Thứ 4, ngày 12 tháng 5 năm 2021

Bang Florida của Mỹ cấm 'hộ chiếu vắc xin' vì lo ngại bất bình đẳng

04/04/2021 19:20 GMT+7

TTO - Thống đốc bang Florida Ron DeSantis ký sắc lệnh hành pháp cấm sử dụng 'hộ chiếu vắc xin' trong phạm vi bang vì lo ngại tạo ra tình trạng bất bình đẳng.

Bang Florida của Mỹ cấm hộ chiếu vắc xin vì lo ngại bất bình đẳng - Ảnh 1.

Tiêm vắc xin ngừa COVID-19 của Hãng Johnson & Johnson tại Miami, Florida, Mỹ - Ảnh: REUTERS

Lệnh hành pháp được thống đốc DeSantis ký vào thứ sáu, ngày 2-4, quy định không tổ chức chính quyền nào ở Florida được phép cấp hộ chiếu vắc xin làm vé thông hành vào các sự kiện hay địa điểm công cộng.

"Các doanh nghiệp ở Florida bị cấm yêu cầu khách hàng cung cấp bất kỳ tài liệu nào chứng nhận việc tiêm chủng COVID-19", sắc lệnh cho biết.

Cũng theo sắc lệnh, hồ sơ tiêm chủng là thông tin cá nhân không nên được chia sẻ, và việc áp dụng hộ chiếu vắc xin cho các sự kiện thể thao, nhà hàng, rạp chiếu phim sẽ "tạo ra 2 tầng lớp công dân dựa trên việc tiêm chủng".

Sắc lệnh có hiệu lực ngay lập tức, và ông DeSantis quy định rằng "tất cả doanh nghiệp phải tuân thủ sắc lệnh này như một điều kiện để nhận trợ cấp hoặc hợp đồng thông qua quỹ của bang".

Động thái của ông DeSantis diễn ra trong bối cảnh Nhà Trắng cùng các cơ quan chính phủ đang tìm cách triển khai "hộ chiếu vắc xin". Loại giấy tờ chứng nhận tiêm chủng này cũng đang được nhiều nước trên thế giới triển khai như một biện pháp giúp tái mở cửa du lịch và kinh tế.

Tờ Washington Post cho biết chính quyền ông Biden đang nỗ lực thực hiện chương trình này. "Chúng tôi đang tận dụng các nguồn lực để đảm bảo hệ thống thông tin chứng nhận tiêm chủng đáp ứng các tiêu chuẩn thiết yếu", tờ Washington Post dẫn lời thư ký báo chí Nhà Trắng Jen Psaki.

Thống đốc Florida DeSantis lại nghĩ khác. "Không thể chấp nhận việc chính phủ hay đơn vị tư nhân đặt ra yêu cầu phải xuất trình giấy chứng nhận tiêm vắc xin để được tham gia các hoạt động xã hội bình thường. Vì vậy chúng tôi không ủng hộ điều đó", ông DeSantis nói.

Trước đó, thống đốc New York Andrew Cuomo vào ngày 26-3 thông báo New York là bang đầu tiên của nước Mỹ triển khai "hộ chiếu vắc xin", với tên gọi "Excelsior Pass" (EP). "Hộ chiếu vắc xin" của New York là một ứng dụng trên điện thoại di động, cho phép người dân trong bang chứng minh tình trạng tiêm vắc xin, lịch sử xét nghiệm COVID-19.

Ứng dụng EP dùng để người dân tham gia các hoạt động và sự kiện công cộng, nơi có đông người và khó duy trì giãn cách xã hội.

Mỹ gặp muôn vàn trở ngại về áp dụng hộ chiếu vắc xin Mỹ gặp muôn vàn trở ngại về áp dụng hộ chiếu vắc xin

TTO - Mỹ không có cơ sở dữ liệu tập trung về tiêm chủng vì lo ngại về quyền riêng tư, điều này khiến tờ giấy nhỏ bé chứng nhận đã tiêm vắc xin ngừa COVID-19 trở thành bằng chứng đã tiêm vắc xin duy nhất mà người dân Mỹ sở hữu.

MINH KHÔI
Bình luận Xem thêm
Bình luận (0)
Xem thêm bình luận