh 5.

Thành Long là người có công trong việc đưa thể loại phim hành động võ thuật hài hước của điện ảnh Hoa ngữ ra thế giới - Ảnh: QQ

Những năm đầu thập niên 1980, Thành Long đến Hollywood đóng phim, trên cơ bản anh không phải được tất cả mọi người công nhận, họ cho rằng động tác của anh quá nhanh, quá nhiều, không có sức mạnh, khán giả xem không rõ.

Sau thất bại đầu tiên ở Hollywood, Thành Long trở về thị trường châu Á, chuyên tâm làm phim hành động hài hước của mình, anh và đội ngũ làm phim Hong Kong, đã đổ mồ hôi, máu và nước mắt đưa thể loại phim hành động võ thuật hài hước trở thành những bộ phim đỉnh cao trên màn bạc thế giới.

Lý Tiểu Long và Thành Long: Ai cống hiến hơn ai? - Ảnh 6.

Thành Long, Lý Liên Kiệt, Chân Tử Đan là những ngôi sao võ thuật kế thừa Lý Tiểu Long và đưa võ thuật Trung Quốc ra thế giới - Ảnh: Weibo

Nửa thế kỷ trước Thành Long từng bị Lý Tiểu Long xem như bao cát

Năm xưa, khi đóng phim Long tranh hổ đấu, Thành Long còn là một diễn viên chưa có tên tuổi, đã bị Lý Tiểu Long đấm đá thê thảm.

Thành Long nhận xét, Lý Tiểu Long rất có khí thế, ông vừa đến phim trường thì mọi người đều khép nép.

Lý Tiểu Long và Thành Long: Ai cống hiến hơn ai? - Ảnh 7.

Khi đóng phim Long tranh hổ đấu, Thành Long còn là một diễn viên chưa có tên tuổi, đã bị Lý Tiểu Long đấm đá thê thảm - Ảnh: Sina

Thực tế, Lý Tiểu Long thời đó cũng giống như Thành Long bây giờ, là "lão đại" mà mọi người trong ngành đều kính nể.

Lý Tiểu Long và Thành Long: Ai cống hiến hơn ai? - Ảnh 8.

Năm 1971, Thành Long, Hồng Kim Bảo và Nguyên Bưu đều là diễn viên thế thân của bộ Tinh võ môn do Lý Tiểu Long đóng chính - Ảnh: Sina

Thành Long nhớ lại, năm 1971 anh và các sư huynh đệ Hồng Kim Bảo, Nguyên Bưu, Nguyên Hoa đều là diễn viên thế thân tham gia diễn xuất trong bộ phim Tinh võ môn của Lý Tiểu Long, Thành Long bị nhân vật Trần Chân do Lý Tiểu Long đóng, một cước đá bay, đến nay Thành Long vẫn nhớ như in cú đá này.

Thành Long cảm khái, thời đó ở phim trường xem Lý Tiểu Long đánh đâu thắng đó, anh vô cùng ngưỡng mộ, mơ ước có một ngày bản thân cũng có thể đóng loại vai diễn như thế, và cuối cùng Thành Long đã biến ước mơ thành hiện thực.

Lý Tiểu Long và Thành Long: Ai cống hiến hơn ai? - Ảnh 9.

Năm 2016, Thành Long nhận giải thưởng Oscar dành cho Thành tựu sự nghiệp, biểu dương những đóng góp của anh đối với điện ảnh Hoa ngữ nói riêng và thế giới nói chung - Ảnh: Sina

Thành Long không muốn nửa đời sau trải qua trên xe lăn Thành Long không muốn nửa đời sau trải qua trên xe lăn

TTO - Suốt nửa thế kỷ liều mạng với phim hành động, đây là lần đầu tiên Thành Long đóng phim khoa học viễn tưởng. Quả tim thép, một lần nữa khẳng định phong độ ở tuổi 63 của Thành Long.

THỤC NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận