23/01/2018 17:23 GMT+7

Thành Long tặng 4 căn nhà cổ được sưu tập trong 20 năm

THỤC NGHI
THỤC NGHI

TTO - Bốn căn nhà cổ kiến trúc An Huy do Thành Long sưu tầm, đã được vận chuyển đến khu trưng bày nhà cổ Bạng Phụ thuộc tỉnh An Huy, nguyên quán của Thành Long.

Thành Long tặng 4 căn nhà cổ được sưu tập trong 20 năm - Ảnh 1.

Thành Long bàn giao nhà cổ và xem mô hình nhà cổ ở tỉnh An Huy - Sina

Vào thời điểm năm 2013, Thành Long từng bày tỏ ý định tặng 4 tòa kiến trúc cổ An Huy cho Singapore, đã dấy lên làn sóng tranh cãi.

Sau đó, khi trả lời phỏng vấn trên sóng truyền hình CCTV, Thành Long bày tỏ nguyện vọng làm đại sứ hình tượng cho những kiến trúc cổ, hy vọng sẽ có nhiều người cùng bảo vệ di tích nhà cổ, và xem đây là một nét đẹp văn hóa.

4 căn nhà cổ này được Thành Long sưu tập trong suốt 20 năm, nằm trong bộ sưu tập 10 căn nhà cổ được thiết kế theo kiến trúc Huy phái, có niên đại từ 200 - 400 năm.

Kiến trúc của 4 căn nhà này đều được chạm trổ tinh tế, diện tích nhỏ nhất gần 100m2, lớn nhất hơn 400m2, trong đó 1 căn được xây dựng cuối thời Minh, 2 căn đầu thời Thanh và 1 căn cuối thời Thanh.

Từ nhiều năm qua, để bảo trì 4 căn nhà cổ này Thành Long đã phải tốn khoảng 30 triệu CNY.

Thành Long tặng 4 căn nhà cổ được sưu tập trong 20 năm - Ảnh 2.

Thành Long đích thân giới thiệu những kiến trúc cổ Huy Châu với các chuyên gia - Ảnh: Sohu

Thành Long tặng 4 căn nhà cổ được sưu tập trong 20 năm - Ảnh 3.

Thành Long đích thân giới thiệu những kiến trúc cổ Huy Châu với các chuyên gia - Ảnh: Sohu

Kiến trúc An Huy còn được gọi là kiến trúc Huy Châu, là một trong những kiểu kiến trúc quan trọng của kiến trúc truyền thống Trung Quốc.

Phong cách kiến trúc An Huy là một phần quan trọng hợp thành văn hóa Huy Châu, phổ biến tại khu vực Huệ Châu, Nghiêm Châu, Kim Hoa, Cù Châu… từ xưa đến nay luôn được các kiến trúc sư trong và ngoài nước ca ngợi.

Nguyên vật liệu chính của kiến trúc An Huy gồm: gạch, gỗ, đá và khung gỗ, do có nhiều xà nhà nên lượng vật tư sử dụng rất lớn, đặc biệt chú trọng phần trang trí.

Trong lịch sử, các thương gia An Huy đến Dương Châu, Tô Châu làm ăn buôn bán, vì thế kiến trúc An Huy cũng có ảnh hưởng khá lớn đến phong cách kiến trúc địa phương.

Thành Long tặng 4 căn nhà cổ được sưu tập trong 20 năm - Ảnh 4.

Thành Long đang xem lại mái nhà cổ được vận chuyển đến An Huy - Ảnh: Sina

Kiến trúc An Huy tọa Bắc hướng Nam, chú trọng lấy ánh sáng bên trong, với xà gỗ chịu lực, dùng gạch, đá, đất xây tường bao, lấy gian nhà chính làm trung tâm, rường cột và mái nhà được trang trí chạm trổ công phu.

Kiến trúc An Huy coi trọng quy cách lễ nghi, quan thương cũng có sự phân biệt, không kể đến những ngôi nhà nguy nga lộng lẫy của các thương gia giàu có, nhà ở của những gia đình bình dân cũng sang trọng và tao nhã.

Kiến trúc An Huy tập hợp linh khí của phong cảnh Huy Châu, dung hợp tinh hoa của văn hóa Trung Quốc, phong cách độc đáo, kết cấu chặt chẽ, chạm trổ tinh xảo, bất kể là lối quy hoạch thôn trấn, hay là cách xử lý mặt bằng và không gian, cách vận dụng tổng hợp nghệ thuật điêu khắc kiến trúc, đều thể hiện rõ ràng nét đặc sắc nổi bật của địa phương.

Điển hình nhất là nhà ở, từ đường và đền thờ, được mệnh là "Tam tuyệt" của kiến trúc cổ Huy Châu, được giới kiến trúc trong ngoài nước xem trọng và thán phục.

Kỹ thuật điêu khắc trên gạch, gỗ, đá được sử dụng rộng rãi, thể hiện nghệ thuật trang trí trình độ cao trong phong cách kiến trúc Huy Châu - Ảnh: Baidu: 

Thành Long tặng 4 căn nhà cổ được sưu tập trong 20 năm - Ảnh 5.
Thành Long tặng 4 căn nhà cổ được sưu tập trong 20 năm - Ảnh 6.
Thành Long tặng 4 căn nhà cổ được sưu tập trong 20 năm - Ảnh 7.
Thành Long tặng 4 căn nhà cổ được sưu tập trong 20 năm - Ảnh 8.
Thành Long tặng 4 căn nhà cổ được sưu tập trong 20 năm - Ảnh 9.
Thành Long tặng 4 căn nhà cổ được sưu tập trong 20 năm - Ảnh 10.
Bất ngờ Thành Long "lột xác" thành ông lão hiền từ phúc hậu Bất ngờ Thành Long 'lột xác' thành ông lão hiền từ phúc hậu

TTO - Thành Long đã gây bất ngờ cho mọi người khi xuất hiện với tạo hình nhân vật ông lão 80 tuổi trong phim Tiệm tạp hóa giải sầu.

Thành Long cảm thán: "Diễn xuất nội tâm khó hơn hành động" Thành Long cảm thán: 'Diễn xuất nội tâm khó hơn hành động'

TTO - Trong phim Kẻ ngoại tộc, ra rạp Việt từ ngày 6-10, Thành Long hoàn toàn 'lột xác' với vai người cha bất hạnh.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên