Thứ 5, ngày 24 tháng 6 năm 2021

Người tạo nên tên tuổi của Thành Long, Trương Mạn Ngọc… qua đời

25/10/2017 18:11 GMT+7
Niềm tự hào lớn nhất của quản lý Trần Tự Cường là đã tạo dựng sự nghiệp cho Thành Long và Trương Học Hữu - Ảnh: On.cc

TTO - Quản lý Trần Tự Cường được xem như người cha tinh thần của các ngôi sao hàng đầu Hong Kong như Thành Long, Trương Mạn Ngọc… đã qua đời ở tuổi 76.

Đạo diễn Quan Cẩm Bằng - bạn thân của quản lý Trần Tự Cường cho biết, ông mắc bệnh tim đã nhiều năm, thời gian gần đây bệnh tình có lúc trở nặng nên ông phải ngồi xe lăn.

Sau lần nhập viện vào hồi tháng 9 bệnh tình của ông đương đối ổn định nên được bác sĩ cho về nhà dưỡng bệnh, nhưng không ngờ ông đã ra đi một cách an nhàn trong giấc ngủ tối 24 -10.

Người tạo nên tên tuổi của Thành Long, Trương Mạn Ngọc… qua đời - Ảnh 1.

Trần Tự Cường và các "con cưng" Thành Long, Trương Học Hữu, Trương Mạn Ngọc, Chung Sở Hồng và Trịnh Du Linh - Ảnh: On.cc

Trần Tự Cường là nhà quản lý có sức ảnh hưởng trong làng giải trí Hong Kong, ông đã tạo dựng tên tuổi cho nhiều ngôi sao hàng đầu của điện ảnh, ca nhạc Hong Kong thập niên 1980-1990 như Thành Long, Trương Mạn Ngọc, Trương Học Hữu, Lương Triều Vỹ, Vương Tổ Hiền, Chung Sở Hồng, Lương Gia Huy, Lưu Gia Linh, Triệu Nhã Chi, Trịnh Du Linh, Lưu Thanh Vân, Ngô Quân Như, Ngô Ngạn Tổ…

Đối với các ngôi sao mà Trần Tự Cường từng quản lý, ông nói tự hào nhất là đã tạo dựng sự nghiệp cho Thành Long trên màn bạc và Trương Học Hữu trên nhạc đàn.

Trần Tự Cường và Thành Long đã có 30 năm quan hệ hợp tác, mỗi lần kể về quá trình sự nghiệp, Thành Long đều không quên nhắc đến một phần công lao không nhỏ của quản lý Trần Tự Cường mà anh luôn trân trọng.

Nói về Trần Tự Cường, Thành Long đã dùng câu: "Anh em chúng tôi, có cơm ăn cơm, có cháo ăn cháo" để hình dung về mối quan hệ thân thiết giữa hai người.

Năm 1976, Trần Tự Cường đã thông qua tài tử Tần Tường Lâm quen biết Thành Long, thời điểm đó Thành Long vẫn còn là một võ sư, Trần Tự Cường đã tiến cử Thành Long cho đạo diễn La Duy đóng phim Tân Tinh Võ Môn, giúp Thành Long mở ra con đường diễn viên võ thuật.

Người tạo nên tên tuổi của Thành Long, Trương Mạn Ngọc… qua đời - Ảnh 3.

Trần Tự Cường và Ảnh đế Lương Gia Huy - Ảnh: On.cc

Năm 1978, Trần Tự Cường tiếp tục tiến cử Thành Long với đạo diễn Viên Hòa Bình đóng phim Xà hình điêu thủTúy quyền, thành công của hai bộ phim này không chỉ giúp Thành Long tỏa sáng mà còn đưa anh trở thành ngôi sao võ thuật.

Tuy nhiên, trong 30 năm quan hệ hợp tác, giữa Thành Long và Trần Tự Cường chưa bao giờ ký hợp đồng quản lý với nhau, hai người gắn bó với nhau chỉ dựa trên sự tin tưởng và tình nghĩa.

Năm 2008, Thành Long và Trần Tự Cường xảy ra bất đồng quan điểm, công việc quản lý mới chính thức chấm dứt, từ đó Thành Long giao việc quản lý cho vợ - Lâm Phụng Kiều phụ trách.

Người tạo nên tên tuổi của Thành Long, Trương Mạn Ngọc… qua đời - Ảnh 4.

Sau này, dù không còn quản lý nhưng Trương Mạn Ngọc và Chung Sở Hồng vẫn gọi Trần Tự Cường là cha - Ảnh: On.cc

Trần Tự Cường không chỉ được Thành Long kính trọng mà ông còn được nhiều ngôi sao hàng đầu tôn kính, xem ông là "cha đẻ" trong con đường tạo dựng sự nghiệp, thậm chí đến nay Trương Mạn Ngọc và Chung Sở Hồng vẫn giữ cách xưng hô gọi ông là cha.

Sở dĩ, Trần Tự Cường được nhiều ngôi sao Hong Kong quý mến như thế, ngoài tài quản lý và cách đối nhân xử thế, còn phải nhắc đến quy tắc bảo vệ và tôn trọng nghệ sĩ của ông.

Trần Tự Cường đã vì đấu tranh và bảo vệ nghệ sĩ của mình mà không ngại mích lòng với những nhà làm phim có thế lực xã hội đen.

Ông từng chia sẻ bản thân không bao giờ lạm dụng quyền quản lý mà xảy ra việc thiếu tôn trọng đối với nghệ sĩ của mình, càng không vì lợi ích mà khiến nghệ sĩ chịu thiệt thòi.

Người tạo nên tên tuổi của Thành Long, Trương Mạn Ngọc… qua đời - Ảnh 6.

Hàng năm, sinh nhật của Trần Tự Cường trở thành buổi họp mặt của các nghệ sĩ Hong Kong.

Năm 2011, ban tổ chức Liên hoan phim Kim Tượng Hong Kong lần thứ 30, đã quyết định trao giải thưởng Tinh thần chuyên nghiệp cho Trần Tự Cường, biểu dương những cống hiến của ông đối với làng giải trí Hong Kong.

Tại lễ trao giải thưởng Kim Tượng, khi Trần Tự Cường lên sân khấu nhận giải, Thành Long, Triệu Nhã Chi, Ngô Ngạn Tổ, Nhậm Đạt Hoa đã cùng lên sân khấu chúc mừng ông, riêng Trương Học Hữu đã trình bày ca khúc My Way tặng ông, khiến ông xúc động không kìm được nước mắt.

Những năm gần đây, do tuổi cao sức yếu nên quản lý Trần Tự Cường đã rút lui làng giải trí, dù vậy sự ra đi của ông đã để lại nhiều tiếc nuối cho các ngôi sao Hong Kong.

Người tạo nên tên tuổi của Thành Long, Trương Mạn Ngọc… qua đời - Ảnh 7.

Thành Long, Triệu Nhã Chi, Ngô Ngạn Tổ, Nhậm Đạt Hoa đã cùng lên sân khấu chúc mừng Trần Tự Cường nhận giải Tinh thần chuyên nghiệp Kim Tượng Kong Kong - Ảnh: On.cc

THỤC NGHI
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận