03/09/2021 06:58 GMT+7

Hàng chục người thiệt mạng vì mưa lũ sau bão Ida ở Mỹ

TRẦN PHƯƠNG
TRẦN PHƯƠNG

TTO - Ít nhất 43 người thiệt mạng do lũ gây ra bởi bão Ida tại các bang New York, New Jersey, Pennsylvania và Connecticut của Mỹ, trong khi tình trạng khẩn cấp vẫn được duy trì tại nhiều khu vực.

Hàng chục người thiệt mạng vì mưa lũ sau bão Ida ở Mỹ - Ảnh 1.

Các lực lượng phản ứng cứu hộ người dân tại một khu vực bị ngập lụt ở New York ngày 2-9 - Ảnh: REUTERS

Ngày 2-9, thống đốc bang New Jersey, ông Phil Murphy, cho biết đã có ít nhất 23 người thuộc bang này thiệt mạng. "Phần lớn những trường hợp thiệt mạng là người bị mắc kẹt trong xe" - Hãng tin AFP dẫn lời ông Murphy nói.

Tại thành phố New York, trong số những người thiệt mạng bao gồm 11 người bị kẹt trong các căn hộ dưới tầng hầm. Trong khi đó, các quan chức xác nhận có 3 người thiệt mạng gần Philadelphia ở bang Pennsylvania.

Mưa lớn kỷ lục do bão Ida đã gây ra lũ quét kinh hoàng, buộc các bang như New York, New Jersey ban bố tình trạng khẩn cấp. Các con đường, hệ thống tàu điện ngầm biến thành sông trong vài phút khiến nhiều người không kịp thoát thân. Trong khi đó, lực lượng cứu hộ cũng phải giải cứu nhiều người mắc kẹt trên nóc nhà do ngập lụt.

"Tôi đã 50 tuổi mà chưa từng thấy mưa lớn như vậy. Giống như đang sống trong rừng và nó như cơn mưa nhiệt đới. Thật không thể tin nổi, mọi chuyện quá kỳ lạ trong năm nay" - Metodija Mihajlov, một người dân ở New York, nói.

Phát biểu tại Nhà Trắng, Tổng thống Joe Biden nói rằng những thiệt hại do bão Ida cho thấy "khủng hoảng khí hậu và những cơn bão cực đoan" chính là một trong những thách thức lớn nhất hiện nay.

Theo kế hoạch, ông Biden sẽ có chuyến thị sát tại Louisiana vào ngày 3-9 nhằm đánh giá những thiệt hại do bão và công tác khắc phục sau bão.

Siêu bão Ida đã đổ bộ vào bang miền Nam Louisiana hồi cuối tuần trước, gây ra lũ lụt nghiêm trọng và lốc xoáy khi cơn bão này di chuyển theo hướng bắc. Dự báo, bão Ida sẽ tiếp tục gây ảnh hưởng tại khu vực phía bắc nước Mỹ, với mưa lớn trong ngày 2-9, giờ địa phương, tại khu vực New England.

Bão Ida đã phá hủy nhiều tòa nhà và ước tính khiến hơn 1 triệu người tại bang này phải sống trong cảnh mất điện.

Bang New York, New Jersey ban bố tình trạng khẩn cấp do Bang New York, New Jersey ban bố tình trạng khẩn cấp do 'tàn dư' bão Ida

TTO - Sáng sớm ngày 2-9, thống đốc bang New York (Mỹ) Kathy Hochul đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do "tàn dư" của bão Ida gây những trận mưa xối xả.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên