01/10/2019 20:41 GMT+7

Băng nhóm giang hồ xách đao, kiếm kéo quân 'cướp đất' giữa ban ngày

TIẾN THẮNG
TIẾN THẮNG

TTO - Các băng nhóm kéo cả chục người đi quây tôn, thậm chí phá dỡ cả nhà ở trên các lô đất do Sư đoàn không quân 371 cấp cho cán bộ, quân nhân. Dân khiếp vía khi hàng chục người xách đao, kiếm diễu phố giữa ban ngày...

Băng nhóm giang hồ xách đao, kiếm kéo quân cướp đất giữa ban ngày - Ảnh 1.

Khu vực đất giáp với đại lộ Đông Tây, TP Hải Phòng mà Sư đoàn 371 giao cho các cán bộ, quân nhân bị lấn chiếm, xây quây lộn xộn - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tình trạng một số băng nhóm giang hồ tại Hải Phòng 'dàn quân' đi quây tôn, cướp hàng trăm lô đất thuộc khu vực phường Thành Tô, quận Hải An nóng trở lại thời gian gần đây.

Theo tìm hiểu của Tuổi Trẻ Online, thời gian gần đây tại khu vực đất giáp với tuyến đại lộ Đông Tây - đoạn qua địa bàn phường Thành Tô, quận Hải An, TP Hải Phòng - liên tục xuất hiện một số băng nhóm huy động hàng chục người đi quây tôn, thậm chí phá dỡ cả nhà ở trên các lô đất do Sư đoàn không quân 371 cấp cho cán bộ, quân nhân trong đơn vị từ giai đoạn 1993.

Biến đất không tranh chấp thành có tranh chấp

Trao đổi với Tuổi Trẻ Online ngày 1-10, ông Phạm Chí Bắc - chủ tịch UBND quận Hải An - cho biết giai đoạn năm 1993, Bộ tổng tham mưu có đồng ý về việc Sư đoàn không quân 371 được cấp giao đất cho cán bộ, quân nhân trong đơn vị để xây nhà ở.

Tuy nhiên, để hoàn thiện các thủ tục pháp lý và cấp giấy chứng nhận quyền sử dụng đất cho các trường hợp này, sư đoàn phải có trách nhiệm làm việc thêm với chính quyền địa phương nhằm hoàn thiện nghĩa vụ đóng thuế đất với Nhà nước. Song thực tế thời điểm đó sư đoàn chưa làm việc này.

Theo ông Bắc, gần đây Sư đoàn 371 mới có văn bản gửi UBND TP Hải Phòng đề nghị hỗ trợ việc hoàn thiện các thủ tục pháp lý liên quan cho các trường hợp được cấp và hiện TP cũng đang giao Sở Tài nguyên - môi trường rà soát để triển khai.

Thực tế có không ít các trường hợp cán bộ, quân nhân sau khi được cấp đất nhưng lại không có nhu cầu sử dụng nên đã bán, sang nhượng cho người khác và tiếp tục bán, sang nhượng...

Băng nhóm giang hồ xách đao, kiếm kéo quân cướp đất giữa ban ngày - Ảnh 2.

Những công trình xây dựng trái phép trên đất nông nghiệp bắt đầu hình thành - Ảnh: TIẾN THẮNG

Nắm được việc này, thời gian qua đã xuất hiện tình trạng các băng nhóm tổ chức "nhảy dù" công khai lấn chiếm đất bằng các hình thức như quây tôn, tháo dỡ mái nhà lợp mái mới, thay cả ổ khóa hoặc thậm chí phá dỡ để xây lại, rồi sau đó tự nhận là... nhà, đất của mình.

"Khó khăn trong việc xử lý hiện nay là phải mất thời gian rà soát, xác định chủ của khu đất là ai và họ có ý kiến gì về vấn đề này thì cơ quan chức năng mới có căn cứ để xử lý. Nhiều khi rà soát xong thì những nhóm này cũng đã lấn chiếm xong và "bán lúa non" cho những người thấy đất đẹp mà rẻ" - ông Bắc nêu.

Dân khiếp vía khi hàng chục người mang đao, kiếm diễu phố

Ông Đoàn Văn Đông - phó chủ tịch UBND phường Thành Tô - cho biết nhức nhối hiện nay là các băng nhóm khi đi lấn chiếm đất còn sử dụng cả hung khí như đao, kiếm, ống tuýp... đi xe máy để thị uy.

"Lực lượng chức năng khó xử lý bởi khi hỏi thì nhóm này nói được thuê mang đao, kiếm để phạt cỏ dại. Khi hỏi ai thuê, họ không nói mà lẩn mất" - ông Đông cho hay.

Băng nhóm giang hồ xách đao, kiếm kéo quân cướp đất giữa ban ngày - Ảnh 3.

Nhà cửa bị băng nhóm giang hồ phá dỡ, phân lô lại - Ảnh: TIẾN THẮNG

Theo ông Đông, mỗi khi tổ chức lực lượng ra hiện trường xử lý tình trạng lấn chiếm đất, bản thân ông cũng thường xuyên bị nhắn tin đe dọa cũng như gọi điện cảnh cáo "có thể gặp tai nạn giao thông bất cứ lúc nào".

Bước đầu, cơ quan chức năng xác định nổi lên 3 nhóm xã hội gồm: nhóm Hải "vổ", nhóm Hùng "đen" và nhóm Bình "cụt" cùng ở quận Hải An, TP Hải Phòng huy động các đàn em đi chiếm đất.

Khi cơ quan chức năng và Sư đoàn 371 đến giải quyết, xác định các nhóm này không có căn cứ thì chúng lại chuyển sang yêu cầu chủ nhà phải có "trách nhiệm" vì đã đầu tư nguyên vật liệu đến làm, nên phải bồi hoàn tiền.

Một số hộ dân vì muốn được yên ổn nên chấp nhận thương lượng, trả tiền cho những nhóm này. Ai không đồng ý thì ban đêm thường có người đến phá dỡ công trình, có hộ khi cho người quây tôn quản lý đất thì có hàng chục người xăm trổ tập trung đến đe dọa, không cho thợ thi công.

UBND quận Hải An đã thành lập một tổ công tác phụ trách khu vực này, nhưng tổ công tác cũng không thể quản lý, giám sát suốt đêm ngày.

Ngoài khu đất mà Sư đoàn 371 giao ở trên vẫn còn phần diện tích hàng ngàn mét vuông đất do Công ty CP Đầu tư và phát triển nông nghiệp giao khoán cho các hộ dân cũng nằm tiếp giáp với đại lộ Đông Tây đang bị lấn chiếm, cướp trắng để phân lô.

Nhóm "giang hồ" tổ chức lực lượng đến tháo dỡ thẳng tay các tấm tôn dùng để quây phần đất một hộ dân được nhận khoán từ Công ty CP đầu tư và Phát triển nông nghiệp - Video: T.H

Băng nhóm giang hồ xách đao, kiếm kéo quân cướp đất giữa ban ngày - Ảnh 5.

Chỉ sau một đêm, những bức tường xây kiên cố đã thành hình - Ảnh: TIẾN THẮNG

Băng nhóm giang hồ xách đao, kiếm kéo quân cướp đất giữa ban ngày - Ảnh 6.

Khi công an túc trực tại khu vực đất này gần đây, tình hình mất an ninh trật tự vào ban ngày mới giảm bớt - Ảnh: TIẾN THẮNG

Tại phường Thành Tô, đây không phải lần đầu xảy ra việc giang hồ lộng hành chiếm dụng đất ngang nhiên, công khai.

Trước đó, vào năm 2018, diện tích 14,2ha đất quốc phòng tại khu Đồng Xá, phường Thành Tô đã được Tổng công ty 319, Bộ Quốc phòng bàn giao lại cho UBND TP Hải Phòng sau khi bị các băng nhóm ở Hải Phòng chiếm dụng, xây nhà và bán trái phép.

Chính quyền địa phương khi đó gần như bất lực bởi đất bị lấn chiếm thuộc diện quản lý của quân đội. Sau khi báo chí phản ánh, Chính phủ đã chỉ đạo phải xử lý dứt điểm tình trạng này nhưng sau khi nhận bàn giao đến nay, khu đất này với hàng trăm căn nhà trái phép vẫn chưa thể cưỡng chế, giải tỏa.

​Giang hồ đất cảng nổ súng, một người chết hai người bị thương ​Giang hồ đất cảng nổ súng, 1 người chết, 2 người bị thương

TTO - Người dân hoảng loạn ngồi im trong nhà sau những tiếng súng nổ chát chúa phát ra từ một ngôi nhà bên trong ngõ 66/272 Đà Nẵng (P. Đông Khê, Q.Ngô Quyền, TP Hải Phòng) chiều 19-3.

TIẾN THẮNG
Trở thành người đầu tiên tặng sao cho bài viết 0 0 0
Bình luận (0)
thông tin tài khoản
Được quan tâm nhất Mới nhất Tặng sao cho thành viên