Chủ nhật, ngày 24 tháng 10 năm 2021

Bão Henri đe dọa gây lũ ở vùng Đông Bắc nước Mỹ

23/08/2021 07:29 GMT+7

TTO - Cơn bão Henri đổ bộ vào khu vực Đông Bắc của Mỹ ngày 22-8, trút mưa kỷ lục dù đã suy yếu. Mưa bão khiến hơn 120.000 người mất điện và có nguy cơ gây ra lũ.

Bão Henri đe dọa gây lũ ở vùng Đông Bắc nước Mỹ - Ảnh 1.

Người dân ở New Jersey, Mỹ, được sơ tán ngày 22-8 do lũ lụt gây ra bởi cơn bão Henri - Ảnh: AFP

Theo Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ, bão Henri hạ từ siêu bão cấp 1 xuống còn bão nhiệt đới khi đổ bộ gần thị trấn Westerly thuộc bang Rhode Island ở bờ Đông.

Hãng tin AFP cho biết hàng triệu người dân ở vùng New England và Long Island của New York đã được cảnh báo về hiện tượng gió lốc, mất điện và sóng lớn. Thống đốc bang Rhode Island Dan McKee cho biết đã xảy ra tình trạng "ngập lụt đáng kể" ở nhiều nơi. Hiện chưa có thông báo về tình trạng thương vong do bão.

Cơn bão trút xuống lượng mưa kỷ lục, lên đến 4,93cm mỗi giờ tại New York. Trung tâm Cảnh báo bão (NHC) của Mỹ cảnh báo nguy cơ xảy ra ngập lụt khi bờ Đông nước Mỹ dự kiến hứng lượng mưa từ 7,5-15cm trong ngày 23-8.

"Mưa lớn do bão Henri có thể tạo ra các dòng nước lũ, lũ quét và lũ trong đô thị" - NHC thông báo.

Bão Henri đe dọa gây lũ ở vùng Đông Bắc nước Mỹ - Ảnh 2.

Nhiều chiếc thuyền bị bão xô vào bờ ở bang Rhode Island, Mỹ, ngày 22-8 - Ảnh: REUTERS

Tại Newark, bang New Jersey, lũ quét đã xảy ra khiến lực lượng khẩn cấp phải giải cứu 86 người, trong đó có 16 trẻ em, từ các phương tiện bị ngập nước. 

Hơn 120.000 người lâm vào cảnh mất điện vì bão, trong đó khoảng 79.000 người tại Rhode Island và 33.000 người ở Connecticut. Hơn 200 chuyến bay đã bị hủy ở sân bay Newark, trong khi các sân bay LaGuardia và JFK ở New York cũng phải hủy gần 200 chuyến.

Henri là bão nhiệt đới hiếm hoi tràn vào khu vực bờ biển phía Đông Bắc nước Mỹ và là cơn bão đầu tiên tấn công New England trong 30 năm qua. 

Nó hình thành trong bối cảnh lớp bề mặt các đại dương đang ấm hơn do biến đổi khí hậu. Giới khoa học đã cảnh báo hiện tượng này sẽ khiến lốc xoáy trở nên mạnh hơn và cuốn theo nhiều nước hơn, gây đe đọa tới các khu vực duyên hải trên khắp thế giới.

Bão cát khiến 22 xe đâm nhau trên cao tốc Mỹ, 8 người chết Bão cát khiến 22 xe đâm nhau trên cao tốc Mỹ, 8 người chết

TTO - Một cơn bão cát đã gây ra vụ tai nạn liên hoàn liên quan 22 chiếc xe trên một cao tốc thuộc tiểu bang Utah, Mỹ, khiến 8 người thiệt mạng, bao gồm 4 trẻ em.

TRẦN PHƯƠNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận