Bán vé số, sửa quần áo, quyên góp tập sách ủng hộ miền Trung

26/10/2020 15:50 GMT+7

TTO - Ngồi trên xe lăn, bà Phan Thị Kim Em (ở huyện Phong Điền - TP Cần Thơ) lấy 50.000 đồng bỏ vào bao thư, góp sức san sẻ cho đồng bào miền Trung vượt qua khó khăn sau thiên tai, bão lũ…

Bán vé số, sửa quần áo, quyên góp tập sách ủng hộ miền Trung - Ảnh 1.

Bà Kim Em đẩy xe lăn bán vé số kiếm tiền ủng hộ người miền Trung sau bão lũ - Ảnh: CHÍ CÔNG

Bà Kim Em cho biết bị khuyết tật bẩm sinh, nên 75 năm qua, cuộc sống của bà gắn liền với chiếc xe lăn. Đơn thân, sức khỏe yếu, bà chọn cách bán vé số nuôi thân. Mỗi ngày bà nhiều nhất được 50-100 tờ vé số.

"Hôm qua tôi bán được 100 tờ vé số, lời được 100.000 đồng. Tôi mua con cá, ít rau củ về ăn, 50.000 đồng còn lại, tôi gửi hết cho bà con miền Trung. Tôi hi vọng họ sớm vượt qua khó khăn", bà nói.

Bán vé số, sửa quần áo, quyên góp tập sách ủng hộ miền Trung - Ảnh 2.

Chị Kim Thanh (thứ hai từ phải sang) cắt bớt tiền ăn gia đình 30.000 đồng/ngày ủng hộ đồng bào miền Trung - Ảnh: CHÍ CÔNG

Cũng giống như bà Kim Em, chị Nguyễn Kim Thanh ở quận Ninh Kiều bày tỏ nếu trước đây chị đi chợ 200.000 đồng (cho 4 người ăn một ngày), giờ chị cắt giảm còn lại 170.000 đồng. 30.000 dư ra, chị tích cóp lại mỗi ngày để ủng hộ bà con Quảng Bình, Quảng Trị, Huế… 

"Hiện tôi cũng có may đồ. Mỗi ngày tôi may và sửa quần áo cũng kiếm thêm thu nhập chút ít. Tôi cũng để dành đó để ủng hộ bà con thêm", chị Thanh nói.

Nghĩa tình qua trang sách cũ

Ngoài việc ủng hộ gạo, mì, sữa và chút ít tiền bạc để giúp bà con miền Trung tái thiết, khắc phục khó khăn sau lũ lụt, mấy ngày nay, học sinh ở trường THCS Nguyễn Văn Quy (Châu Thành - Hậu Giang) chung tay góp quần áo trắng, tập sách… gửi các bạn kém may mắn ở miền Trung.

Bán vé số, sửa quần áo, quyên góp tập sách ủng hộ miền Trung - Ảnh 3.

Học sinh ở trường THCS Nguyễn Văn Quy (Châu Thành - Hậu Giang) xếp quần áo gọn để gửi ra cho các bạn học sinh ở miền Trung - Ảnh: CHÍ CÔNG

Đặng Gia Khánh, học sinh lớp 9A7 trường THCS Nguyễn Văn Quy, bộc bạch khi biết miền Trung bị mưa bão lũ lụt, nhất là các bạn cùng trang lứa không được đến trường, em rất xót lòng.

Để giúp các bạn, Gia Khánh kể: "Mấy nay, em dự định để tiền ăn quà bánh mỗi ngày mua sách. Mua được bộ nào, em gửi cho các bạn bộ đó. Về nhà, em soạn lại ít quần áo trắng đi học và tập sách năm rồi, xếp lại cẩn thận để mang đến trường cho cô gửi các cô chú từ thiện đi ra miền Trung".

"Em có một bộ sách lớp 65. Em vận động các bạn khác ở xóm thêm 2 bộ nữa là được 3 bộ sách. Không mới, nhưng em nghĩ sách còn học được và không dính bùn đất, nên các bạn sẽ dễ coi bài, viết bài hơn", Nguyễn Ngọc Mỹ Kiều, học sinh lớp 7A6 cho hay.

Bán vé số, sửa quần áo, quyên góp tập sách ủng hộ miền Trung - Ảnh 4.

Quần áo và tập sách là tấm lòng của các bạn học sinh miền Tây gửi cho các bạn học sinh miền Trung đến trường sau lũ- Ảnh: CHÍ CÔNG

Cô Nguyễn Thị Thu Yến, giáo viên trường THCS Nguyễn Văn Quy, nói điều kiện các em học sinh ở đây cũng còn gặp không ít khó khăn, nhưng với tinh thần "Lá lành đùm lá rách", các bạn làm rất tốt trong việc phát động quyên góp quần áo, tập sách để giúp các em học sinh miền Trung đến trường.

"Em có tiền góp tiền. Em có sách góp sách. Em có quần áo trắng thì góp quần áo… Có em không tiền thì góp công xếp đồ. Tất cả các em làm rất vui vẻ. Tôi cũng các em ấy đều mong muốn mấy em ở ngoài đó sớm đến trường lại để tiếp tục viết tiếp tương lai", cô Yến hi vọng.

Bán vé số, sửa quần áo, quyên góp tập sách ủng hộ miền Trung - Ảnh 5.
Thương người dân vùng lũ xếp hàng, nhường nhịn nhau nhận hàng cứu trợ Thương người dân vùng lũ xếp hàng, nhường nhịn nhau nhận hàng cứu trợ

TTO - Ai cũng có công việc, cũng tranh thủ thời gian dọn dẹp nhà cửa, sửa chữa hư hỏng chuẩn bị cuộc sống mới sau trận lũ lịch sử, nhưng họ sẵn sàng xếp hàng nhường nhau khi tiếp nhận những phần quà cứu trợ từ nhà hảo tâm.

CHÍ CÔNG
Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận
    Bình luận Xem thêm
    Bình luận (0)
    Xem thêm bình luận