Thứ 7, ngày 23 tháng 10 năm 2021

Bangkok và các tỉnh lân cận báo động vì lũ

28/09/2021 18:57 GMT+7

TTO - Thủ đô Bangkok và tỉnh Nonthaburi, Pathum Thani đặt trong tình trạng báo động lũ lụt khi chính quyền quyết định tăng cường xả đập Chao Phraya. Bão gây mưa lớn, lũ lụt tại 30 tỉnh Thái Lan đã khiến ít nhất 6 người thiệt mạng và 2 người mất tích.

Bangkok và các tỉnh lân cận báo động vì lũ - Ảnh 1.

Người dân được cứu hộ tại khu vực Bamnet Narong, tỉnh Chaiyaphum, của Thái Lan vào ngày 27-9 - Ảnh: Municipality of Bamnet Narong

Báo Bangkok Post ngày 28-9 đưa tin các tỉnh dưới hạ nguồn đập Chao Phraya ở tỉnh Chai Nat, gồm cả Bangkok và tỉnh Nonthaburi, Pathum Thani đã được cảnh báo nguy cơ ngập lụt. Chính quyền Thái Lan cho biết việc xả đập nhằm ngăn nguy cơ ngập các tỉnh miền bắc. Nước sông Chao Phraya chảy qua thủ đô Bangkok hiện đang tăng mạnh.

Bão Dianmu đã gây ngập lụt tại 30 tỉnh ở miền trung, miền bắc và đông bắc Thái Lan, làm ít nhất 6 người thiệt mạng và 2 người mất tích. Dự báo mưa lớn tiếp tục diễn ra tại các vùng miền bắc, đông bắc và miền trung nước này trong 3 ngày tới.

"Chính phủ đang làm hết sức để hỗ trợ tất cả mọi người. Chúng tôi đang lên kế hoạch để ngăn lũ tại các vùng thấp, bao gồm Bangkok và các tỉnh lân cận" - Thủ tướng Thái Lan Chan-o-cha thông báo trên mạng xã hội Twitter ngày 27-9. 

Ông cho biết đã chỉ đạo Cơ quan Ngăn ngừa và giảm nhẹ thảm họa (DDPM) Thái Lan xử lý tình hình, triển khai nhân lực và thiết bị như bơm nước, thuyền cứu hộ đến những nơi bị ngập.

Tại Bangkok, nước đã bắt đầu dâng cao, làm ngập hơn 70.000 ngôi nhà. Theo Hãng tin AFP, trong ngày 28-9, binh lính Thái Lan đã chất bao cát làm rào chắn bảo vệ các di tích cổ và khu dân cư ở phía bắc thủ đô. 

Trước đó, chính quyền cũng cho chắn lũ bảo vệ các doanh nghiệp, ngân hàng ở Thonglor, một khu vực sầm uất có nhiều người nước ngoài sinh sống.

Bangkok và các tỉnh lân cận báo động vì lũ - Ảnh 2.

Bao cát chất bên ngoài một ngân hàng ở Bangkok ngày 28-9 để đề phòng lũ lụt - Ảnh: AFP

"Chúng tôi sẽ phát cảnh báo cho mọi người nếu có dấu hiệu mực nước tăng và nguy cơ lũ quét" - chính quyền thành phố thông báo.

Bangkok từng hứng chịu thảm họa ngập lụt kinh hoàng vào năm 2011, đợt ngập nghiêm trọng nhất trong hàng thập kỷ đã nhấn chìm 1/5 thành phố và khiến hơn 500 người chết. 

Tuy nhiên, kế hoạch chống lũ của thành phố, bao gồm lập các hồ chứa và đường hầm thoát nước, vẫn giậm chân tại chỗ do hàng loạt vấn đề về thu hồi đất.

Hàng chục người thiệt mạng vì mưa lũ sau bão Ida ở Mỹ Hàng chục người thiệt mạng vì mưa lũ sau bão Ida ở Mỹ

TTO - Ít nhất 43 người thiệt mạng do lũ gây ra bởi bão Ida tại các bang New York, New Jersey, Pennsylvania và Connecticut của Mỹ, trong khi tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì tại nhiều khu vực.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận