31/08/2021 08:09 GMT+7

Siêu bão Ida hạ cấp thành áp thấp nhiệt đới, dân Louisiana thở phào

HỒNG VÂN
HỒNG VÂN

TTO - Bão Ida, một trong những siêu bão mạnh nhất từng đổ bộ vào vùng vịnh của Mỹ, đã làm hơn 1 triệu ngôi nhà ở Louisiana bị mất điện và ít nhất 2 người chết.

Siêu bão Ida hạ cấp thành áp thấp nhiệt đới, dân Louisiana thở phào - Ảnh 1.

Chị Fran Tribe ngồi thẫn thờ cùng chú chó Dave. Nhà của họ ở Houma, Louisiana bị bão Ida đánh sập hoàn toàn - Ảnh: USA TODAY

Theo Hãng tin Reuters, khi đổ bộ vào khoảng trưa 29-8, 16 năm sau thảm họa bão Katrina khiến 1.800 người tử vong ở New Orleans, bão Ida có sức mạnh của một cơn bão cấp 4, sức gió lên tới 240km/h và là cơn bão mạnh thứ 5 từng đổ bộ vào đất liền ở Mỹ.

Cơn bão đã gây ngập lụt một khu vực rộng lớn ở Louisiana. Mưa to, gió mạnh quật ngã cây cối và đường dây điện, khiến thành phố New Orleans chìm trong bóng tối. Dự kiến, việc khôi phục điện lưới có thể mất nhiều tuần. 

Theo Đài CNN, khoảng hơn 25.000 nhân sự từ khắp cả nước đã được điều động để hỗ trợ khôi phục điện lưới cho bang Louisiana.

Trung tâm bão quốc gia Mỹ cho biết, vào sáng sớm ngày 30-8, sau khi gây mưa như thác đổ ở Louisiana, làm chết ít nhất hai người, bão Ida đã giảm sức mạnh, trở thành áp thấp nhiệt đới khi di chuyển trên đất liền, về phía tây Mississippi. Dự kiến sẽ tiếp tục có mưa lớn "có khả năng gây lũ lụt đe dọa tính mạng" ở một số nơi tại các bang Mississippi, Alabama và Florida.

Bão Ida tại Louisiana - Nguồn BBC

Ngày 30-8, thống đốc Louisiana John Bel Edwards cho biết số người tử vong trong tiểu bang dự kiến sẽ tăng lên. "Hệ thống phòng thủ lũ lụt của New Orleans, được củng cố sau hậu quả của Katrina, đã hoàn thành nhiệm vụ của mình", thống đốc Edwards vui mừng cho biết nhưng thừa nhận thiệt hại vẫn rất lớn.

Thị trưởng New Orleans LaToya Cantrell thở phào khi cuối cùng nơi này không bị lặp lại một thảm họa tương tự Katrina. Tuy cảm thấy may mắn, bà cho biết ảnh hưởng của bão vẫn rất nặng nề. Chính quyền thành phố cam kết sẽ rà soát từng khu phố để đánh giá thiệt hại và hỗ trợ người dân, không bỏ rơi bất cứ một ai.

Tổng thống Mỹ Joe Biden đã tuyên bố tình trạng thảm họa lớn ở Louisiana, cho phép liên bang hỗ trợ các nỗ lực phục hồi sau bão của bang.

Cơ quan quản lý khẩn cấp liên bang Mỹ đã gửi 3.600 người đến hỗ trợ các nỗ lực công tác phòng chống bão, và 3,4 triệu suất ăn cho khu vực bị bão tàn phá. Ngoài ra, vùng bị ảnh hưởng của bão còn được 5.000 Vệ binh quốc gia ứng cứu với nhiều phương tiện có thể dò đường bị ngập lũ, phao nổi và 34 máy bay trực thăng để di tản người mắc kẹt trong nước lũ.

Bão Ida nhấn chìm bờ biển bang Louisiana Bão Ida nhấn chìm bờ biển bang Louisiana

TTO - Cơn bão cấp 4 Ida đổ vào vịnh Mexico, bang Louisiana trưa ngày 29-8 (giờ Mỹ) với sức gió lên tới 240km/h, gây ra những trận mưa như trút nước.

Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên