Thứ 3, ngày 25 tháng 1 năm 2022

Bão Ida 'mạnh nhất từ thế kỷ 19' sắp đổ bộ Louisiana, Mỹ

29/08/2021 21:28 GMT+7

TTO - Bão Ida mạnh lên thành bão cấp 4 khi tăng tốc về phía bang Louisiana của Mỹ, với khả năng gây ảnh hưởng rất lớn giữa lúc dịch bệnh căng thẳng.

Bão Ida mạnh nhất từ thế kỷ 19 sắp đổ bộ Louisiana, Mỹ - Ảnh 1.

Người dân ở Louisiana, Mỹ, gia cố nhà cửa để đón bão Ida ngày 28-8 - Ảnh: REUTERS

Hãng tin Reuters dẫn thông tin từ Trung tâm Bão quốc gia (NHC) của Mỹ cho biết, vào sáng ngày 28-8, bão Ida đã mạnh lên cấp 4 trên thang cảnh báo bão Saffir-Simpson gồm 5 cấp độ. Vào khoảng 4h sáng cùng ngày, bão nằm cách cửa sông Mississippi khoảng 120km về phía nam với sức gió 220km/h.

Bão Ida dự kiến đổ bộ vào đất liền đêm 29-8, giờ địa phương, với sức gió 225km/h cùng những trận mưa trút xuống lượng nước đến 381mm và triều cường dâng cao có thể lên tới 3 - 4,5m.

Thống đốc John Bel Edwards của Louisiana nhận định, đây có thể là cơn bão mạnh nhất đánh vào bang này kể từ những năm 1850. 

Cơn bão cũng diễn ra vào thời điểm dịch COVID-19 nghiêm trọng tại Louisiana, nơi có tỉ lệ mắc COVID-19 cao thứ 3 tại Mỹ trong vòng 7 ngày qua.

"Hệ lụy của việc xảy ra bão cấp 4 trong khi các bệnh viện chật kín người là điều nằm ngoài dự tính của chúng tôi", ông Edwards nói và cho biết đang trao đổi với các bệnh viện để đảm bảo nguồn điện, nước và thiết bị cần thiết khi bão ập vào.

Trong khi đó, chính quyền đã yêu cầu sơ tán khẩn cấp hàng chục nghìn người dân và du khách. Các cửa hàng đã đóng cửa. Người dân các khu vực dân cư ven biển đã sơ tán khẩn cấp sau khi gia cố nhà cửa.

Các chuyên gia cảnh báo nguy cơ xảy ra mất điện trên diện rộng. Giao thông trên nhiều tuyến đường cao tốc bị tắc nghẽn. Nhiều cây xăng không có đủ xăng bán cho người dân và du khách đi tránh bão.

NHC cảnh báo nguy cơ ngập lụt trên diện rộng và triều cường dâng cao tới 4,5m tại các khu vực xung quanh cửa sông Mississippi, sau đó giảm dần tại khu vực phía đông dọc theo các đường bờ biển của bang Mississippi và Alabama.

Bão Henri đe dọa gây lũ ở vùng Đông Bắc nước Mỹ Bão Henri đe dọa gây lũ ở vùng Đông Bắc nước Mỹ

TTO - Cơn bão Henri đổ bộ vào khu vực Đông Bắc của Mỹ ngày 22-8, trút mưa kỷ lục dù đã suy yếu. Mưa bão khiến hơn 120.000 người mất điện và có nguy cơ gây ra lũ.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận