Thứ 5, ngày 2 tháng 12 năm 2021

Bang New York, New Jersey ban bố tình trạng khẩn cấp do 'tàn dư' bão Ida

02/09/2021 14:58 GMT+7

TTO - Sáng sớm ngày 2-9, thống đốc bang New York (Mỹ) Kathy Hochul đã tuyên bố tình trạng khẩn cấp do "tàn dư" của bão Ida gây những trận mưa xối xả.

Bang New York, New Jersey ban bố tình trạng khẩn cấp do tàn dư bão Ida - Ảnh 1.

Người đi bộ chật vật do mưa lớn, đường ngập ở New York ngày 1-9 - Ảnh: EPA

Bà Hochul cho biết: "Tôi tuyên bố tình trạng khẩn cấp để giúp những cư dân bị ảnh hưởng bởi cơn bão tối nay 1-9 (giờ địa phương)".

Theo Đài CNN, trước đó, sáng sớm 2-9, thị trưởng thành phố New York Bill de Blasio cũng tuyên bố tình trạng khẩn cấp ở thành phố với lý do tương tự. Trong ngày 1-9, mưa xối xả do tàn dư của bão Ida đã trút xuống khu vực đông bắc của thành phố, gây ngập lụt. Nhiều người đã được cứu hộ bằng thuyền và nhiều tuyến đường bị phong tỏa.

Theo Hãng tin Reuters, gần như tất cả các tuyến tàu điện ngầm ở New York đã bị tạm ngừng vào cuối ngày 1-9. Cùng ngày, New York cũng cảnh báo về lũ quét và kêu gọi người dân hãy di chuyển đến những khu vực cao để tránh lũ.

Cơ quan Thời tiết quốc gia Mỹ cảnh báo có ít nhất năm trường hợp khẩn cấp về lũ quét lớn, có khả năng đe dọa tính mạng có thể xảy ra từ tây Philadelphia đến nam New England.

Ngoài New York, thống đốc bang New Jersey Phil Murphy cũng công bố tình trạng khẩn cấp để huy động nguồn lực đối phó với hậu quả của bão Ida.

Trước đó, ngày 29-8, bão Ida đổ bộ vào Louisiana và là cơn bão mạnh thứ 5 từng đổ bộ vào Mỹ. Cho đến nay, cơn bão đã làm chết 7 người. Dự kiến, bão sẽ tiếp tục di chuyển về phía bắc, và gây mưa lớn ở New England trong ngày 2-9.

Ngày mai 3-9, Tổng thống Joe Biden sẽ đến Louisiana, nơi bão Ida khiến hơn 1 triệu hộ gia đình bị mất điện, để thăm hỏi người dân và kiểm tra tình hình.

Trong khi Mỹ đang đối phó với tàn dư của bão Ida và các vụ cháy rừng lớn do hạn hán thì báo cáo của Tổ chức Khí tượng thế giới công bố ngày 1-9 cho thấy mặc dù thế giới đang hứng chịu các thiên tai gấp nhiều lần so với những năm 1970, những thảm họa này ít gây chết người hơn hẳn.

Trong những năm 1970 và 1980, thiên tai làm chết trung bình khoảng 170 người mỗi ngày trên toàn thế giới. Trong những năm 2010, con số đó giảm xuống còn khoảng 40 mỗi ngày. Theo các chuyên gia, điều này là nhờ công tác cảnh báo và chuẩn bị tốt hơn.

Hầu hết số tử vong và thiệt hại do thiên tai trong 50 năm qua liên quan đến bão, lũ và hạn hán.

Bang New York, New Jersey ban bố tình trạng khẩn cấp do tàn dư bão Ida - Ảnh 2.

Người dùng tàu điện ngầm phải đứng tựa sát vào tường trong ga tàu điện ngầm do nước chảy xiết ở New York - Ảnh: CNN/AP

Bang New York, New Jersey ban bố tình trạng khẩn cấp do tàn dư bão Ida - Ảnh 3.

Một gia đình ở Louisiana chuẩn bị bữa tối trước nhà ngày 1-9 sau khi bão Ida đổ bộ vào bang này và khiến khoảng 1 triệu hộ gia đình bị mất điện - Ảnh: AFP

Bang New York, New Jersey ban bố tình trạng khẩn cấp do tàn dư bão Ida - Ảnh 4.

Sergio Rossi, chủ cửa hàng quần áo Sergio Tailoring ở Oakdale, Pennsylvania, dọn dẹp áo quần bị hư hỏng tại cửa hàng do bão Ida gây ra - Ảnh: REUTERS

Bang New York, New Jersey ban bố tình trạng khẩn cấp do tàn dư bão Ida - Ảnh 5.

Một ngôi nhà bị bao quanh bởi nước lũ do bão Ida ở Glenshaw, Pennsylvania - Ảnh: REUTERS

Bang New York, New Jersey ban bố tình trạng khẩn cấp do tàn dư bão Ida - Ảnh 6.

Sở Cứu hỏa Oakdale, bang Pennsylvania bị ngập do ảnh hưởng của bão Ida, các nhân viên cùng nhau dọn dẹp rác - Ảnh: REUTERS

Cá sấu xuất hiện ở khu dân cư sau bão Ida, tấn công một cụ ông Cá sấu xuất hiện ở khu dân cư sau bão Ida, tấn công một cụ ông

TTO - Một cụ ông 71 tuổi đã mất tích sau khi bị cá sấu tấn công và cắn đứt cánh tay. Vụ việc xảy ra tại bang Louisiana của Mỹ, nơi hứng trận bão Ida và nhiều địa điểm chịu cảnh ngập lụt.

HỒNG VÂN
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận